Theo báo cáo của truyền thông Mỹ, chuyên gia chiến tranh sinh học Israel cho rằng loại virus corona gây ra dịch “viêm phổi Vũ Hán” có khả năng được truyền ra bởi một phòng thực nghiệm sinh học tại Vũ Hán. Phòng thực nghiệm này có liên quan tới kế hoạch vũ khí sinh học, hóa học bí mật của chính quyền Bắc Kinh.

Viêm phổi Vũ Hán
(Ảnh: Xinhua)

Ngày 24/1, tờ Washington Times của Mỹ cho biết, Đài Á châu Tự do gần đây đã đưa tin về báo cáo năm 2015 của đài truyền hình địa phương Vũ Hán. Báo cáo này nói rằng tại Vũ Hán có một phòng thực nghiệm nghiên cứu virus tiên tiến nhất Trung Quốc, tức ‘Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán’. Phòng thực nghiệm này là viện nghiên cứu duy nhất có thể xử lý những loại virus chí mạng tại Trung Quốc.

Dany Shoham, cựu nhân viên tình báo quân sự Israel, người từng nghiên cứu về chiến tranh sinh học, hóa học Trung Quốc cho biết, ‘Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán’ có liên quan tới kế hoạch vũ khí sinh hóa bí mật của chính quyền Bắc Kinh.

Khi trả lời phỏng vấn của Washington Times, Shoham cho biết: “Về việc nghiên cứu virus y học, một vài phòng thực nghiệm của viện nghiên cứu này có thể chí ít đã tham dự vào công tác nghiên cứu vũ khí sinh học của Trung Quốc. Nhưng không phải là thiết bị chủ yếu của vũ khí sinh hóa Trung Quốc.” Nghiên cứu vũ khí sinh hóa là một phần trong nghiên cứu sử dụng cho cả quân đội và dân sự, hơn nữa còn là kế hoạch tuyệt mật.

Shoham có học vị tiến sĩ vi sinh vật học y tế. Từ năm 1970 tới năm 1991, ông là nhà phân tích cấp cao của ngành tình báo quân sự Israel, phụ trách công tác chiến tranh sinh học, hóa học trong phạm vi Trung Đông và trên toàn thế giới, được phong tặng quân hàm trung tá.

Wikipedia tổng hợp và bách khoa toàn thư Baidu Baike giới thiệu, ‘Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán’ thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, bắt đầu xây dựng vào năm 1956. Viện nghiên cứu này chuyên nghiên cứu cơ sở virus học và những tổ chức nghiên cứu tổng hợp liên quan tới kỹ thuật sáng tạo.

Ngoài ra, ‘Viện Nghiên cứu Virus Vũ hán’ còn có một phòng thực nghiệm sinh học P4 duy nhất (an toàn sinh học cấp cao nhất). Ngày 31/01/2015, phòng thực nghiệm tối cao bảo vệ an toàn sinh học hàng đầu của Trung Quốc, tức phòng thực nghiệm sinh học an toàn quốc gia Vũ Hán thuộc ‘Viện Khoa học Trung Quốc’ (Hay còn gọi phòng thực nghiệm BSL-4 Vũ Hán) được xây dựng. Ngày 05/01/2018, phòng thực nghiệm cấp 4 về an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán (Phòng thực nghiệm BSL-4) được quốc gia nghiệm thu, chính thức được đưa vào sử dụng. Viện nghiên cứu này bao gồm virus dịch tự nhiên và virus mới khác, trong đó có cả virus Ebola.

Phòng thực nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán đặt tại khu công viên Trịnh Điếm trong ‘Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán’ thuộc ‘Viện Khoa học Trung Quốc’, là phòng thực nghiệm P4 do ‘Viện Khoa học Trung Quốc’ và chính quyền thành phố Vũ Hán hợp tác xây dựng. Từ trên bản đồ Google có thể thấy được phòng thực nghiệm này cách 33km so với chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, địa điểm bùng phát dịch “viêm phổi Vũ Hán” mà giới quan chức Trung Quốc nói tới.

>> Phỏng vấn chuyên gia: Tội ác Chống lại loài người của chính quyền TQ

Theo tờ Daily Mail của Anh,sau khi Phòng thực nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán thuộc ‘Viện Khoa học Trung Quốc’ được đưa vào sử dụng, chuyên gia Mỹ từng đưa ra cảnh báo rằng Phòng này tồn tại nguy cơ virus tương tự sẽ bị lọt ra ngoài. Hiện nay, phòng thực nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán đã trở thành manh mối quan trọng trong việc bùng phát dịch “viêm phổi Vũ Hán”.

Năm 2017, Tim Trevan, cố vấn an toàn sinh học của tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ từng biểu thị lo lắng về việc vận hành phòng thực nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán. Văn hóa quan trường và phong cách hành xử của chính quyền Bắc Kinh sẽ dẫn tới công tác nghiên cứu khoa học hữu quan mang tính nguy hiểm. Điều quan trọng nhất là thông tin liên quan không rõ ràng, minh bạch.

Năm 2017 tạp chí Nature từng có một bài viết nói rằng nhân viên nghiên cứu khoa học tới từ phòng thực nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán có kế hoạch tiêm virus vào động vật trong phòng thực nghiệm. Có chuyên gia cảnh báo cách làm của này phòng thực nghiệm sẽ gây ra hậu họa khôn lường.

Vào ngày 25/01, Thời báo Liberty của Đài Loan báo cáo, vào năm 2004, một phòng thực nghiệm tại Bắc Kinh từng xảy ra sự cố virus SARS “trốn thoát”.

Minh Tú

Leave a Reply