Theo thông tin được công bố cùng ngày (9/11) trên Weibo của Cù Châu, nhà máy hóa chất nơi xảy ra hỏa hoạn thuộc về Công ty Vật liệu Fluorine Silicon Phương Đông Trung Thiên (Zhongtian East Fluorine Silicon Material) tỉnh Chiết Giang. Sự cố xảy ra vào khoảng 11:25 trưa hôm đó, đến 1:12 chiều cùng ngày cơ quan chức năng tuyên bố rằng không có thương vong hoặc người mắc kẹt, nhưng công luận vẫn dấy lên nhiều nghi vấn.

Khói bốc cuồn cuộn tại hiện trường vụ nổ (Nguồn: Chụp màn hình video).

Ngày 9/11, tại một nhà máy ở Cù Châu (Quzhou) tỉnh Chiết Giang Trung Quốc đã xảy ra một vụ nổ lớn, ngọn lửa bùng cháy dữ dội, khói đen dày đặc ngút trời, những hình ảnh sau đó đã nhanh chóng lan truyền trên Internet.

Theo CCTV News, đám cháy đã được kiểm soát, còn bộ phận môi trường đã tiến hành thử nghiệm khí nổ tại hiện trường. Thông tin cụ thể như liệu có khí độc hay không vẫn đang trong quá trình điều tra.

Theo dữ liệu của APP Tianyancha, Phương Đông Trung Thiên được thành lập tháng 1/2006 bởi hợp tác đầu tư giữa Tập đoàn Trung Thiên (Zhongtian Construction Group Corporation) và Tập đoàn Cự Hoa (Juhua Group), hai bên nắm giữ lần lượt 95% và 5% cổ phần với vốn đăng ký là 400 triệu RMB (nhân dân tệ). Công ty vận hành dự án thiết bị liên quan đến monome organosilicon, dự án sử dụng toàn diện sản phẩm phụ organosilicon (dầu hydro silicone, dự án metyl trimethoxysilan).

Trong năm 2019 Tập đoàn Trung Thiên đã hoàn thành 130 tỷ RMB về giá trị sản lượng và doanh thu bán hàng, xếp thứ 218 trong số 500 doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc. Cá nhân nắm quyền kiểm soát chính là Chủ tịch Lầu Vĩnh Lương (Lou Yongliang) nắm giữ 19,15% cổ phần của Tập đoàn Trung Thiên, trước đó từng là Chủ tịch của Sunny Loan Top. Hiện tại Lầu Vĩnh Lương đứng tên 10 công ty, nắm giữ 3,33% cổ phần của QuantumCTek – công ty được niêm yết trên Ban đổi mới Khoa học và Công nghệ (STAR Market).

Ngoài ra, Lầu Vĩnh Lương còn làm việc cho một quỹ từ thiện là Trung Thiên Love, quỹ ban đầu lên tới 50 triệu RMB. Năm 2018, tổng thu nhập hàng năm của quỹ khoảng 9,55 triệu RMB, đã chi tiêu cho các hoạt động phúc lợi công cộng trong cùng thời kỳ khoảng 9,47 triệu RMB.

Ngay từ năm 2014 – 2015, Trung Thiên Đông Phương đã bị cơ quan chức năng Bảo vệ Môi trường Cù Châu xử phạt ít nhất ba lần vì cáo buộc sản xuất thử nghiệm quá mức cho phép, gây xả thải quá mức, với mức phạt hơn 150.000 RMB. Kể từ năm 2016 đến nay công ty này đã dính vào hơn 10 vụ kiện do tranh chấp hợp đồng. Vụ kiện gần đây nhất có thể được bắt nguồn từ ngày 3/7/2019.

Tô Cơ

Xem thêm:

Người trong cuộc kể 5 bước gian lận bầu cử với phiếu bầu qua thư

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc giao tranh kịch liệt giữa chính – tà, thiện – ác