Thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán sau kỳ nghỉ lễ dài, hiện đã có 6 ca nhiễm được xác nhận và 6 người lây nhiễm không triệu chứng. Chính quyền gấp rút tiến hành xét nghiệm sàng lọc toàn thành phố. Mới đây trên mạng Internet lan truyền thông tin, ngày 29/9, Bệnh viện Trường Hải (Thượng Hải) đã phát đi thông báo nội bộ: Những ai có kế hoạch đi Thanh Đảo vào kỳ nghỉ lễ, hãy tạm thời đừng xuất hành. Cư dân mạng nói rằng chi tiết này rất đáng lo ngại, Bệnh viện Trường Hải Thượng Hải đã biết trước sẽ bùng phát dịch bệnh.

Bệnh viện Lồng ngực thành phố Thanh Đảo trở thành bệnh viện chỉ định điều trị viêm phổi Vũ Hán, khu Bắc thành phố Thanh Đảo xét nghiệm axit nucleic (Ảnh cắt từ video).

Theo cư dân mạng đăng ảnh chụp màn hình thông báo nội bộ trên nhóm làm việc nội bộ của Bệnh viện Trường Hải Thượng Hải: Những ai kế hoạch đi Thanh Đảo vào kỳ nghỉ lễ, hãy tạm thời đừng xuất hành. Có cư dân mạng nhận định, từ ngày 29/9, bệnh viện đã ra thông báo nội bộ, điều này cho thấy lãnh đạo cấp cao đã sớm biết Thanh Đảo sẽ xuất hiện dịch bệnh.

Thông báo nội bộ của Bệnh viện Trường Hải, thành phố Thượng Hải (Ảnh từ Internet)

Còn theo số liệu từ Cục Văn hóa và Du lịch thành phố Thanh Đảo, trong kỳ nghỉ lễ ngày 1/10 năm nay, thành phố Thanh Đảo sẽ tiếp đón 4.475.800 người. Ngày 28/9 – 8/10, ga tàu hỏa Thanh Đảo vận chuyển 744.000 lượt người. Cư dân mạng chất vấn: “Đây không phải là cố ý phát tán virus sao?”

Thành phố Thanh Đảo đón tổng cộng 4.475.800 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ dài ngày. (Ảnh từ internet).

Trang mạng của Tân Hoa Xã (Xinhuanet) đưa tin hôm 13/10, sau khi Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Thanh Đảo phát đi thông báo về dịch bệnh vào ngày 11/10, Bệnh viện Lồng ngực thành phố Thanh Đảo đã ngừng khám bệnh, đồng thời Bệnh viện Nhân dân số 3 thành phố Thanh Đảo cũng ngừng khám bệnh và sẵn sàng trở thành bệnh viện dự phòng.

Hôm 12/10, cư dân mạng đăng video cho thấy, khu Bắc thành phố Thanh Đảo bắt đầu xét nghiệm axit nucleic trên diện rộng. Không chỉ có vậy, ngoài Bệnh viện Nhân dân số 3 thành phố Thanh Đảo, Bệnh viện Lồng ngực cũng được chỉ định tiếp đón người bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Tweet: Khu (quận) Bắc của thành phố Thanh Đảo đã bắt đầu xét nghiệm axit nucleic với mật độ dân số như vậy. Rốt cuộc là định tăng hay giảm sự lây nhiễm? Kỳ thực chỉ cần thu tiền là được rồi. Ban đầu, một vài người lây nhiễm và sau đó bắt buộc xét nghiệm tất cả mọi người. 1,4 tỷ, mọi người tính xem, đã thu được vài thành phố rồi? Vũ Hán. Thiên Tân. Bắc Kinh. Cáp Nhĩ Tân. Đại Liên. Tân Cương. Vân Nam. Thanh Đảo. Chúng đều là những nơi không bị ngập lụt. Nhưng nơi bị ngập lụt không phải là tập trung nhiều nhất sao?

Theo trang tin Caixin tại Đại Lục đưa tin, ngày 11/10, Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Thanh Đảo phát đi thông báo, thành phố này có 3 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán không triệu chứng, và 3 ca nhiễm này đều có liên quan đến Bệnh viện Lồng ngực thành phố Thanh Đảo. Toàn bộ bệnh viện này đã ngừng khám bệnh. Bệnh viện Nhân dân số 3 thành phố Thanh Đảo cũng đã trở thành bệnh viện dự phòng cho điều trị viêm phổi Vũ Hán, sẽ tạm dừng toàn bộ hoạt động khám và cấp cứu.

Ngoài ra, theo trang tin Dịch vụ Tin tức Trung Quốc (CNS), hôm 11/10, sau khi thành phố Thanh Đảo phát hiện 3 người lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán không triệu chứng, đã ngay lập tức tổ chức triển khai xét nghiệm phân loại sàng lọc trên diện rộng, trọng điểm là xét nghiệm những người tiếp xúc gần và nhóm người có rủi ro cao là người trong bệnh viện Lồng ngực thành phố. Tổng số 377 người tiếp xúc gần và tất cả bệnh nhân và thân nhân đi cùng tại Bệnh viện Lồng ngực thành phố đã được khoanh vùng, trong đó có 9 người mới có kết quả xét nghiệm axit nucleic dương tính, bao gồm 8 bệnh nhân của Bệnh viện Lồng ngực và 1 người nhà bệnh nhân. Nhóm chuyên gia xác định rằng 4 người trong số họ là trường hợp đã được xác nhận và 5 trường hợp lây nhiễm không có triệu chứng.

Bản tin còn cho biết, chính quyền đang khởi động và xây dựng một chương trình xét nghiệm cho tất cả mọi người, quá trình xét nghiệm cộng đồng cũng đang được đẩy nhanh. Ngoài ra, thông báo từ Ban Phòng và Kiểm soát dịch bệnh thành phố Thanh Đảo, yêu cầu phải thực hiện lấy mẫu axit nucleic cho khoảng 6 triệu người trong vòng 3 ngày.

Dương Phàm

Xem thêm: