Vào ngày 18/7, mưa lớn liên tục đổ xuống Kỳ tự trị dân tộc Daur-Morin Dawa (gọi tắt là Mạc Kỳ) ở Hô Luân Bối Nhĩ (Hulunbeirmo Banner), Nội Mông, khiến các đập ở thượng nguồn của hồ Vĩnh An và hồ chứa Tân Phát bị vỡ. Trận lụt đã làm hư hỏng và cuốn trôi một đoạn đường quốc lộ G111 ở Mạc Kỳ, 22 cây cầu bị phá hủy, đường xá bị gián đoạn, làng mạc và cánh đồng biến thành đại dương bao la.

Vào ngày 18/7, mưa lớn liên tục đổ xuống Kỳ tự trị dân tộc Daur-Morin Dawa Hô Luân Bối Nhĩ (Hulunbeirmo Banner), Nội Mông, khiến các đập ở thượng nguồn của hồ Vĩnh An và hồ chứa Tân Phát bị vỡ. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Vào ngày 19/7, trang web của Bộ Thủy lợi Trung Quốc đưa tin, từ 8 giờ ngày 17/7 đến 14 giờ ngày 18/7, Kỳ tự trị dân tộc Daur-Morin Dawa (Mạc Kỳ) ở thành phố Hô Luân Bối Nhĩ, Nội Mông, có mưa to đến rất to. Lượng mưa lớn nhất tại Trạm Khí tượng Mạc Kỳ đạt 223 mm.

Vào lúc 13:48 ngày 18/7, hồ Vĩnh An trên sông Tây Ngõa Nhĩ Đồ (Xiwartu), một nhánh của sông Nặc Mẫn (Nuomin) ở Mạc Kỳ, bị vỡ. Vào khoảng 15:30 cùng ngày, sông Không Mật Nhĩ Đề (Kunmirti), một phụ lưu của sông Nặc Mẫn (hạ lưu Hồ chứa Vĩnh An), hồ chứa Tân Phát bị vỡ sập.

Theo báo cáo từ Trạm Nội Mông của Nhật báo Tiêu Dùng ngày 18/7, mưa lớn đã làm vỡ miệng hồ chứa Tân Phát ở làng Vĩnh An, thị trấn Tây Ngõa Nhĩ Đồ, Mạc Kỳ, lũ lụt đã ngay lập tức làm vỡ đập. Người dân địa phương cho biết cơn mưa đã khiến liên lạc của người dùng di động địa phương bị gián đoạn.

Đoạn video vỡ đập hồ chứa do cư dân mạng ghi lại, cho thấy trận lũ hỗn loạn đã làm vỡ đập ngay lập tức, con đập đột nhiên bị nứt với những khe hở khổng lồ. Một người đàn ông nói to, “Vậy là xong rồi, đập vỡ rồi.”

Vào ngày 19/7, một người dân ở làng Vĩnh An, nói với Tin tức Phong Diện của Đại Lục rằng nhà của cô vẫn ổn, nhưng hoa màu của gia đình cô đã bị tàn phá, mạng internet di động chập chờn.

Một người dân khác họ Lý cho biết ông không ở quê và mất liên lạc với gia đình từ ngày 18/7. Sau đó, ông được người hàng xóm cho biết gia đình ông hiện đã an toàn, nhưng nhà đã bị ngập nước.

“Tôi không thể quay lại bây giờ, đường sá bị hư hỏng, ô tô không thể đi qua”. Ông Lý cho biết con đường từ làng đến thị trấn hiện đang bị nước phá vỡ, ông không thể về nhà để xem tình hình cụ thể. “120 mẫu ruộng mạ của nhà tôi, chắc giờ không còn gì nữa, giờ tôi không thể quay lại, cũng không đi xem ruộng được.”

Theo tài khoản công khai WeChat “Thông báo từ Hô Luân Bối Nhĩ”, vào ngày 18/7, Hồ chứa Vĩnh An và Tân Phát tại Mạc Kỳ, Hô Luân Bối Nhĩ (Hulunbeirmo Banner), Nội Mông đã bị sập vỡ, khiến 16.660 người bị ảnh hưởng, 325.622 mẫu đất nông nghiệp bị ngập lụt, 22 cầu, 124 cống, 15,6 km đường giao thông, 19.748 mét bờ bao bị phá hủy.

Hứa Mộng Nhi, Epoch Times

Xem thêm: