Hai ngày trước, nhà tài phiệt Hồng Kông Viên Cung Di đã đăng trên Twitter cá nhân: “Các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sống ở Hoa Kỳ sợ bị hồi hương trở về Trung Quốc Đại Lục. Hàng trăm ngàn đảng viên chọn ở lại Hoa Kỳ. Sóng thần quay lưng với ĐCSTQ đã bắt đầu lan rộng khắp thế giới, rất nhiều đảng viên sợ rằng họ sẽ có thể bị diệt khẩu.” Sau đó, ông Viên đã livestream trên YouTube để tương tác và trả lời các câu hỏi của cư dân mạng. Trong chương trình, ông nói rằng trong các nhân viên Lãnh sự quán (LSQ) Trung Quốc tại Houston có người đã đầu hàng Chính phủ Hoa Kỳ. Lòng quân ĐCSTQ giờ đang hỗn loạn. Để được tiếp tục ở lại nước ngoài, không loại trừ trường hợp sẽ có thêm các thành viên ĐCSTQ đầu hàng chính phủ phương Tây.

Ông Viên Cung Di cho biết, vài ngày trước, các nhân viên LSQ Trung Quốc tại Houston đã đầu hàng Chính phủ Hoa Kỳ. ĐCSTQ lòng quân giờ đang hỗn loạn. Để được tiếp tục ở lại nước ngoài, không loại trừ trường hợp sẽ có thêm các thành viên ĐCSTQ đầu hàng chính phủ phương Tây. (Ảnh: Vision Times)

Ông Ngụy Kinh Sinh – cố vấn Chính sách đối với Trung Quốc của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo

Trong buổi diễn giảng vài ngày trước của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo, ông đã kêu gọi người dân Trung Quốc và toàn thế giới “thay đổi” ĐCSTQ. Ông Viên Cung Di chỉ ra rằng đây là tuyên ngôn tiêu diệt ĐCSTQ của Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Pompeo cũng tiết lộ về hai cố vấn của mình. Một trong số đó là ông Miles Yu, giáo sư quân sự và lịch sử Đông Á tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ, đồng thời là cố vấn trưởng về hoạch định chính sách Trung Quốc tại Văn phòng Bộ trưởng Ngoại giao; người còn lại là ông Ngụy Kinh Sinh, một nhà hoạt động dân chủ tại Hoa Kỳ.

Ông Viên Cung Di khen ngợi về quyết tâm tiêu diệt ĐCSTQ của ông Ngụy Kinh Sinh. Ông Viên cũng bày tỏ sự xúc động đối với cái nhìn tiên tri sâu sắc của ông Ngụy. Ngay từ năm 1978, ông Ngụy đã dán poster tuyên dương dân chủ và tự do ở Tây Đơn, Bắc Kinh. Nội dung poster ghi: “Hiện đại hóa thứ Năm: Dân chủ và những điều khác.”, chính là dân chủ quan trọng hơn so với cải thiện cuộc sống, Trung Quốc nếu muốn hiện đại hóa thì trước tiên phải thực hiện dân chủ. Sang năm sau, ông Ngụy Kinh Sinh bị bắt và bị án tù 18 năm. Năm 1997, sau khi mãn hạn tù, ông bắt đầu sống lưu vong ở Hoa Kỳ.

Ông Viên Cung Di mô tả ông Ngụy Kinh Sinh là một người “có ý chí kiên định”, đã dành hơn 40 năm cuộc đời để tiêu diệt ĐCSTQ. Ông Viên cũng chỉ ra, trong khi hầu hết mọi người đang bợ đỡ ĐCSTQ, thì ông Nguỵ đã có thể sáng suốt nhìn rõ bản chất của nó và kiên quyết phản đối việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Vào thời điểm đó, ông Ngụy đã khẳng định với Tổng thống Clinton, nếu Trung Quốc gia nhập WTO, Hoa Kỳ chắc chắn sẽ bị Trung Quốc kiềm chế trong tương lai.

Ông Viên Cung Di tiết lộ khi ông hỏi ông Ngụy Kinh Sinh “Nếu ĐCSTQ tan rã, Trung Quốc sẽ ra sao?” Ông Ngụy Kinh Sinh trả lời, không cần phải lo lắng, người Trung Quốc hoàn toàn có năng lực, “Chỉ cần cho họ tự do và một môi trường không có ĐCSTQ, người Trung Quốc sẽ tự tổ chức”.

Ông Viên cũng tiết lộ, ông Ngụy Kinh Sinh là cố vấn của Miles Yu. Nhiều thay đổi trong chính sách Trung Quốc của Hoa Kỳ trong vài tuần qua là có liên quan đến hai người này.

Hoa Kỳ ra đòn nặng, ĐCSTQ lòng quân đại loạn, có thể gây ra làn sóng đào thoát

Ông Viên Cung Di phân tích, Chính phủ Hoa Kỳ lần đầu tiên thông qua truyền thông để công khai về dự định cấm hơn 90 triệu đảng viên và gia đình của họ đến Hoa Kỳ. Tiếp đến là sự kiện LSQ Trung Quốc tại Houston bị đóng cửa. Những tin tức này đã thật sự khiến các thành viên ĐCSTQ sợ hãi. Ông chỉ ra, các quan chức ĐCSTQ miệng thì nói yêu nước, còn thân thì thật sự “ai cũng đều muốn ở lại Hoa Kỳ.” Họ thậm chí còn lên kế hoạch đón cả cả gia đình sang đây sinh sống. Kết quả là, “lòng quân bắt đầu dao động.

Bài phát biểu hôm 23/7 của Ngoại trưởng Pompeo được ông Viên tóm tắt như là một “tuyên ngôn tiêu diệt ĐCSTQ ” và rằng ông Pompeo “muốn cùng với người dân Trung Quốc loại bỏ ĐCSTQ”. Ông Viên cũng tiết lộ, từ LSQ Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã có người mất tích, có người đã chạy trốn và cung cấp thông tin tình báo nội bộ cho Hoa Kỳ. Ông chỉ ra, Hoa Kỳ đang lên kế hoạch cho một loạt các hành động để răn đe ĐCSTQ, “bước đầu tiên là đối phó với Bộ Ngoại giao”.

Ông Viên Cung Di cho biết, có hàng trăm ngàn thành viên ĐCSTQ và gia đình của họ đang ở Hoa Kỳ, bao gồm Lý Hòa Hòa, con trai cựu Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Triệu Tinh, cũng là một người có địa vị ở Hoa Kỳ. Ông cũng nhấn mạnh rằng một số có vai trò nhất định, một số là học giả và một số lấy danh sinh viên để che giấu thân phận. Hiện giờ lòng quân hoang mang. Ông dự đoán rằng sẽ có một cơn sóng thần đào thoát trong tương lai, hơn nữa sự kiện này cũng sẽ ảnh hưởng đến những đảng viên nước ngoài, và các nước trên thế giới sẽ có hành động theo Hoa Kỳ. Ông cũng tiết lộ rằng một số đảng viên hiện đã biến mất, “bị giết bất thường, bị đụng xe chết, rất nhiều trường hợp như vậy, ĐCSTQ đang cuống quýt giết người diệt khẩu”.

Ông nói thêm, “đây mới chỉ là khai vị, chưa phải là món chính”. Liên minh Hoa Kỳ – Đài Loan mới là bữa chính thực sự. Quân đội Hoa Kỳ sẽ đóng quân ở Đài Loan một cách rất hợp lý, mà bước kế tiếp chính là chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Tất cả người dân Trung Quốc đều là nạn nhân của ĐCSTQ

Ông Viên Cung Di nói, khi nhắc đến diệt trừ ĐCSTQ, mọi người đều vỗ tay phấn khởi. Ông cũng chỉ ra, trên thực tế, mọi đảng viên và gia đình họ đều đã bị ĐCSTQ đàn áp trong 70 năm qua. Chẳng qua là chỉ khác nhau về vấn đề cấp độ mà thôi. Thế hệ người Hồng Kông trước đây cũng như vậy. Năm đó, những người từ Trung Quốc Đại Lục vượt biên sang Hồng Kông đều từng bị ĐCSTQ bức hại, “Tài sản trong nhà của những người phe kiến chế ở Hồng Kông đều đã từng bị ĐCSTQ tịch thu.” Ông xúc động thốt lên: “Ai chưa từng bị ĐCSTQ bức hại chứ?!”

Ông Viên Cung Di chỉ ra rằng ngay cả như vậy, vẫn có một số người Hồng Kông vẫn chưa thức tỉnh và chỉ dừng lại ở hy vọng chiến đấu vì “một quốc gia, hai chế độ”, hy vọng rằng “một quốc gia” có thể mang lại cho Hồng Kông một số tự do nào đó, nhưng chưa bao giờ nghĩ đến việc lật đổ ĐCSTQ, họ vẫn còn hy vọng rằng ĐCSTQ sẽ cải cách. Nhưng sau cải cách, toàn bộ hệ thống vẫn giống như của ĐCSTQ, vẫn là một bộ những thứ ấy. Ông Viên Cung Di nói rằng ông không thể chấp nhận điều này.

Do đó, ông nhắc lại, Hồng Kông phải lấy lại chủ quyền của mình, “lấy lại chủ quyền của mình trước tòa, và sau đó tạm thời gửi lại cho Vương quốc Anh.” Bạn có thể nộp đơn kiện tại tòa án của Anh và có cơ hội chiến thắng lớn. Ông Viên Cung Di nói rằng đây là bước tiếp theo.

Lý Hoài Quất

Xem thêm:

Leave a Reply