Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ được tổ chức vào ngày 16/10, phong trào “zero COVID” trên toàn quốc vẫn đang diễn ra sôi nổi. Nhà đấu tranh cho dân chủ Hồng Kông, ông Viên Cung Di cho rằng chính sách “zero COVID” của ông Tập Cận Bình và “Đại nhảy vọt” của Mao Trạch Đông đều giống nhau về bản chất.

Chân dung ông Tập Cận Bình (trái) và ông Mao Trạch Đông. (Ảnh: Bitter Winter)

Theo báo cáo, hiện có 33 thành phố ở Trung Quốc với tổng 65 triệu người đang bị cấm cửa hoặc phong tỏa. Quan chức địa phương và “lãnh đạo cấp cao” đều biết đó là một “nhiệm vụ bất khả thi”, nhưng các nhà lãnh đạo vì giữ thể diện, các quan chức địa phương vì muốn lập công, đã bất chấp sự sống chết của người dân.

Theo New York Times, “hàng chục triệu người Trung Quốc hiện đang bị nhốt ở nhà, trường học đóng cửa, hoạt động kinh doanh đình trệ và các thành phố đều ở trạng thái bất động.”

Tất cả các hoạt động xã hội đều bị dừng lại chỉ vì muốn diệt trừ loại virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Trong khi phần còn lại của thế giới đã đang cùng sống cùng với virus. Chiến dịch “zero COVID” của Trung Quốc ngày càng trở nên bất thường.

Hơn nữa, cái giá phải trả cho “zero COVID” là rất lớn, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân, mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc.

Đài Á Châu Tự Do đưa tin, việc thực hiện “zero COVID” dường như đã buộc các công ty châu Âu và Mỹ đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở Trung Quốc phải đánh giá lại triển vọng kinh tế của họ tại đây.

Dù vậy, ông Tập Cận Bình vẫn nhất quyết thực thi “zero COVID” bằng mọi giá, đồng thời thẳng tay đàn áp mọi tiếng nói nghi vấn chính sách này.

Cách đây vài ngày, đích thân ông Tập đã tuyên bố tại cuộc họp của Ban Thường vụ rằng: “Kiên quyết đấu tranh chống lại mọi lời nói và việc làm xuyên tạc, nghi ngờ và phủ nhận đường lối, chính sách chống dịch của nước ta.”

Trước đó, một học giả Hồng Kông đã phân tích rằng mặc dù “zero COVID” không được lòng dân, phá hủy nền kinh tế và xua đuổi các doanh nhân nước ngoài, nhưng chính sách này “do đích thân ông Tập Cận Bình chỉ đạo và triển khai”, được đánh đồng với vinh quang và quyền lực của ông Tập.

Vì vậy, ông ấy sẽ bám lấy “zero COVID” đến cùng trước khi tái đắc cử tại Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ. Đồng thời, ông Tập cũng sử dụng điều này để kiểm tra lòng trung thành của các quan chức ĐCSTQ.

Ông Viên Cung Di nói trên chương trình “Truyền thông Quảng” của nhà bình luận Hà Lương Mậu (Victor Ho), rằng tất cả các quan chức ĐCSTQ đều bán mạng để thực hiện “zero COVID”, hy vọng ông Tập Cận Bình có thể “cất nhắc” họ sau khi ông ấy tái đắc cử, hai bên đều phối hợp rất ăn ý.

Hình ảnh ông Viên Cung Di tham gia buổi diễn thuyết “Trời diệt Trung Cộng” do chi nhánh Los Angeles của Vision Times tổ chức vào tháng 8/2020. (Ảnh: Wallace / Vision Times)

Ông mô tả phong trào “zero COVID”“Đại nhảy vọt” năm xưa giống nhau về bản chất: Các quan chức địa phương và “lãnh đạo cao nhất” đều biết này là một “nhiệm vụ bất khả thi”. Đại nhảy vọt sẽ không tạo ra “mỗi mẫu vạn cân”, việc phong tỏa các thành phố sẽ không thể loại bỏ virus về 0 (zero COVID), nhưng họ vẫn phải khua chiêng gõ trống cổ vũ cho phong trào này.

Ông Viên Cung Di chỉ trích, đây là đặc điểm của ĐCSTQ. Lãnh đạo vì giữ thể diện, cán bộ địa phương làm vì muốn lập công, mà bất chấp sự sống chết của người dân. Ông cho rằng hiện nay ở Trung Quốc, những quan chức nịnh bợ đều ủng hộ “zero COVID”, nhưng hậu quả có thể khiến người dân vô tội bị chết đói.

Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy, việc thực thi chính sách Zero COVID hà khắc không khoan nhượng của Trung Quốc, đã khiến một số cư dân bị mắc kẹt trong các tòa nhà khi họ tìm nơi trú ẩn trong trận động đất hôm thứ Hai (5/9) ở Tứ Xuyên.

Chính sách “zero COVID”, và các biện pháp phong tỏa nghiêm khắc của ĐCSTQ không chỉ buộc những người Trung Quốc có điều kiện phải tìm cách trốn chạy khỏi đất nước này, mà nhiều người nước ngoài đã sống ở Trung Quốc nhiều năm cũng phải tính đến việc đào thoát.

Ông Lý Hồng Trung, Bí thư Thành ủy Thiên Tân của ĐCSTQ, từng tuyên bố: “Trung thành không tuyệt đối chính là tuyệt đối không trung thành.” Ông Viên Cung Di chỉ ra rằng câu nói này hiện đang được phản ánh trong phong trào “zero COVID”.

Ông Hà Lương Mậu nói thêm trong chương trình, rằng việc ông Tập Cận Bình không nhượng bộ trước “zero COVID” hoàn toàn giống với việc Mao Trạch Đông kiên quyết thực hiện “Đại nhảy vọt”. Cả hai đều hoang tưởng và không chịu thừa nhận sai lầm.

Ông chỉ ra rằng “zero COVID” phản ánh đặc điểm của những người nắm quyền: thứ nhất, phi lý; thứ 2, phi khoa học; thứ 3, tham quyền lực và địa vị, thà để dân phải chịu khổ, cũng kiên quyết không chịu nhận sai. “ĐCSTQ khoe khoang ‘vì nhân dân phục vụ’, nhưng thực chất là nhân dân đang phục vụ những người cầm quyền.”

Ông Viên Cung Di nói rằng ở Hồng Kông, mọi người đều có lòng trắc ẩn, họ cảm thấy buồn khi nhìn thấy người khác đau khổ, nhưng ĐCSTQ không có sự cảm thông. Quan chức không quan tâm đến sự sống chết của người dân, và chỉ chịu trách nhiệm trước ông Tập Cận Bình. Họ hy vọng thể hiện lòng trung thành của mình, để có thêm quyền lực, thăng quan phát tài, một bước lên mây. Vì vậy chiến dịch “zero COVID” phải được thực hiện. Đây cũng là nhược điểm do hệ thống chuyên chế của ĐCSTQ gây ra.

Bình Minh (t/h)