Dịch “Viêm phổi Vũ Hán” vô cùng hung hãn, ngoại giới lo lắng rằng phía quan chức Trung Quốc che giấu quy mô dịch bệnh, khiến cộng đồng quốc tế khó có thể phòng ngừa, trị liệu. Hiện nay một bệnh nhân Vũ Hán tiết lộ, ông không hề nhiễm “virus corona mới”, chuyên gia Trung Quốc cũng biết rằng có loại virus khác gây nên dịch bệnh, nhưng giới quan chức dường như cố tình tránh né điều này.

(Ảnh: Shutterstock)

Đài Á Châu Tự do đưa tin, Trương Tư Tề (hóa danh) là nhân viên trong ngành y. Vào tháng 01 ông được chẩn đoán mắc bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” tại bệnh viện Kim Ngân Đàm, Vũ Hán. Sau đó ông điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt trong một bệnh viện tại Vũ Hán. Vào ngày 20 và 22 tháng này ông lần lượt tiết lộ hiện trạng với ngoại giới. Ông nói rằng mình không mắc “virus corona mới”, nhưng tình trạng khá tương đồng, hiện phải duy trì sự sống nhờ dưỡng khí.

Ông nói, “Tôi ở bệnh viện truyền nhiễm, bệnh viện truyền nhiễm điều trị viêm phổi do virus. Trước khi nằm viện, bệnh tình của tôi vô cùng nguy hiểm. Tôi sốt liên tục, 5, 6 ngày sau mới hạ sốt, tôi đã hết sốt khoảng hơn một tuần. Hai ngày nay bác sỹ đang suy nghĩ phương án điều trị, nên hôm qua và hôm kia tôi lại bắt đầu hơi sốt.”

Ông Trương cho biết, căn cứ theo thông tin của bác sĩ, việc bùng phát dịch viêm phổi virus quy mô lớn lần này không phải đều do virus corona, còn do loại virus khác. Hiện nay giới quan chức Trung Quốc thông báo là viêm phổi do virus corona gây nên: “Loại virus này quá hung hãn, tôi không nhiễm virus corona, những người bị nhiễm virus corona hàng ngày đều có số liệu thống kê. Tôi bị viêm phổi bởi một loại virus khác. Những người nhiễm virus corona bị cách ly trong một tầng khác, toàn bộ đều được cách ly để trị liệu.”

Ông còn tiết lộ, Quốc vụ viện Trung Quốc đã họp các chuyên gia đầu ngành về bệnh đường hô hấp trên toàn quốc tại Vũ Hán. Họ có một nhóm trực suốt 24h giờ tại bệnh viện Kim Ngân Đàm, phải hội chẩn từng ca bệnh và theo dõi từng sự biến đổi.

Theo thông tin truyền thông Trung Quốc dẫn từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, virus lần này còn đáng sợ hơn cả SARS, đặc điểm của nó là thời gian ủ bệnh lâu hơn. Một bộ phận bệnh nhân không sốt, từ khi nhiễm tới khi phát bệnh và tử vong, nhiệt độ cơ thể của họ vẫn bình thường. Nói cách khác, bệnh nhân không có những đặc điểm cơ bản của bệnh viêm phổi.

Ngoài ra, tốc độ truyền nhiễm của virus cũng nhanh hơn. Hiện nay chỉ có bằng chứng về việc lây lan qua không khí nhưng không xác nhận được liệu có truyền nhiễm qua những con đường khác hay không. Theo nguồn tin truyền ra từ cuộc họp nội bộ Hệ thống phòng chống dịch thành phố Vũ Hán, loại virus này hoàn toàn tương đồng với cơ chế gây bệnh của SARS. Do vậy cơ quan chức năng đã xác nhận loại virus này là thể tiến hóa của SARS.

Điều đáng chú ý là, Tổ nghiên cứu tại Bệnh viện Nhân dân trường Đại học Vũ Hán vào ngày 24 đã công bố báo cáo “Coi trọng cao độ tình hình ca bệnh đầu tiên trong hệ thống phi hô hấp – Cách nhận biết và phòng tránh virus viêm phổi corona mới (2019-nCoV).” Nội dung đề cập tới việc đã phát hiện ra rất nhiều ca bệnh “không điển hình”.

Đài phát thanh quốc tế Pháp vào ngày 22 đã từng hình dung, “virus corona mới” là người anh em họ biến sắc của SARS nổi tiếng toàn thế giới. Mặc dù thuộc loại virus họ hàng gần nhưng bí ẩn về thân thế của nó vẫn chưa được giải đáp. Theo Lý Bân, phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia chỉ ra trong cuộc họp phóng viên, thì virus corona mới có thể sẽ biến thể, từ đó sẽ càng dễ truyền nhiễm, khuếch tán trong quần thể người hơn.

Vào ngày 21, trong buổi thuyết giảng về bệnh do virus mới gây ra tại Đại học Hồng Kông, giáo sư Quản Dật, sau khi tới Vũ Hán khảo sát thực địa đã biểu thị, quy mô truyền nhiễm của dịch viêm phổi Vũ hán “gấp 10 lần” dịch SARS năm 2003. Hễ bệnh dịch bùng phát thì thậm chí không thể kiểm soát, khiến con người cảm thấy khủng hoảng, khiếp sợ.

Trên những con phố lớn tại Vũ Hán liên tục xuất hiện trường hợp người bệnh đột nhiên ngã xuống vì hôn mê bất tỉnh:

Từ sau khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa, trên WeChat và Weibo liên tục xuất hiện video có người đột nhiên ngã xuống tại bệnh viện hoặc lề đường, cảnh tượng vô cùng khủng khiếp. Có nhân sỹ tiết lộ, tại một tiểu khu của Vũ Hán đã xuất hiện sự kiện 5 người đột nhiên ngã quỵ, sau khi phát hiện đã được nhân viên y tế đưa đi.

Cũng có người nói trên Weibo rằng: “Tiểu khu Kinh Châu chỗ chúng tôi cũng có người ngã quỵ xuống đất!”

Một cư dân mạng khác phẫn nộ bày tỏ: “Hôm nay trong nhóm bạn bè đã thấy vài trường hợp ngã quỵ xuống đất! Các vị lãnh đạo trong tỉnh chúng tôi đang ca múa ca ngợi thái bình!”. Những video và tin nhắn có liên quan đã lần lượt bị xóa.

Theo thông tin từ giới quan chức Trung Quốc, dịch viêm phổi do “virus corona mới 2019” gây ra đã khiến thành phố Vũ Hán và Hoàng Cương thuộc tỉnh Hồ Bắc tuyên bố “phong tỏa thành phố”. Tính đến 10h tối ngày 24, đã có 896 người mắc bệnh viêm phổi truyền nhiễm từ virus corona mới, 26 ca tử vong. Hiện nay chỉ có Tây Tạng chưa xuất hiện bất cứ trường hợp chẩn đoán hoặc nghi ngờ mắc bệnh nào.

Minh Tú