Gần đây, ông Viên Cung Di đang ở Mỹ đã trả lời phỏng vấn của truyền thông. Nói về cục diện Mỹ – Trung hiện nay, ông nhấn mạnh, Mỹ – Trung không tách rời, Mỹ đang “cô lập” Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trên mọi phương diện.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất của truyền thông, ông Viên Cung Di cho biết, Mỹ đang “cô lập” Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở mọi phương diện. (Ảnh: Zhang Zhilong / Vision Times).

Mỹ đang cô lập ĐCSTQ trên các phương diện và lĩnh vực

Về việc Mỹ đang cô lập ĐCSTQ, ông Viên Cung Di lấy vấn đề cung cấp chip làm ví dụ để chỉ ra, nhu cầu chip Trung Quốc chiếm khoảng 60% thế giới, nhưng sản phẩm Trung Quốc sản xuất chỉ chiếm 13%, phần lớn chip đều là nhập khẩu, chỉ có 13% nguồn hàng sản xuất trong nước, Mỹ đã muốn cắt đứt cung ứng nguyên liệu. Hơn nữa, gần 90% chip Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ cũng bị ngăn chặn. Ông Viên Cung Di phân tích sự phát triển hiện nay của ngành công nghiệp, khoa học công nghệ, phát triển xã hội, đều phụ thuộc lớn vào chip bán dẫn, nếu mất đi nguồn cung ứng chip, Trung Quốc sẽ trở lại xã hội nông nghiệp. “Mỹ có quá nhiều biện pháp đối phó với Trung Quốc, tùy ý dùng vài chiêu là Trung Quốc sẽ kết thúc trò chơi.”

Ông còn cho biết, ông Pompeo đang lên kế hoạch cho một hiệp ước Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, liên hợp các nước xung quanh Trung Quốc khởi thảo một thỏa thuận mới: (1) Thỏa thuận yêu cầu lấy nhân quyền làm cơ sở; (2) Các nước bỏ ra 2% GDP liên thủ về quân sự phòng vệ ĐCSTQ xâm lược; (3) Giữa các nước với nhau cùng thực hiện đãi ngộ thuế quan bằng 0. “NATO và Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương liên hợp với nhau, kiến lập một Liên hiệp quốc mới”. 

Tập Cận Bình là “kẻ thù hàng đầu của toàn thế giới”

Nói về tiêu diệt ĐCSTQ, ông Viên Cung Di cho biết, “Mỹ đã đang tiến hành, toàn bộ Washington đều đang bố trí cách tiêu diệt ĐCSTQ như thế nào”, hiện tại ngược lại cần suy nghĩ về trật tự thế giới sau thời kỳ ĐCSTQ, bao gồm trật tự Hồng Kông, trật tự của Trung Quốc. 

Ông cho biết, khôi phục Hồng Kông rất dễ, bởi vì Hồng Kông là xã hội công dân, quá khứ vẫn luôn có tự do, nhân quyền và pháp trị, chỉ cần khôi phục lại thể chế cũ là được; ngược lại vấn đề mà Trung Quốc đối mặt lại tương đối lớn và khó. 

Cách đây vài tháng, ông Viên Cung Di đã biểu đạt rõ muốn tiến hành phong trào “Trời diệt Trung Cộng”, tức xác định ĐCSTQ là “tập đoàn tội phạm phản nhân loại xuyên quốc gia”, xác định đảng viên ĐCSTQ là “phần tử phạm tội”. Gần đây, ông Viên lại đề xuất xác định ông Tập Cận Bình“kẻ đứng đầu tập đoạn phạm tội ĐCSTQ”. Ông nói, ông Tập là “kẻ thù số một của toàn nhân loại”, ông Tập cần phải gánh trách nhiệm cho tội ác của ĐCSTQ.

Ông Viên Cung Di cho biết, phong trào “Trời diệt Trung Cộng” và chính sách cô lập ĐCSTQ của Mỹ là phối hợp với nhau. Khi toàn thế giới coi ĐCSTQ là tập đoàn phạm tội, thì tự nhiên sẽ phân tách với ĐCSTQ và chấm dứt mọi quan hệ qua lại, “không thể ký hợp đồng với tập đoàn phạm tội”, “không mời kẻ đứng đầu tập đoàn phạm tội đến thăm”. Ông Viên Cung Di còn nhấn mạnh cô lập chính là ĐCSTQ chứ không phải là Trung Quốc. 

Ngăn chặn ‘doanh nghiệp vốn Trung Quốc’ đến Hồng Kông tập trung tài chính

Ông Viên Cung Di chỉ ra, trước chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, xu thế phát triển của Trung Quốc vẫn rất tốt, “làm ăn với Mỹ mỗi năm kiếm được rất nhiều tiền USD”, “Mỹ đã cung cấp cho ĐCSTQ lượng lớn USD trong thương mại, IPO, phát hành trái phiếu, nhưng hiện nay đang từng bước cắt đứt”. 

Trước đó, Mỹ tiến hành gia tăng lực độ thẩm duyệt đối với công ty vốn Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, hiện tại những công ty này lần lượt chuyển sang thị trường Hồng Kông, ông Viên Cung Di cho biết nhất định cần ngăn cản ‘doanh nghiệp vốn Trung Quốc’ đến Hồng Kông tập trung tài chính. Ông điểm tên công ty dịch vụ tài chính Ant Financial, “hiện tại việc mà Mỹ muốn làm chính là không cho phép công ty này dùng kênh của Hồng Kông để phát hành trái phiếu trên sàn chứng khoán”. Ông cho biết, công ty vốn Trung Quốc sau khi niêm yết trên thị trường sẽ thu nạp lượng lớn đồng Đô la Hồng Kông, sau đó dùng Đô la Hồng Kông để đổi sang Đô la Mỹ, và lại tiếp tục đem tiền đó gửi vào ngân hàng tại Đại Lục, rồi lại biến thành nguồn ngoại hối của Trung Quốc. Do đó Mỹ cần cắt đứt mọi nguồn tiền Đô la Mỹ của ĐCSTQ. 

Ngoài ra ông còn nói, nếu những công ty vốn Trung Quốc này đầu tư vào thị trường Hồng Kông, một mặt giúp Trung Quốc kiếm ngoại hối, mặt khác tạo thành giả tượng kinh tế Hồng Kông thịnh vượng, ĐCSTQ sẽ dùng tư thái tự cho mình là kẻ thắng lợi. Ông Viên chỉ ra, “dù cho ĐCSTQ thành công ở phương diện tài chính này, cũng là hoa sớm nở tối tàn, một khi Mỹ và Hồng Kông tách rời, thì thành công mà ĐCSTQ giành được sẽ vô cùng có hạn.”

Ông cũng tiết lộ, trước đó Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thuyết phục Hạ viện Đảng Dân chủ phê chuẩn kế hoạch chi 4 nghìn tỷ USD tháo gỡ khó khăn do dịch bệnh, nên không thể không kể công của ông, chỉ có điều về phương diện chế tài tài chính đối với ĐCSTQ thì ông lại bảo thủ, “không dám kinh động đến thị trường tài chính”. Nếu tình hình dịch bệnh có xu hướng thuyên giảm, thì mức độ phụ thuộc vào Bộ trưởng Tài chính của ông Trump sẽ giảm dần, có thể dùng tư thái cứng rắn để đối kháng với ĐCSTQ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 2/9 đã công bố quy định mới, quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc ở Mỹ trước khi đến thăm các trường đại học tại Mỹ hoặc quan chức địa phương tại Mỹ, cần phải được Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn. Đại sứ quán Trung Quốc và Lãnh sự quán Trung Quốc tổ chức các hoạt động văn hóa bên ngoài phạm vi sứ quán với số người tham dự hơn 50 người thì cũng phải được phê chuẩn. Hôm 11/9, Trung Quốc cũng có biện pháp đáp trả, tuyên bố hạn chế các hoạt động của nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc, bao gồm cả Lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông, tuy nhiên lại không công bố chi tiết. Về việc này, ông Viên Cung Di cho biết, đây là hành động nhỏ của ĐCSTQ, “ĐCSTQ từ lâu đã không còn lá bài nào để chơi nữa, còn Mỹ thì liên tiếp ra đòn nặng”. 

Lý Hoài Quất

Xem thêm: