Tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán tại thành phố Bắc Kinh và thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) bị nghi ngờ là còn trầm trọng hơn dự kiến. Chỉ trong ngày 24/12, tại Đại Liên đã có 7 ca nhiễm mới được xác nhận. Sau đó, một ca nhiễm địa phương không triệu chứng mới khác đã được thêm vào. Mức kiểm soát địa phương đã được nâng cấp và người dân ở năm con phố trong khu đô thị chính của quận Kim Châu, Đại Liên bị nghiêm cấm rời khỏi nhà. Ngoài ra, một cư dân mạng đã đăng tải một đoạn video thông báo rằng nhiều quận ở Bắc Kinh đã bị phong tỏa và các nhân viên đã tiến hành xét nghiệm axit nucleic suốt đêm.

Tình hình dịch bệnh nghiêm trọng ở Bắc Kinh và Đại Liên (Nguồn ảnh: Twitter).

Tổng hợp thông tin từ truyền thông tại Trung Quốc Đại Lục, từ 0-24 giờ ngày 24/12, có 7 ca nhiễm mới được xác nhận ở tỉnh Liêu Ninh, trong đó có một ca nhiễm không triệu chứng, sau đó có thêm 1 ca nhiễm địa phương không triệu chứng mới. Được biết, tất cả các trường hợp lần này đều sống ở quận mới Kim Phổ, thành phố Đại Liên. Các bệnh nhân đã được cách ly và điều trị tập trung, tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được điều tra đầy đủ và thực hiện giám sát y tế cách ly tập trung. Hiện tại, thành phố Đại Liên đã báo cáo 19 ca nhiễm được xác nhận và 20 ca nhiễm không có triệu chứng.

Vào ngày 25/12, giới chức Đại Liên đã ban hành Lệnh số 3 của Ban Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Khu mới Kim Phổ và Ban Công tác Phát triển Kinh tế và Xã hội. Kể từ đó sẽ kiểm soát 5 con phố chính của quận Kim Châu: Tiên Tiến, Quang Trung, Trạm Tiền, Hữu Nghị, Ủng Chính. Thực hiện hơn nữa các yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt: cấm người dân ra khỏi nhà, và cấm người từ bên ngoài vào 5 khu phố này… Các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của cư dân sẽ có người phụ trách tuyến phố giao đến tận nơi.

Theo một đoạn video do cư dân mạng đăng tải, các nhân viên được trang bị đầy đủ đã dùng loa hô lớn trong khu dân cư: “Hiện giờ dịch bệnh đã nghiêm trọng, xin đừng xuống phố, tất cả hãy ở nhà.” Nhiều cư dân than phiền vì không được thông báo trước và không có thức ăn dự trữ. Ngày 25/12, các siêu thị và cửa hàng ven đường ở thành phố Đại Liên đều bị dán giấy niêm phong, cấm mở cửa. Tình hình càng ngày càng ảm đảm, giống với Vũ Hán trước kia.

Vì các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quen với việc che giấu dữ liệu thực về dịch bệnh, do đó, ngoại giới đều đặt câu hỏi về tình hình thực tế của dịch bệnh ở địa phương này.

Dịch bệnh nghiêm trọng ở Bắc Kinh, chính quyền thông báo 20 biện pháp kiểm soát

Một đoạn video được cư dân mạng đăng tải lên mạng xã hội cho thấy dịch bệnh ở Bắc Kinh dường như cũng rất nghiêm trọng. Ngày 24/12, tòa nhà văn phòng BMW của Bắc Kinh xác nhận rằng tất cả nhân viên của tòa nhà đang được xét nghiệm axit nucleic. Các khu dân cư Tây Thập Khố (Xishiku) và Thuận Thiên Phủ (Shuntianfu), quận Tây Thành đã tiến hành làm xét nghiệm axit nucleic cho tất cả người dân suốt đêm 24/12. Trung tâm Lợi Tinh Hàng (Lixinghang Center) trên phố Vọng Kinh thuộc quận Triều Dương đã đóng cửa vào ngày 25/12. Khu dân cư Nghi Tân (Yibin) ở quận Thuận Nghĩa đã áp dụng quản lý khép kín từ ngày 25/12. Bến cảng của Khu Thương mại Tự do Thiên Trúc (Tianzhu), Bắc Kinh đã bị đóng cửa vào ngày 25/12 và các nhân viên được kiểm tra axit nucleic ngay trong đêm.

Một công dân Bắc Kinh cho biết, một người ở thôn Trương Hỉ Trang (Zhangxizhuang), thị trấn Cao Lệ Doanh (Gaoliying), quận Thuận Nghĩa đã xét nghiệm dương tính với axit nucleic, khiến hơn 10.000 người trong cả thôn đều bị cách ly. Thôn này áp dụng quản lý khép kín từ ngày 25/12, và các nhân viên đang tiến hành kiểm tra axit nucleic.

Bà Trần Bội, Phó Tổng thư ký chính quyền thành phố Bắc Kinh, trong buổi họp báo đã công bố 20 biện pháp phòng ngừa, yêu cầu người dân không được rời khỏi Bắc Kinh, không xuất cảnh nếu không có lý do cần thiết, đồng thời phê duyệt và quản lý chặt chẽ những người thực sự cần phải rời khỏi Bắc Kinh. Chính quyền khuyến khích người dân ở lại Bắc Kinh đón tết dương lịch, giảm thiểu việc đi lại đến các thành phố có các khu vực có nguy cơ cao. Các đơn vị không bố trí nhân sự đi công tác nước ngoài, ra khỏi Bắc Kinh, nhằm hạn chế tối đa việc ra vào Bắc Kinh. Vào các ngày lễ, hoạt động du lịch ra vào Bắc Kinh sẽ tiếp tục bị đình chỉ, các đoàn khách du lịch sẽ không được tổ chức vào Bắc Kinh, và số lượng trước ở danh lam thắng cảnh ở Bắc Kinh sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Văn Lệ, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: