Vì tình hình dịch viêm phổi do virus corona gây ra ngày càng nghiêm trọng, Thị trưởng Thành phố Vũ Hán hôm 26/1 cho biết, có khoảng hơn 5 triệu người đã rời khỏi Vũ Hán. Rốt cuộc những người này đã đi đâu? 

Cục di dân Đài Loan hôm 26/1 tuyên bố, ngoài visa kinh doanh thương mại, Đài Loan đều từ chối tất cả những du khách Trung Quốc đến từ tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: CNA)

Theo SET News tại Đài Loan đưa tin, để đề phòng dịch Viêm phổi Vũ Hán tiếp tục tấn công vào Đài Loan, Cục Di dân Đài Loan hôm 26/1 đã chính thức tuyên bố, ngoài người có visa kinh doanh thương mại thì đều từ chối tất cả các du khách Trung Quốc đến từ tỉnh Hồ Bắc. Tuy nhiên không ngờ sau đó lại có cư dân mạng Trung Quốc Đại Lục đăng thông tin nói, hiện tại tất cả các giấy chứng nhận kiểm tra sức khỏe hoặc giao lưu đến Đài Loan đều bị hạn chế và anh ta đang chuẩn bị lợi dụng danh nghĩa “giao lưu thương mại” để đến Đài Loan. Người này thậm chí còn đăng thông tin nói cần có “visa giao lưu thương mại” để “đào thoát đến Đài Loan”. Những phát ngôn này khiến sân bay Đài Loan thắt chặt kiểm soát, thậm chí từ sáng sớm đã bắt đầu kiểm tra thân nhiệt đối với tất cả du khách đến từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo quy định mới nhất được công bố ngày 26/1, hiện tại Đài Loan cấm toàn bộ người Trung Quốc đến từ tỉnh Hồ Bắc (bao gồm cả sinh viên) đến Đài Loan, còn các tỉnh khác, dù có ngồi máy bay đến Đài Loan, cũng cần phải phối hợp tự chủ quản lý trong 14 ngày. Đồng thời visa thương mại đến Đài Loan hiện cũng không dễ xin, cần phải chuẩn bị các tài liệu liên quan, và phải thẩm duyệt trước mới được thông qua.

Hiện tại, để phòng và ngăn ngừa dịch Viêm phổi Vũ Hán, Ủy ban Đại Lục của Đài Loan cùng Bộ Kinh tế và Bộ Y tế Phúc lợi tất cả đều bắt tay vào tham gia phòng chống dịch bệnh. Các cơ quan này không chỉ tăng cường các biện pháp quản lý giám sát, còn có thể dựa vào tình hình để tiến hành điều chỉnh bất cứ lúc nào, đồng thời để ngăn chặn có người cố tình nhân Đài Loan chưa làm tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh để đến Đài Loan.

Dữ liệu lớn (Big Data) cho thấy 5 triệu người rời khỏi Vũ Hán, có 7.515 người đã nhập cảnh Đài Loan

Theo Thời báo Tự do Đài Loan đưa tin, hôm 26/1, Thị trưởng Thành phố Vũ Hán Chu Tiên Vượng tuyên bố, do dịp Tết năm mới và ảnh hưởng dịch viêm phổi Vũ Hán, hiện tại có hơn 5 triệu người đã rời khỏi Vũ Hán, còn khoảng 9 triệu người vẫn ở lại trong thành phố. Ngoại giới hiếu kỳ hơn 5 triệu người này rốt cuộc đã đi đâu? Theo phân tích dữ liệu big data, có 7.515 người đã ngồi máy bay đến Đài Loan.

Theo trang tin trực tuyến Yicai thuộc (China Business Network) sử dụng big data của bản đồ Baidu để tiến hành phân tích, trong thời gian từ ngày 30/12/2019 đến ngày 22/1/2020, các chuyến bay cất cánh từ Vũ Hán đến các thành phố không thuộc Trung Quốc, có 20.558 chỗ là đi đến hai sân bay ở Bangkok (Thái Lan), có 10.680 chỗ là đi đến Singapore, 9.080 chỗ đi đến Sân bay quốc tế Narita ở Tokyo. Còn các chuyến bay đến Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan: từ Vũ Hán đến sân bay Hồng Kông có 7.078 người; đến Ma Cao có 6.145 người; đến Đài Loan: Đào Viên có 3.696 người, đến Cao Hùng có 2.698 người, đến Tùng Sơn có 1.121 người, tổng cộng có 7.515 người.

Theo tin tức từ giới truyền thông, dịch Viêm phổi Vũ Hán bắt đầu từ ngày 8/12/2019, trong khi thành phố Vũ Hán công bố trường hợp bị nhiễm bệnh đầu tiên là vào ngày 31/12. Theo số liệu mà truyền thông Trung Quốc đưa tin, cũng tức là từ sau khi thông báo trường hợp đầu tiên, các chuyến bay xuất phát từ Vũ Hán, có số người đến nhiều nhất là Bangkok Thái Lan, tiếp theo là Singapore và Tokyo, sau đó là Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan. Điều đáng chú ý là, khi người Vũ Hán đến Hồng Kông, không chỉ ngồi máy bay, mà có thể nhập cảnh bằng cách ngồi tàu cao tốc và bằng đường bộ, ngồi máy bay chỉ là một trong số các con đường nhập cảnh.

Trí Đạt