Vào ngày cuối cùng của năm 2020, thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh bất ngờ ra lệnh quản lý khép kín các tiểu khu trong toàn thành phố, đồng thời triển khai các biện pháp kiểm soát khép kín toàn diện đối với “các khu vực có nguy cơ trung bình”. Ngoài ra, thành phố Thẩm Dương cũng khởi xướng việc xét nghiệm axit nucleic tại 9 quận trên toàn thành phố và yêu cầu hoàn thành trong vòng 5 ngày khiến người dân địa phương hoang mang.

Tân Hoa Xã nhận được Nghị định số 17 do thành phố Thẩm Dương chính thức ban hành ngày 31/12/2020, yêu cầu ngay trong ngày hôm đó, 9 quận ở Thẩm Dương phải thực hiện xét nghiệm axit nucleic đối với tất cả công nhân viên. Trong đó, quận Thiết Tây, quận Hoàng Cô và quận Vu Hồng phải hoàn thành xét nghiệm trong vòng 3 ngày. Việc xét nghiệm tại quận Hòa Bình, quận Thẩm Hà, quận Đại Đông, quận Hỗn Nam, quận Thẩm Bắc mới và quận Tô Gia Đồn phải hoàn thành trong vòng 5 ngày.

Đối với công nhân viên tại “khu vực có nguy cơ trung bình”, phải thực hiện các biện pháp kiểm soát khép kín, chỉ được vào chứ không được ra. Nhân viên tại khu vực có nguy cơ trung bình không được phép rời khỏi Thẩm Dương. Nhân viên tại các khu vực khác không được rời khỏi Thẩm Dương trừ trường hợp thiết yếu. Nếu cần rời khỏi Thẩm Dương, phải có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 72 giờ.

Chiều ngày 31/12/2020, thành phố Thẩm Dương đã tổ chức họp báo về công tác phòng chống dịch. Người phát ngôn của Ủy ban Y tế thành phố Thẩm Dương cho biết, tính đến 24 giờ ngày 30/12, dịch bệnh ở Thẩm Dương đã ảnh hưởng đến quận Vu Hồng, quận Hoàng Cô và huyện Thiết Tây. Tổng cộng 18 người được xác nhận lây nhiễm không triệu chứng đã được báo cáo. Đồng thời còn xuất hiện trường hợp cụm gia đình cùng nhiễm bệnh. Tình hình dịch bệnh ở Thẩm Dương diễn biến nghiêm trọng và phức tạp. Thành phố Thẩm Dương đã phát động phản ứng khẩn cấp vào ngày 30/12/2020 và bước vào trạng thái thời chiến.

Tuy nhiên, mọi người thường đặt câu hỏi về dữ liệu các trường hợp được chẩn đoán lây nhiễm do Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chính thức công bố.

Theo tin tức do Đài Á Châu Tự Do đưa ra, quan chức Thẩm Dương bất ngờ ra lệnh đóng cửa các tiểu khu trong toàn thành phố và buộc cư dân thành phố phải xét nghiệm axit nucleic. Điều này khiến người dân hoảng sợ và đổ xô đi mua thực phẩm và vật dụng.

Một số video trực tuyến khác cho thấy, vào ngày 31/12/2020, một nhân viên phục vụ trong một trung tâm tắm gội ở Tân Thành được chẩn đoán nhiễm bệnh. Nhiều khách hàng trong trung tâm này đã bị cưỡng chế đưa đi cách ly. Trung tâm này và các khu chợ gần đó đều bị đóng cửa. Tuy nhiên, kênh truyền thông chính thức vẫn không hề đưa tin.

Thành phố Thẩm Dương chính thức ra thông báo vào ngày 1/1/2021, cho biết Công viên Thiên Duyệt Thiên Hạ Hoàn Vũ Trung Hải, đường Tây Côn Sơn, quận Hoàng Cô, thành phố Thẩm Dương; khu Đông, tiểu khu Hướng Công, đường Sơn Tây, Côn Minh, quận Hoàng Cô; Dương Quang giai đoạn I, Ức Hải, quận Hoàng Cô; Tòa nhà 1, phố Khê Thủy, quận Hoàng Cô và tiểu khu Giai Viên Thẩm Thiết – Công Hưng, đường Bắc Nhị Đông, quận Thiết Tây là những khu vực có nguy cơ trung bình. Tính đến thời điểm trước kia đưa tin, tỉnh Liêu Ninh đã có gần 30 khu vực có nguy cơ trung bình.

Lý Tiểu Quỳ, Vision Times Tiếng Trung

Xem thêm: