Tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại Trung Quốc do virus corona mới (virus Trung Cộng) có vẻ như lại có chuyển biến. Không giống như gần đây Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “đuổi theo thành tích” số trường hợp nhiễm mới bằng ‘0’ và tuyên bố với thế giới họ đã chiến thắng lớn trong cuộc chiến chống dịch, giờ đây có vẻ họ gặp phải vấn đề đáng ngại hơn, đó chính là những trường hợp nhiễm virus không có triệu chứng mà trước đây họ đã không chú ý đúng mức. Hôm 30/3, nhà chức trách ĐCSTQ đã phải nhấn mạnh vấn đề bức thiết tăng cường sàng lọc đối với các trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán nhưng không có triệu chứng.

Nghi vấn về tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc tiếp tục tăng cao khi ngày càng nhiều trường hợp nhiễm không có triệu chứng, hôm 30/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường buộc phải nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường sàng lọc trường hợp nhiễm không triệu chứng tại Trung Quốc (Nguồn: Chụp màn hình video).

Chín vấn đề chưa thể nắm rõ về viêm phổi Vũ Hán

Trong cuộc chiến chống viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới đang hoành hành trên toàn cầu, dù các nhà khoa học khắp nơi đã nỗ lực nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa thể nắm rõ ràng. Hãng tin BBC của Anh đã đưa ra 9 vấn đề nổi bật:

1. Cho đến nay thực sự có bao nhiêu người bị nhiễm virus? Đây là vấn đề cơ bản nhất, có tính quyết định nhất.

2. Virus này gây nguy hại sinh mạng ra sao: Đến nay không thể biết chính xác có bao nhiêu người tử vong vì virus này nên không thể xác định được tỷ lệ tử vong.

3. Phạm vi triệu chứng hoàn chỉnh: Các triệu chứng chính của viêm phổi Vũ Hán là sốt và ho khan, nhưng sau đó cũng xuất hiện đau họng, đau đầu và tiêu chảy. Hiện nay cũng có nhiều suy đoán cho rằng có những trường hợp mất khứu giác và vị giác. Có nghiên cứu đã chỉ ra có những trường hợp nhiễm nhưng không biết.

4. Mối liên hệ giữa lây truyền virus và trẻ em: Dĩ nhiên virus này cũng nhiễm cả trẻ nhỏ, nhưng hầu hết chỉ bị nhẹ, tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn so với người lớn.

5. Nơi phát sinh “virus Trung Cộng” (virus corona mới): xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019, khi đó số lượng lớn các trường hợp bị nhiễm xuất hiện tại chợ thủy sản Hoa Nam.

6. Dịch bệnh sẽ giảm thiểu vào mùa hè? Hiện tại vẫn chưa biết liệu thời tiết ấm hơn có ảnh hưởng đến sự lây lan của virus hay không.

7. Về những trường hợp bị cảm nhiễm nặng? Tình trạng hệ thống miễn dịch và di truyền của bệnh nhân là một trong những yếu tố. Hiểu điều này có thể tìm được cách giúp người bệnh tránh rơi vào tình trạng cần được chăm sóc đặc biệt.

8. Không biết hệ thống miễn dịch có thể duy trì được trong bao lâu, liệu có xảy ra tái nhiễm hay không: đến nay chứng cứ về sự tồn tại của kháng thể chống lại virus vẫn còn rất hạn chế. Về khả năng miễn dịch, đây sẽ là yếu tố chính để hiểu trong thời gian dài virus sẽ phát triển ra sao.

9. Đột biến của virus: Thực ra virus biến đổi là chuyện thông thường, nhưng hầu hết biến đổi mã gien của virus không gây thay đổi lớn. Điều đáng sợ là khi virus biến đổi thì hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể không còn nhận ra nó, trong trường hợp này thì vắc-xin cụ thể nào đó cũng sẽ không thể phát huy hiệu quả.

Trung Quốc phải sàng lọc trường hợp nhiễm virus không có triệu chứng

Do đối với viêm phổi Vũ Hán còn nhiều vấn đề mà giới chuyên gia trên thế giới chưa hiểu hết, trong đó có lẽ vấn đề cần thiết nhất và nan giải nhất hiện nay là trường hợp nhiễm không có triệu chứng.

Theo một nhận định trên CNA (Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan), do lâu nay Chính phủ Trung Quốc chưa xem trọng đúng mức về trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán không có triệu chứng, trong khi gần đây đã có nhiều trường hợp dạng này, khiến thế giới bên ngoài càng thêm nghi ngờ về tình hình dịch bệnh thực sự tại Trung Quốc.

Ví dụ mới đây tờ Thương mại Trung Quốc (Yicai) đưa tin, tại Phật Sơn (Quảng Đông) và tỉnh Cam Túc có hai trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán đến từ vùng Hàm Ninh tỉnh Hồ Bắc, nhưng hồi cuối tháng Hai đô thị Hàm Ninh báo cáo không có trường hợp nhiễm mới. Liên quan vấn đề này, hôm 31/3, Đài RFI (Pháp) đã chất vấn không biết hai trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán này nhiễm từ đâu, rốt cuộc do báo cáo của đô thị Hàm Ninh có vấn đề hay là họ thuộc trường hợp nhiễm không triệu chứng?

Hồi cuối tháng Ba, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh truyền nhiễm thành phố Ninh Ba công bố bài viết “Phân tích đặc trưng dịch tễ cảm nhiễm của người tiếp xúc gần gũi với viêm phổi virus corona mới ở Ninh Ba”, theo đó chỉ ra vấn đề đáng chú ý là không có sự khác biệt trong khả năng truyền nhiễm của người nhiễm có triệu chứng và không có triệu chứng.

Về vấn đề này, nhà khoa học hàng đầu về dịch tễ học là Tằng Quang (Zeng Guang) tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết, chuyện trường hợp nhiễm virus không có triệu chứng là không tránh khỏi, việc duy nhất cần làm là phải làm sao biết được để cách ly thì mới ngăn chặn được lây nhiễm.

Một chuyên gia khác trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm cũng cho biết nên công khai thông tin tổng thể, chỉ có như vậy mới giúp mọi người biết tỷ lệ trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán không triệu chứng là bao nhiêu, bao nhiêu dương tính với axit nucleic, bao nhiêu trường hợp dương tính phát triển thành bệnh, mức độ lây nhiễm như thế nào…

Về vấn đề ứng xử trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán không triệu chứng, thông tin cho biết theo quy định của Trung Quốc, một khi địa phương nào phát hiện trường hợp nhiễm không triệu chứng thì trong vòng 2 giờ phải báo cáo trực tuyến; người nhiễm không triệu chứng được tập trung cách ly trong 14 ngày; về nguyên tắc, xét nghiệm axit nucleic trong hai mẫu liên tiếp cho kết quả âm tính. (thời gian lấy mẫu cách nhau ít nhất 24 giờ) sẽ được bỏ cách ly.

Câu hỏi quan trọng là Trung Quốc có bao nhiêu trường hợp nhiễm không triệu chứng? Chiếm tỷ lệ bao nhiêu? Tờ Vision Times (tiếng Trung) dẫn ý kiến của chuyên gia Trung Nam Sơn, người đại diện cho ĐCSTQ lên tiếng về trường hợp khẩn cấp sức khỏe cộng đồng cho biết, các thông tin có được về vấn đề này còn hạn chế, chưa đủ số liệu cụ thể, chưa thể nghiên cứu chi tiết.

Tuyết Mai

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Xem thêm: