Từ khi Trung Quốc Đại Lục bùng phát dịch “viêm phổi Vũ Hán” (COVID-19) đến nay, dịch bệnh đã lây lan ra hơn 30 quốc gia và khu vực trên thế giới, nhưng nguồn gốc dịch bệnh đến nay vẫn chưa có kết luận. Trang web chính thức của Vườn Thực vật Nhiệt đới Tây Song Bản Nạp thuộc Viện Khoa học Trung Quốc có đăng bài viết nói, chợ hải sản Hoa Nam không phải là nơi bắt nguồn của dịch viêm phổi COVID-19. 

(Ảnh: healthpolicy-watch.org)

Chợ hải sản Hoa Nam không phải là nơi bắt nguồn của “viêm phổi Vũ Hán”

Trang web chính thức của Vườn Thực vật Nhiệt đới Tây Song Bản Nạp thuộc Viện Khoa học Trung Quốc nói, qua sự hợp tác phân tích nghiên cứu kho chia sẻ dữ liệu gen virus GISAID EpiFluTM giữa các nhà nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Hoa Nam và Trung tâm Não khoa Bắc Kinh, kết quả phát hiện, nguồn gốc dịch viêm phổi COVID-19 do virus SARS corona loại hình 2 (SARS-CoV-2) vào tháng 12 năm ngoái không phải là từ chợ hải sản Hoa Nam, virus từ nơi khác lan truyền vào đây.

Bài viết nói, theo ghi chép về thời gian phát bệnh của người bệnh “viêm phổi Vũ Hán” và thời gian mở rộng quần thể để suy đoán, có thể chứng minh chợ hải sản Hoa Nam không phải là nơi bắt nguồn của virus “viêm phổi Vũ Hán”.

Nói cách khác, các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh nhân đầu tiên (còn gọi là bệnh nhân số 0) đã nhiễm SARS-CoV-2 từ một nơi nào đó rồi sau đó mới đến chợ Hoa Nam và lây nhiễm cho những người tại đây.

Kết luận được đưa ra dựa trên kết quả phân tích dữ liệu toàn bộ gien của virus, nguồn nhiễm bệnh và đường lây lan của 93 mẫu bệnh được thu thập từ 12 nước trên 4 châu lục.

(Ảnh chụp màn hình bài viết)

Trước ngày 12/2, dịch COVID-19 xảy ra 2 lần mở rộng quần thể rõ ràng

Bài viết trên còn nói, dựa vào dữ liệu di truyền của virus “viêm phổi Vũ Hán” để suy đoán, thời gian mở rộng quần thể virus trong năm nay là vào ngày 8/12/2019. Kết quả này gợi ý “viêm phổi Vũ Hán” có khả năng đã bắt đầu xuất hiện việc lây truyền từ người qua người vào khoảng đầu tháng 12/2019 thậm chí là từ tuần cuối tháng 11/2019. Chợ hải sản Hoa Nam là nơi tăng nhanh tốc độ lây truyền từ người qua người của virus.

Sự kiện “viêm phổi Vũ Hán” mở rộng quần thể trước tháng Hai năm nay, xảy ra vào ngày 6/1, có lẽ có liên quan đến kỳ nghỉ ngày 01/1/2020. Hơn nữa, kết quả nghiên cứu cũng xác nhận, các trường hợp lây nhiễm “viêm phổi Vũ Hán” ở 9 tỉnh và khu vực Trung Quốc cùng 11 nước trên thế giới đều là lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp từ Vũ Hán.

Bài viết còn nói, qua phân tích suy đoán “viêm phổi Vũ Hán” ở Quảng Đông có thể bị lây nhiễm từ 3 nguồn, tại Trùng Khánh và Đài Loan bị lây nhiễm từ 2 nguồn, Mỹ bị lây nhiễm từ 5 nguồn. Mẫu virus của những người bệnh tại các quốc gia khác tương đối ít, có thể họ lây nhiễm ở Vũ Hán, hoặc có thể là ở Quảng Đông, Singapore.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu Trung Quốc còn xác nhận rằng không có sự tái tổ hợp xảy ra trong các gen virus “viêm phổi Vũ Hán”.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply