Dịch viêm phổi Vũ Hán chưa kết thúc, Trung Quốc lại xuất hiện một chủng virus cúm mới trên lợn, còn về việc nó liệu có thể thành đại dịch toàn cầu hay không, hôm 1/7, ông Dương Chiêm Thu, giáo sư Viện nghiên cứu Virus thuộc Khoa Y học – Đại học Vũ Hán, cho biết chủng virus mới này “có khả năng gây ra đại dịch”.

(Ảnh minh họa từ Dario Sabljak / Shutterstock)

Hôm 30/6, Đài BBC đưa tin, Tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ (PNAS) hôm 29/6 có đăng tải một nghiên cứu chỉ ra, gần đây tại Trung Quốc xuất hiện một chủng virus cúm mới trên lợn, có tên “G4 EA H1N1” (gọi tắt là G4), tương tự như loại virus cúm lợn xuất hiện vào năm 2009, nhưng có một số biến đổi, có thể sinh trưởng và sinh sôi trong tế bào đường hô hấp của con người, năm 2011 đến năm 2018 đều có người ở lò mổ và trang trại lợn lây nhiễm, loại vắc-xin cúm hiện tại không có tác dụng bảo vệ.

Theo Hãng tin Reuters đưa tin, nhà nghiên cứu sau đó đã tiến hành các loại thực nghiệm, kết quả phát hiện virus “G4 EA H1N1” thể hiện tính truyền nhiễm cao, sự miễn dịch với cúm mùa mà con người có được không cách nào đối kháng với chủng virus G4 này.

Về vấn đề này, hôm 1/7, ông Dương Chiêm Thu (Yang Zhanqiu), Giáo sư Viện nghiên cứu virus thuộc Khoa Y học – Đại học Vũ Hán đã chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn cầu rằng, Tổ chức Y tế Thế giới năm 2019 đã nâng cao mức cảnh báo đối với đại dịch cúm toàn cầu, “chủng virus cúm lợn mới G4” được phát hiện lần này nếu như không khác nhiều so với chủng virus cúm năm 2009, “nếu cũng bao gồm đoạn gen cúm người, thì có thể lây truyền từ người sang người”.

Ông Dương Chiêm Thu nói, “chủng virus G4 gây cúm lớn mới có khả năng gây ra đại dịch toàn cầu, nhất là trong thời kỳ cúm lưu hành giữa mùa đông và mùa xuân”, càng không thể coi thường, cần phải nâng cao cảnh giác.

Tờ Tân Kinh báo chỉ ra, hai chủng virus nói trên đều rất nguy hiểm, chủng cúm lợn H1N1 bùng phát năm 2009, có khoảng 700 triệu đến 1,4 tỷ người ở 214 quốc gia trên toàn cầu lây nhiễm, ước tính có 152.000 – 575.000 người tử vong, trong đó có thống kê rõ ràng số ca tử vong là khoảng 18.500 người.

Ngoài ra, đại dịch cúm toàn cầu năm 1918 khiến 30 triệu đến 50 triệu người tử vong, mức độ sát thương vượt qua cả Thế chiến thứ II (20 triệu người tử vong).

Các thông tin liên quan vẫn đang được nhiều người chú ý, cư dân mạng cũng thảo luận nhiều về vấn đề này: “Điều tôi muốn hỏi là, thịt lợn còn có thể ăn được hay không?”, “Năm 2020 mới đi qua được một nửa, cũng không biết tình hình dịch bệnh rốt cuộc đến lúc nào mới qua đi, thì giờ lại nghe nói đến có cúm lợn …”, “Dịch bệnh vẫn chưa kết thúc, lại xuất hiện cúm lợn, rồi lũ lụt, năm nay đúng là một cuộc kháng chiến lâu dài”, “Viêm phổi Vũ Hán, thảm họa lũ lụt, thảm họa châu chấu, thảm họa mưa đá, hiện giờ lại còn có cúm lợn nữa”, “Hôm qua (30/6), ‘cúm lợn’ đã trở thành từ khóa tìm kiếm nhiều trên Weibo”.

Huệ Anh

Xem thêm: