Mới đây, một viện dưỡng lão ở Thượng Hải đã cho người sống vào túi đựng thi thể và yêu cầu nhà tang lễ đưa đi hỏa táng. Nhân viên nhà tang lễ phát hiện cụ già trong túi vẫn còn sống nên yêu cầu “trả lại”, nhưng nhân viên viện dưỡng lão vẫn cố gắng thuyết phục mang đi.

Mới đây, có thông tin cho rằng một viện dưỡng lão ở Thượng Hải đã cho người sống vào túi đựng thi thể và yêu cầu nhà tang lễ đưa đi hỏa táng. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 1/5, một đoạn video được đăng tải lên mạng xã hội cho thấy, nhân viên Viện phúc lợi Tân Trường Chinh ở Thượng Hải coi một bà cụ còn sống như người đã chết, và cố gắng đưa bà đến nhà tang lễ để hỏa táng.

Khi nhân viên nhà tang lễ đẩy bà cụ lên xe tang, họ phát hiện ra “cái xác” vẫn đang “động đậy”, nên đã cố gắng liên lạc với viện phúc lợi, nhưng viện này có vẻ vẫn kiên quyết muốn hỏa táng bà cụ. Điều này khiến nhân viên nhà tang lễ tức giận và lớn tiếng chỉ trích.

Trong video, người quay cũng có thể nghe thấy người đẩy xe chở xác mở túi đựng thi thể ở lối vào của viện dưỡng lão và nói: “Còn sống, xem này! Vẫn còn sống!”, “Hãy đưa xuống, chuyện này rất vô đạo đức. Thật vô trách nhiệm khi để xe của nhà tang lễ đến đưa đi! Thật sự rất vô trách nhiệm!”

Sau khi thương lượng, các nhân viên viện dưỡng lão đã đẩy bà cụ trở lại viện. Người dân nhìn thấy cảnh tượng này không khỏi chỉ trích thậm tệ rằng “coi mạng người như cỏ rác.”

Hai số điện thoại “56801601, 56561111” trên chiếc xe vận chuyển thi thể màu đen trong video đúng là số của Nhà tang lễ quận Bảo Sơn, Thượng Hải. Đoạn video có liên quan được đăng trên Weibo ngày 30/4.

Cư dân mạng Trung Quốc bị sốc và nói: “Có quá nhiều chuyện đã vượt quá giới hạn đang diễn ra ở Thượng Hải.”; “Lẽ nào không nên cấp cứu ngay lập tức khi phát hiện vẫn còn thở hay sao?”; “Thượng Hải lại một lần nữa khiến tôi thay đổi quan niệm sống.”; “Đây có được coi là phép màu hồi sinh không?”

Một số người cũng kêu gọi cảnh sát Thượng Hải điều tra sự việc càng sớm càng tốt, nhưng cả viện dưỡng lão và cảnh sát đều không phản hồi.

Khi vụ việc tiếp tục lan truyền trên mạng, đến 0:00 ngày 2/5, Sina.com đưa tin, sáng sớm ngày 2/5, Viện Phúc lợi Tân Trường Chinh và Cục Nội vụ quận Phổ Đà đã liên tiếp thừa nhận “quả thực có chuyện này”, và cho biết bà cụ đã được chuyển đến bệnh viện điều trị, các dấu hiệu của sự sống đã trở nên ổn định.

Ngoài ra, trước sự việc bị thổi phồng này, Cục Nội vụ quận Phổ Đà cũng cho biết đã thành lập một nhóm điều tra phối hợp với các bộ phận liên quan, tiến vào Viện phúc lợi Tân Trường Chinh, và sẽ thông báo cho công chúng sau khi nắm được tình hình.

Sina.com đưa tin, sáng sớm ngày 2/5, Viện Phúc lợi Tân Trường Chinh và Cục Nội vụ quận Phổ Đà đã liên tiếp thừa nhận “quả thực có chuyện này.” (Ảnh chụp màn hình mạng)

Tuy nhiên, người dân không khỏi cảm khái rằng: “Tội nghiệp người dân Trung Quốc!”; “Thật đáng sợ!”; “Hóa ra bà cụ vẫn khỏe mạnh …”; “Đây là hành vi vô cùng mất nhân tính! Thật không thể tin được…”; “Sinh mệnh người Đại Lục thật rẻ rúng!”; “Đảng Cộng sản Trung Quốc coi mạng người như cỏ rác, không sợ báo ứng!”

Về vấn đề này, ông Đường Hạo, một người làm truyền thông cấp cao, kiêm MC kênh truyền thông “Ngã tư thế giới” thuộc Epoch Times, cũng chỉ ra trên Twitter rằng: “Viện dưỡng lão coi mạng người như cỏ rác. Đây không phải là lần đầu tiên họ dám làm như vậy. Trước đây có tin rằng hàng trăm người đã chết trong các viện dưỡng lão ở Thượng Hải, có lẽ có thể điều tra theo hướng này.”

(Nội dung tweet: “Đường Hạo: Viện Phúc lợi Tân Trường Chinh (viện dưỡng lão) ở Thượng Hải đã bị công chúng quay lại khi cố gắng coi những người già còn sống như đã chết và đưa họ đến nhà tang lễ để hỏa táng. May mắn thay, nhân viên nhà tang lễ đã phát hiện kịp thời và khiển trách viện dưỡng lão. Nhưng viện này đã dám coi mạng người như cỏ rác, thì có lẽ đây không phải là lần đầu tiên họ làm vậy. Trước đây, có tin rằng hàng trăm người đã chết trong viện dưỡng lão Thượng Hải, có thể điều tra theo hướng này.”)

Đầu tháng Tư, tờ “Wall Street Journal” của Mỹ từng đưa tin, một số người nhà của những người đã khuất trong viện dưỡng lão tiết lộ, ít nhất 20 người cao tuổi tại Bệnh viện Chăm sóc Người cao tuổi Đông Hải đã chết. Họ nghi ngờ những người này đột nhiên tử vong, có thể có liên quan đến dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, nhưng giới chức chưa bao giờ xác nhận vụ việc.

Theo Nhà tang lễ Phố Đông, ngày 1/4, trước khi không có trường hợp tử vong nào (được công bố) trong đợt dịch ở Thượng Hải, họ đã nhận được hơn 10 thi thể từ Viện dưỡng lão Đông Hải, và các thi thể khác được đưa vào Nhà tang lễ Nam Hối.

Mạng Tin tức Trung Quốc cũng từng đưa tin, Thượng Hải là thành phố đầu tiên của Trung Quốc bước vào giai đoạn già hóa (năm 1979) và có mức độ già hóa cao nhất. Tính đến cuối năm 2020, trong số dân mang hộ khẩu Thượng Hải, có 5,335 triệu người từ 60 tuổi trở lên. Với tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch viêm phổi Vũ Hán, loạt tin tức trên không khỏi khiến nhiều người nhà của các cụ lo lắng cho tình hình của họ.

Theo báo cáo của Ủy ban Sức khỏe và Y tế Trung Quốc ngày 1/5, Trung Quốc có thêm 920 ca nhiễm bệnh có triệu chứng vào ngày 30/4, trong đó có 916 ca địa phương, Thượng Hải chiếm nhiều nhất với 788 ca; có 7.409 ca nhiễm mới không có triệu chứng, gồm 7.340 ca ở Trung Quốc Đại Lục và con số lớn nhất vẫn là tại Thượng Hải với 7.084 ca. Ngoài ra, 38 ca tử vong mới đều là người địa phương, đến từ Thượng Hải.

Nhìn chung ngoại giới vẫn nghi ngờ vì Thượng Hải có hàng chục ngàn ca nhiễm, nhưng con số tử vong vì COVID lại rất thấp.

Xem thêm các bài về dịch bệnh tại Thượng Hải tại đây.