Gần đây, một cảnh hiếm hoi trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc là Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện cùng xuất hiện trong một khung hình nhân chuyến thăm Phúc Kiến. Đây được cho là để phát đi thông điệp chính trị rằng ông Tập vẫn tự tại trước nhiều vây khốn từ EU và các quốc gia khác.

Ngày 22/3/2021, ông Tập Cận Bình và bà Bành Lệ Viện đã cùng nhau đi du ngoạn bằng thuyền trên sông Cửu Khúc ở Vũ Di Sơn. (Ảnh: mạng tiếng Trung)

Theo truyền thông trong nước Trung Quốc, vào ngày 22/3, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm Phúc Kiến để làm công tác nghiên cứu tình hình địa phương. Chiều cùng ngày, ông Tập lần lượt ghé qua Trung tâm quản lý thông minh Vườn quốc gia Vũ Di Sơn – Nam Bình, Vườn trà sinh thái Yến Tử Khoa và Vườn Chu Hi ở thị trấn Tinh Thôn để tìm hiểu về việc xây dựng văn minh sinh thái, sự phát triển của ngành chè và kế thừa văn hóa truyền thống.

Đây cũng là dịp hiếm hoi Phu nhân Bành Lệ Viện xuất hiện cùng ông Tập trong chuyến công tác. Ảnh chụp do truyền thông nhà nước công bố, cho thấy bà Bành mặc một chiếc váy đỏ ngồi cùng ông Tập trong một chuyến du ngoạn bằng thuyền, Bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến Duẫn Lực và Giám đốc Văn phòng Trung ương Đinh Tiết Tường ngồi ở ghế sau.

Ngoài ra, một đoạn video khác phát trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, chiếu cảnh ông Tập và bà Bành cùng nhau du ngoạn bằng thuyền trên sông Cửu Khúc ở Vũ Di Sơn. Bà Bành đeo kính râm đang chụp phong cảnh bằng chiếc máy ảnh trên tay.

Ngoài ra, trang DuoWei News, kênh tuyên truyền tại nước ngoài của ĐCSTQ, chuyên đăng tải các thông tin chính trị trong nước, cũng đã kịp thời phát lại sự kiện trên đúng vào thời điểm quan trọng này. Bắc Kinh hẳn là có ý định truyền tải hàm ý chính trị thông qua hình ảnh này khi mà 3 ngày trước, cuộc đối thoại “sặc mùi thuốc súng” giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tại Alaska vừa kết thúc. Điều đáng chú ý hơn là trong lúc bà Bành tháp tùng ông Tập trong chuyến đi ôn lại quá khứ, thì Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh và Canada cũng đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức ĐCSTQ về vấn đề Tân Cương. 

Chuyến thăm Phúc Kiến của vợ chồng ông Tập có thể được hiểu là một phản ứng khác trước sức ép chung hiện tại của Hoa Kỳ và các đồng minh đối với ĐCSTQ. Giống như khi Trung Quốc và Liên Xô trong thời kỳ còn chiến tranh, Mao Trạch Đông từng đưa thông điệp kiểu: Bất quản phong xuy lãng đả, thắng tự nhàn đình tín bộ” (tạm dịch: “Dù sóng gió thế nào, vẫn nhàn nhã dạo bộ trong sân vắng”). Ông Tập lần này cũng ngồi thuyền du ngoạn cùng vợ hàm ý chứng tỏ cho người dân Trung Quốc và các đối thủ thấy rằng ông là người tự tin và bình tĩnh vậy.

Tuy nhiên, tờ Liberty Times Đài Loan lại phản bác rằng nếu đây là chủ đề chính trong tuyên truyền đối nội và đối ngoại của mình thì ĐCSTQ có thể đã phạm phải 2 sai lầm lớn và không đạt được kết quả như mong đợi.

Sai lầm đầu tiên là Mao Trạch Đông và Khrushchev ngày càng chia rẽ do vấn đề đường lối. Một loạt tình huống tiếp theo ở Trung Quốc thật quá bi thảm. Đầu tiên, cuộc Đại nhảy vọt nhằm “tạo ra kỳ tích chấn động thế giới trong thời gian ngắn” đã gây ra nạn đói toàn quốc khiến cho 35 triệu người chết; rồi đến “Đại cách mạng văn hóa vô sản long trời lở đất” gần như hủy diệt cả một thế hệ trong suốt mười năm, mà bản thân ông Tập cũng là nạn nhân của đoạn lịch sử đó. Đây là diễn biến hiện thực Trung Quốc sau khi Mao Trạch Đông khoác lác “nhàn nhã dạo bộ trong sân vắng”, cần gì phải bận tâm bóc những vết sẹo vào lúc này, mọi người có thể ngừng la ó được không…

Sai lầm thứ 2 là, tình hình ở Trung Quốc ngày nay không phải trước mắt chỉ có “gấu Bắc Cực” Liên Xô như khi xưa nữa, mà Tập Cận Bình hiện còn phải đối mặt với liên minh Ngũ Nhãn và liên minh EU trước nay vốn luôn im lặng, tương đương với việc kẻ thù lớn và kẻ thù nhỏ, tất cả đều bị ĐCSTQ đánh thành một khối.

Trong tình cảnh bị Mỹ, EU, Canada, Anh vây khốn, Bí thư Tập cần phải đem vợ mình ra để đánh lừa thiên hạ, đối ngoại để ngu dân, và đối nội với bản thân để lấy thêm can đảm ổn định tình hình, dẹp yên cục diện. Nếu không, tại sao phải ra ngoài nghỉ ngơi, uổng công vô ích chứ?

Phúc Kiến là trạm dừng chân quan trọng trong sự nghiệp chính trị của ông Tập. Năm 1985, ông lên làm Phó Thị trưởng thành phố Hạ Môn rồi kết hôn với bà Bành hai năm sau đó. Sau đó, ông Tập liên tiếp giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Đức, Bí thư Thành ủy Phúc Châu, rồi giữ chức chủ tịch tỉnh Phúc Kiến vào năm 1999. Cho đến tháng 11/2002, ông Tập chuyển sự nghiệp chính trị của mình đến Chiết Giang. Ông Tập trước sau tổng cộng làm việc tại Phúc Kiến trong 17 năm.

Kể từ năm ngoái, mức độ hoạt động của Bành Lệ Viên đã giảm đi đáng kể, việc với ông Tập Cận Bình xuất hiện cùng nhau qua truyền thông càng hiếm hoi. 

Vào tháng 6/2020, khi ĐCSTQ áp đặt “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” đã làm nổ ra các cuộc tranh cãi. Nhà hoạt động dân chủ Đường Bách Kiều (Tang Baiqiao) đã tiết lộ thông tin, rằng thư ký của một quan chức cấp bộ trưởng mà ông biết, đã viết thư nói với ông rằng bà Bành và con gái Tập Minh Trạch đã rời bỏ ông Tập, chính thức ly thân từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2019, đồng thời từ chối xuất hiện với ông Tập trong bất kỳ dịp chính thức nào. Mẹ của ông Tập cũng thông cảm với quyết định này của bà Bành. Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ nhiều lần yêu cầu bà Bành về công việc, nhưng không thành công.

Ông Đường Bách Kiều phân tích rằng điều này có thể liên quan đến Hồng Kông, việc ĐCSTQ đàn áp Hồng Kông đã khiến cả thế giới phẫn nộ. Con gái Tập Minh Trạch của ông Tập là học Đại học Harvard, có rất nhiều bạn học và bạn bè người Hồng Kông, do đó cô rất có cảm tình với mảnh đất này. Và bởi vì bà Bành và con gái vốn rất thân thiết, vì vậy cuối cùng thỏa thuận gia đình quyết định rằng bà Bành sẽ không còn xuất hiện trước công chúng với tư cách là phu nhân của ông Tập, và những vấn đề trong tương lai sẽ không liên quan gì đến bà Bành.

Lần cuối cùng bà Bành đi cùng ông Tập là vào dịp lễ kỷ niệm 20 năm ngày Macao trở lại vào cuối tháng 12/2019. Sau suốt 9 tháng “tàng hình”, cho đến ngày 16/9/2020, bà Bành mới lần đầu tiên xuất hiện trở lại để tham gia sự kiện trực tuyến Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu ở Bắc Kinh về chủ đề xóa đói giảm nghèo và vai trò của phụ nữ. Trong bài phát biểu của mình, bà đã nói rất nhiều về vấn đề xóa đói giảm nghèo hiện nay của ông Tập Cận Bình.

Cùng ngày 12/10/2020, khi ông Tập đang thị sát phía nam và tham gia sự kiện kỷ niệm 40 năm thành lập Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến, thì bà Bành mặc trang phục sườn xám, gửi điện mừng trực tuyến Giải thưởng UNESCO lần thứ 5 về Giáo dục cho Trẻ em gái và Phụ nữ.

Ngày 6/11/2020, Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viện đã hội kiến ​​Quốc vương Campuchia Sihamoni và Thái hậu Monineath tại Bắc Kinh. Trong suốt một năm qua, đây là lần đầu tiên vợ chồng ông Tập xuất hiện trong cùng một khung hình.

Lâm Sam, Vision Times

Xem thêm: