Gần đây, “Thông cáo ra tòa” của Công ty TNHH Tín thác Dân sinh Trung Quốc (China Minsheng Trust) kiện vợ chồng Triệu Vy được lan truyền trên mạng, gây nhiều chú ý.

Diễn viên Triệu Vy (Nguồn: Shutterstock)

Theo ứng dụng tra cứu thông tin doanh nghiệp QiChacha cho thấy, công ty China Minsheng Trust mới thêm một thông cáo ra tòa, thời điểm là ngày 8/11/2021, qua các thông tin hiển thị có thể thấy lý do của vụ kiện là tranh chấp hợp đồng bảo lãnh. Người kiện là công ty China Minsheng Trust, bị cáo là Triệu Vy, Sử Ngọc Trụ (Shi Yuzhu) và Hoàng Hữu Long (chồng của Triệu Vy). 

Thông cáo ra tòa của công ty China Minsheng Trust. (Ảnh chụp màn hình).

Theo thông tin từ trang web chính thức, tiền thân của Công ty TNHH Tín thác Dân sinh Trung Quốc (China Minsheng Trust) là Công ty TNHH đầu tư tín thác du lịch Quốc tế Trung Quốc (China Tourism International Trust Investment Co., Ltd.,) được thành lập vào tháng 10/1994. Tháng 12/2012, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc ban đầu đã phê duyệt kế hoạch tái cơ cấu và thay đổi vốn chủ sở hữu của công ty. Việc đăng ký lại được hoàn thành vào ngày 16/4/2013 và tên được đổi thành China Minsheng Trust. Ngày 28/04/2013, công ty chính thức hoạt động kinh doanh trở lại. Vốn đăng ký là 7 tỷ nhân dân tệ, trong cơ cấu cổ phần, ba cổ đông hàng đầu là: Công ty TNHH Khu kinh doanh trung tâm Vũ Hán (nắm giữ 82,7071%, một công ty con của Tập đoàn Oceanwide), Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đại Dương Chiết Giang (Zhejiang Oceanwide, nắm giữ 10,7143%), Công ty TNHH Tập đoàn Du lịch Thủ đô Bắc Kinh (nắm 6,45% cổ phần).

Người đại diện theo pháp luật của China Minsheng Trust là Trương Hỷ Phương (Zhang Xifang) và phạm vi kinh doanh của công ty này bao gồm: ủy thác vốn, ủy thác tài sản di chuyển và ủy thác bất động sản. Công ty có 14 công ty đầu tư ra nước ngoài, trong đó có 4 công ty bất động sản, bao gồm Công ty TNHH Bất động sản Đông Phong Tinh Hỏa Bắc Kinh (Beijing Xinghuo Real Estate), Công ty TNHH Xây dựng Đại Dương Sơn Đông (Shandong Oceanwide Construction Investment), v.v.

Người đại diện theo pháp luật của China Minsheng Trust là Trương Hỷ Phương (Zhang Xifang). (Ảnh chụp màn hình)

Theo ứng dụng tra cứu thông tin doanh nghiệp “Qi Cha Cha” (QCC) cho thấy, công ty này liên quan đến 242 vụ án, 64 người là bị đơn, 197 đối tượng liên quan đến rủi ro, 313 tài liệu phán quyết, và tổng số tiền các vụ kiện là 1,32 tỷ nhân dân tệ.

Trước đó, vào ngày 26/8, có thông tin lan truyền nói Triệu Vy bị liệt vào danh sách nghệ sĩ có vết nhơ, theo yêu cầu liên quan, nhiều cơ quan ban ngành phải điều tra và làm sạch tất cả các chương trình trực tuyến và ngoại tuyến liên quan đến nghệ sĩ có vết nhơ. Kể từ đó, trên các nền tảng video lớn, tên của Triệu Vy trong nhiều tác phẩm có sự tham gia của cô đã bị xóa, trong đó có cả bộ phim Hoàn Châu Cách Cách.

Ngoài các trang video, Weibo của “Triệu Vy” cũng đột nhiên bị đóng. 

Trước hàng loạt các động thái này, dư luận bắt đầu đồn đoán về lý do Triệu Vy bị cấm. Nhưng tin tức liên quan cho đến nay vẫn chưa được xác nhận chính thức và Triệu Vy cũng không có bất cứ phản hồi.

Triệu Vy năm nay 45 tuổi, cô trở nên nổi tiếng vào cuối những năm 1990. Sau đó, cô tham gia đầu tư xuyên biên giới. Từ năm 2003 đến năm 2006, cô là 1 trong 10 cổ đông hàng đầu của Công ty Cầu đường Trùng Khánh (Chongqing Road & Bridge). Sau đó, cô kết hôn với Hoàng Hữu Long và bản đồ đầu tư của cô nhanh chóng mở rộng.

Tháng 11/2017, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã công bố “Thông báo trước về việc phạt hành chính và cấm tham gia vào thị trường chứng khoán“, nói rằng khoản tiền 3 tỷ nhân dân tệ mà vợ chồng Triệu Vy sử dụng để mua lại 29,1% cổ phần của Công ty Văn hóa Vạn Gia, thực tế đã được vay thông qua đòn bẩy 51 lần; trong khi đó, bên mua lại là Longwei Media có vốn đăng ký chỉ 2 triệu nhân dân tệ. Trước tiến hành thương vụ mua lại này, Longwei Media chỉ mới thành lập được hơn một tháng trước, hoạt động vốn có tồn tại “hồ sơ giả, báo cáo sai và có sơ hở lớn”.

Do đó, vợ chồng Triệu Vy lần lượt bị phạt 300.000 nhân dân tệ, và bị cấm tham gia vào thị trường chứng khoán 5 năm. 

Hồi tháng 9 vừa qua, truyền thông Đại Lục đưa tin, hiện có 69 công ty liên quan đến Triệu Vy, và hoạt động kinh doanh của công ty bao gồm nhiều ngành, trong đó có bất động sản, giải trí, văn hóa và dịch vụ ăn uống. Trang tra cứu thông tin doanh nghiệp Tianyancha, có thể thấy cho đến nay Triệu Vy vẫn đang nắm giữ các chức vụ trong 14 công ty, dù 6 công ty trong số đó lộ rõ ​​tình trạng hủy đăng ký hoặc thu hồi đăng ký nhưng cô vẫn là cổ đông lớn của nhiều công ty khác.

Đằng sau vụ việc của Triệu Vy có vẻ có liên quan rất sâu rộng. Vào năm 2017, trang Weibo “Depthpaper”, thuộc Tạp chí Kinh doanh Trung Quốc (China Business Journal) –  một trong những phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ, đã tiết lộ nguồn tiền của Triệu Vy và chồng cô là Hoàng Hữu Long. Theo đó, mạng lưới tiền bạc và mối quan hệ của họ đến từ cựu Bí thư Thành ủy Thâm Quyến Hoàng Lệ Mãn (Huang Liman). Hoàng Lệ Mãn còn có một thân phận khác nữa, đó là người tình của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, cũng là cô của Hoàng Hữu Long.

Trong sự kiện Triệu Vy bị chặn, nhiều báo cáo đều nói cô có mối quan hệ chặt chẽ với người sáng lập Alibaba Jack Ma, hơn nữa theo tin đồn trước đó, nguồn tiền đằng sau Jack Ma có một bộ phận tương đối lớn là đến từ phe phái Giang Trạch Dân và gia tộc Tăng Khánh Hồng. Hơn nữa, Triệu Vy lại có mối quan hệ với Tăng Khánh Hoài (em trai của Tăng Khánh Hồng), tạo thành một chuỗi mạng lưới các quan hệ và mạng lưới tiền bạc. Điều này cũng khiến Triệu Vy bị cuốn vào trong cuộc đấu tranh quyền lực giữa các phe phái của ĐCSTQ, trở thành một quân cờ.

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times