Từ ngày 29/6, mưa lớn gây ra lũ quét, lũ lụt, sạt lở đất cũng nhiều thảm họa khác ở nhiều tỉnh miền Trung và miền Nam Trung Quốc đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng và 15 người mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính lên đến 18,89 tỷ nhân dân tệ.

Khoảng 20 triệu người ở 20 tỉnh thành của Trung Quốc bị ảnh hưởng, trong đó 8 tỉnh Chiết Giang, Phúc Kiến, Giang Tây, Quý Châu, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Quảng Tây, An Huy và Trùng Khánh chịu thiệt hại nặng nề nhất. Hơn một triệu người ở các khu vực này phải sơ tán khẩn cấp và khoảng 44.000 căn nhà đã sập hoàn toàn.

Trong số đó, Quảng Tây có 9 thành phố với hơn 390.000 người dân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, 10 người tử vong và 12 người mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính gần 700 triệu nhân dân tệ. Quảng Tây còn xảy ra nhiều vụ lở đất, giao thông cũng ách tắc do thuyền không thể di chuyển được trong mưa lớn. Mặc dù nước đã rút dần nhưng tình trạng ngập úng vẫn diễn ra. Nước, điện và các phương tiện thông tin liên lạc đều bị ảnh hưởng.

Tại Ninh Hương, Hồ Nam đã xảy ra vụ sạt lở đất, lực lượng cứu hộ tính đến chiều ngày 2/7 đã xác nhận có ít nhất 5 người thiệt mạng và 19 người bị thương. Mực nước đoạn sông Tương, một nhánh sông Trường Giang ở thủ phủ tỉnh Hồ Nam đã vượt mức kỷ lục 39,18 mét ghi nhận trong trận lũ năm 1998.

Trước mắt, người dân một số khu vực đã được cứu viện lương thực, nhưng vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước và không có điện sinh hoạt.

Giới chuyên gia khí tượng học Trung Quốc cho biết nguyên nhân gây mưa liên tục dẫn tới lũ lụt nặng nề là do El Nino. Hiện tượng thời tiết này khiến các vùng trên gặp hạn hán trong những tháng đầu năm 2015, đến tháng 5 lại đổ mưa liên tục. Mưa lớn và liên tục đã bắt đầu quét qua các vùng như sông Dương Tử, Sông Hoài và các khu vực hồ chứa nước rộng lớn ở Trung Quốc. Lượng mưa 50 mm phủ trên diện rộng đến 210.000 km2. Cá biệt có nơi mưa liên tục với lượng mưa cao, dao động 110-112 mm.

Tuy nhiên, sau đợt mưa lũ dữ dội này, cơ quan dự báo thời tiết Trung Quốc cảnh báo nạn hạn hán sẽ quay lại hoành hành ở một số tỉnh.

Ở một bức tranh khác, thủ đô Bắc Kinh và các tỉnh Hà Bắc, Hà Nam cùng nhiều tỉnh miền Bắc Trung Quốc đang phải hứng chịu trận nóng với nền nhiệt độ 40 độ C. Tại vùng Nội Mông, một vụ cháy đồng cỏ trong ngày 3-7 khiến hơn 200 nhân viên cứu hỏa chật vật ứng phó. Đám cháy lan rất nhanh do thời tiết khô, nóng và gió mạnh.

Tính đến sáng ngày 3/7, tại 31 thành phố ở 8 tỉnh Bắc Kinh, Hà Bắc, Nội Mông, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Thiểm Tây, Cam Túc, tỉnh Ninh Hạ có tới 257.000 người bị ảnh hưởng, 5 người thiệt mạng, 2 người mất tích, khoảng 44.600 ha cây trồng bị hư hại, 4300 ha bị mất trắng, thiệt hại kinh tế ước tính 290 triệu nhân dân tệ.

Hồng Ngọc

Xem thêm: