Gần đây chương trình “Gia đình họ Viên” liên quan đến nhà doanh nghiệp nổi tiếng Hồng Kông Viên Cung Di (Elmer Yuen) do Đài phát thanh Hồng Kông phát sóng đã gây tiếng vang trong xã hội Hồng Kông. Qua chương trình cho thấy xu hướng chính trị khác nhau của các thành viên trong gia đình ông Viên Cung Di, cũng phản ánh thực trạng chia rẽ gia đình trong thái độ chính trị. Ông Viên chỉ ra rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là nguyên nhân gây tình trạng chia rẽ xã hội và nhiều gia đình Hồng Kông hiện nay, là nguồn gốc của mọi tà ác. Về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông cho rằng hai sự kiện xảy ra gần đây đã trợ giúp TT. Trump, Đảng Dân chủ nên lập tức loại bỏ gia đình Biden nếu không sẽ có hiệu ứng domino khiến tình hình tồi tệ hơn.

Viên Cung Di chỉ ra xã hội Hồng Kông bị chia rẽ là do ĐCSTQ (Ảnh: Trương Chí Long/ Vison Time)

ĐCSTQ làm chia rẽ xã hội Hồng Kông 

Chương trình “Gia đình họ Viên” liên quan đến nhà doanh nghiệp nổi tiếng Hồng Kông Viên Cung Di (Elmer Yuen) do Đài phát thanh Hồng Kông phát sóng gần đây đã gây tiếng vang trong xã hội Hồng Kông, chỉ trong hai ngày sau, số lượt xem trên YouTube đã vượt mốc 550.000 lượt. Chương trình đã phỏng vấn gia đình ông Viên Cung Di và cho thấy có 4 đường hướng chính trị trong gia đình: con dâu Dung Hải Ân (Eunice Yung) của ông Viên Cung Di là người phe kiến chế “yêu nước và yêu Đảng”, con trai Viên Cung Xương (Derek Yuen) là người trung dung, con gái lớn Viên Di Vọng (Mimi) là một người ôn hòa và dân chủ, con gái út Viên Di Minh (Erica) và chồng là người dân chủ cấp tiến chủ trương “không thỏa hiệp và không thương lượng” với ĐCSTQ, còn bản thân ông Viên Cung Di là người quyết liệt tiêu diệt ĐCSTQ.

Trong chương trình, cô con dâu Dung Hải Ân nói rằng bản thân khi ngồi ăn chung với cha chồng Viên Cung Di cũng bị áp lực. Về vấn đề này, ông Viên Cung Di cho biết rằng do khi nói chuyện ông luôn đề cập đến chính trị và chỉ ra ĐCSTQ là căn nguyên mọi tệ hại của cả thế giới, vì vậy khi nói chuyện chắc hẳn sẽ liên quan đến những chuyện nhạy cảm này. Nhưng ông nhấn mạnh mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình vẫn rất hài hòa vượt lên những khác biệt lập trường chính trị, mọi người có thể không chịu theo quan điểm đối phương nhưng vẫn bao dung nhau.

Ông chỉ ra thực trạng xã hội Hồng Kông đang chia rẽ nghiêm trọng, trước năm 1997 có lẽ không ai tưởng tượng được tình hình như ngày nay, không ai nghĩ rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ lan rộng đến Hồng Kông, mọi nguyên nhân vì ĐCSTQ cai trị độc tài Hồng Kông tước đoạt mọi quyền tự do của người Hồng Kông. ĐCSTQ kiểm soát tư tưởng, hệ giá trị, không phương diện nào không kiểm soát; việc ông quyết tâm đứng lên sau khi thông qua Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông là vì động thái đó của ĐCSTQ là thể hiện chính thức hủy bỏ một nước hai chế độ.

Ông Viên Cung Di tiết lộ rằng ngay từ năm 2003 sau khi 500.000 người Hồng Kông xuống đường để biểu tình chống Điều 23 thì ĐCSTQ đã bắt đầu triển khai toàn quyền kiểm soát Hồng Kông, và sau đó dần dần xâm nhập vào Hồng Kông, vậy là Văn phòng Liên lạc của ĐCSTQ từ ban đầu chỉ vài chục người biến thành vài ngàn người như bây giờ.

Đảng viên đặt “Đảng tính” trên “nhân tính”

Đảng viên ĐCSTQ hay người thân họ đều là con người, nhưng khi tham gia ĐCSTQ thì họ dường như thay đổi hẳn về tính khí và khi đó Đảng tính chi phối chủ đạo, trong suy xét mọi thứ đều đặt Đảng lên trên hết. Về cách ĐCSTQ hủy hoại nhân tính thì ông Viên cho rằng, do đối với các đảng viên thì lợi ích của Đảng là trên hết, biểu hiện cụ thể hiện nay là phải tuân phục ông Tập Cận Bình, cho nên tại Đại Lục người ta không thể nói hoặc nghe những lời phản bác lại. Nếu các quan chức ĐCSTQ chứng kiến bất cứ điều gì chống lại ông Tập và ĐCSTQ là họ phải báo cáo với tổ chức, nếu không, khi bị phát hiện thì sẽ ảnh hưởng tương lai tiến thân của họ.

Ông Viên Cung Di cũng nhận thấy rằng một số người ở Mỹ mà trước đây lớn lên trong môi trường ở Đại Lục thường là người quen với việc đấu tranh và thích làm tổn thương người khác, họ không thể phân biệt giữa cạnh tranh và đấu tranh. Người Trung Quốc trước đây không như vậy, nền văn hóa này đã bị ĐCSTQ phá hoại.

 

ĐCSTQ không biết lương tâm là gì

Trong chương trình, con gái nhỏ của ông Viên Cung Di là Viên Di Minh cho biết rằng trong cuộc chiến chống Dự luật Dẫn độ thì tấn công khủng bố ngày 21/7 ở Yuen Long là bước ngoặt. Cho đến nay cô không muốn gặp lại những người thân với ĐCSTQ vì nghĩ rằng đó là vấn đề của “lương tâm” hơn là vấn đề “quan điểm ​​chính trị”. Nhưng cô con dâu Dung Hải Ân phản bác rằng bản thân cô yêu nước, yêu Đảng cũng đâu có gì mất lương tâm.

Về vấn đề này, ông Viên Cung Di chỉ ra rằng, xưa kia khi mẹ ông bị giam ở trong trại lao động đã tranh luận với quản giáo về vấn đề lương tâm chính nghĩa. Bà ấy tin vào tôn giáo và cho rằng đó là chính nghĩa, nhưng người ĐCSTQ cũng cho rằng họ có chính nghĩa, vậy là hai người đã trao đổi. “Mẹ tôi yêu cầu quản giáo giao súng cho bà, rồi hỏi: có cần đến súng để nói về chính nghĩa không?”, ông Viên kể.

Ông nói, “Chính nghĩa không cần vũ khí, chính nghĩa là chính nghĩa”, “Chính nghĩa của ĐCSTQ dựa vào nắm đấm, súng và dao. Đây không phải là chính nghĩa, đó là áp đặt cho bạn, là chính nghĩa giả tạo. Chính nghĩa không bao giờ dùng vũ khí cưỡng ép”.

Ông trích dẫn ví dụ về việc ĐCSTQ cưỡng ép người ta nhận tội trên truyền hình và chỉ rõ rằng mọi thứ đều là giả tạo, nhưng ĐCSTQ gọi những điều như thế là chính nghĩa. Tất cả những lời quan chức ĐCSTQ tuyên bố là vô nghĩa, nhưng họ đã quen với điều đó ở đất nước của họ, bên dưới chỉ biết làm theo lệnh bên trên, thậm chí cách làm này được đưa ra nước ngoài, nhưng nguyên dạng đã lộ ra dưới ngọn đèn của giá trị phổ quát. Ông nói rằng giới đảng viên ĐCSTQ nói rằng họ có lương tâm cũng không thể trách họ, vì thực sự họ không biết lương tâm là gì.

Về tư duy của đảng viên ĐCSTQ, ông Viên Cung Di đưa ra một ví dụ khác. Vào tháng 11 năm ngoái ông ở Bắc Kinh và có dịp dùng bữa với một số quan chức cấp cao của ĐCSTQ. Có quan chức hỏi: “Người Hồng Kông hàng ngày ra đường đấu tranh, không biết họ muốn gì?” Ông đáp: “Họ yêu tự do, dân chủ và pháp quyền.” Nghe vậy các quan chức ngạc nhiên nói rằng tất cả những điều này chỉ là ảo tưởng.

Ông Viên kể, sau khi nghe vậy ông chợt thấy thì ra trong thế giới tư tưởng của quan chức ĐCSTQ không có gì gọi là tự do, pháp quyền và dân chủ, vì vậy họ nghĩ những điều này là hư cấu. Vì vậy không thể so sánh lương tâm của họ với của người Hồng Kông, nhưng cũng không thể đổ lỗi cho họ vì trong xã hội họ sống không có 3 thứ (dân chủ, tự do và pháp quyền) làm nền tảng.

Ông cũng tiết lộ rằng nhiều quan chức ĐCSTQ đã khuyên ông đừng tham gia vào rắc rối, đừng đi ngược lại đất nước, và thậm chí cáo buộc ông chống ĐCSTQ là đã phạm pháp. Ông Viên bất lực nói: “Chúng tôi cảm thấy rằng họ (các quan chức ĐCSTQ) đang phạm pháp, nhưng họ cũng nghĩ rằng tôi đang phạm pháp. Vậy là không thể giao tiếp được với nhau.”

Đảng Dân chủ nên lập tức loại bỏ Biden

Mặc dù Đảng Dân chủ Mỹ cũng chống lại ĐCSTQ nhưng cách làm và chính sách của Đảng này hoàn toàn giống ĐCSTQ. Làm thế nào để phân biệt? Ông Viên nói rằng trong một xã hội bình thường thì người dân chủ trương tự lực chứ không dựa vào chính phủ hoặc ít dựa vào chính phủ. Trong khi chính quyền ĐCSTQ yêu cầu người dân dựa vào nó, từ đó kiểm soát người dân, và ngụy trang bằng những từ cao cả như “mọi người đều bình đẳng” nghe có vẻ rất hợp lý, nhưng thực ra chỉ nhằm mê hoặc lòng người.

Ông cũng chỉ ra rằng phúc lợi cao và thuế cao là biện pháp của chủ nghĩa cộng sản, chính phủ vơ vét một phần tiền thu được của người dân dưới hình thức thuế cao, sau đó phân phối cho người khác dưới hình thức phúc lợi để thao túng họ, còn những người bị thu thuế giống như nô lệ khi tiền họ kiếm được gian khổ lại bị chính quyền cưỡng chế lấy đi, bị kiềm chế chi tiêu.

Nói về tình hình bầu cử Mỹ, ông Viên thẳng thắn nói rằng trước đó ông thực sự lo lắng về cuộc bầu cử của TT. Trump, nhưng không hiểu thế nào lại có hai sự cố gần đây trợ giúp ông Trump. Thứ nhất là chuyện tháng trước khi thẩm phán Tòa án Tối cao phe tự do là Ruth Bader Ginsburg qua đời giúp Chính phủ Trump có thể chỉ định người thay thế thuộc phe bảo thủ; thứ hai là sự cố gần đây rò rỉ email trong ổ cứng được cho là của con trai Biden.

Về mối quan hệ phức tạp giữa gia đình Biden và ĐCSTQ cùng sự cố email trong ổ cứng, ông Viên Cung Di chỉ ra rằng Đảng Dân chủ nên ngay lập tức đoạn tuyệt với Biden và buộc ông ta rút khỏi vai trò ứng viên tổng thống, nếu không người dân Mỹ sẽ tẩy chay toàn bộ Đảng Dân chủ. Nếu trường hợp như vậy thì trong một vài nhiệm kỳ nữa Đảng Dân chủ cũng sẽ không thể lấy lại được danh tiếng của mình và hệ quả là sẽ xảy ra hiệu ứng domino: bắt đầu từ Đảng Dân chủ, sau đó là truyền thông chính thống, mạng xã hội, rồi đến Phố Wall. Với tính cách của TT. Trump, chắc chắn sau khi tái đắc cử, ông Trump trừng phạt nặng nề những cá nhân và doanh nghiệp liên quan.

Lý Hoài Quất

VIDEO: GIỮA THỜI BIẾN ĐỘNG, THOÁI ĐCSTQ LÀ CẤP THIẾT

VIDEO: HOA KỲ CHÍNH THỨC CẤM ĐẢNG VIÊN ĐCS NHẬP CƯ

Xem thêm: