Luật sư nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc Cao Trí Thịnh (Gao Zhisheng) đã bị cưỡng bức mất tích trong 1.139 ngày (hơn 3 năm). Gần đây, Văn phòng Công an Du Lâm, tỉnh Thiểm Tây lấy cớ căng thẳng quan hệ Mỹ – Trung, đã từ chối để các thành viên gia đình tiếp xúc với ông. Vợ luật sư Cao Trí Thịnh là bà Cảnh Hòa (Geng He) nghi vấn chính quyền chỉ là viện cớ lấy lệ che dấu việc ông Cao có thể đã chết vì tra tấn tàn khốc!?!

Luật sư Cao Trí Thịnh – luật sư nhân quyền nổi tiếng được cho là “lương tâm của Trung Quốc” (Ảnh: Epochtimes)

“Ông Cao Trí Thịnh ở đâu?”. Bà Cảnh Hòa nói với phóng viên Epoch Times rằng ông Cao Trí Thịnh suốt 1.139 ngày không biết sống chết ra sao, gia đình cũng không nhận được bất kỳ thông báo bằng văn bản hay lời nói nào trong suốt khoảng thời gian đằng đẵng ấy.

“Người nhà cũng thường xuyên hỏi Sở Công an địa phương Du Lâm và Văn phòng Công an huyện. Họ đều lẩn tránh, lúc thì bảo đang ở Bắc Kinh, lúc thì bảo đang ở Du Lâm, lúc thì bảo đang về quê…” Năm ngoái, gia đình hỏi muốn gặp ông Cao, chính quyền nói rằng đang trong thời gian dịch bệnh; hai hôm nay, lại nói rằng quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng, không cho gặp.

“Tôi không biết bọn họ đang âm mưu gì. Một mực tránh né không cho gia đình biết ông Cao Trí Thịnh đang ở đâu, cho nên hiện giờ không rõ ông ấy có phải bị sát hại rồi không? Họ cố ý mượn  cớ trả lời lấy lệ với chúng tôi sao?”

Bà Cảnh Hòa hy vọng thông qua Epoch Times để tuyên bố:

Nếu ông Cao Trí Thịnh thực sự đã chết, tôi yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì chủ nghĩa nhân đạo, hãy trả lại tro cốt của ông Cao Trí Thịnh.

Tôi đã nuôi lớn hai con và quyết tâm quay lại Trung Quốc ngồi tù với chồng tôi là ông Cao Trí Thịnh, tôi đã yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc cấp thị thực cho tôi nhập cảnh vào Trung Quốc theo thỏa thuận lãnh sự Mỹ – Trung.

Tôi muốn thể hiện rằng tôi sẽ không từ bỏ, sống phải thấy người, chết phải thấy thi thể. Nếu hai yêu cầu khiêm tốn này không thể được đáp ứng, bản thân tôi có quyền thực hiện bước tiếp theo!

Không thông báo cho người nhà, không cho nhìn thấy, không thả về nhà, không được gặp mặt … Tôi chỉ có thể lo lắng rằng có thể ông ấy đã chết vì tra tấn, sống phải thấy người, chết phải thấy thi thể.

Luật sư Cao Trí Thịnh được mệnh danh là “Lương tâm của Trung Quốc”, ông bào chữa cho các vụ án nhạy cảm về Pháp Luân Công, Sơn Vĩ Đông Châu… Liên quan đến Pháp Luân Công, ông Cao Trí Thịnh đã đích thân điều tra và nghiên cứu cuộc bức hại trên toàn quốc. Từ cuối năm 2004 – 2005, ông đã đệ trình ba bức thư ngỏ cho Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo, trong đó ghi rõ dữ liệu điều tra, vạch trần các trại lao động cải tạo tra tấn và ngược đãi các học viên Pháp Luân Công như thế nào.

Luật sư Cao Trí Thịnh kêu gọi chính quyền Hồ Cẩm Đào – Ôn Gia Bảo: yêu cầu phải nhìn thẳng vào những vấn đề nghiêm trọng này và ngay lập tức ngừng cuộc bức hại Pháp Luân Công. Kết quả ngược lại, luật sư Cao sau đó bị bắt tại nhà chị gái ở Sơn Đông năm 2006.

Từ đây, ông Cao Trí Thịnh đã nhiều lần bị chính quyền và Phòng 610 (cơ quan nằm ngoài pháp luật chuyên trách bức hại Pháp Luân Công) quấy rối, bắt cóc, “tra tấn không kể xiết” và áp đặt án tù. Vợ và các con ông Cao cũng bị đe dọa, đánh đập, và thậm chí bị uy hiếp tính mạng. Năm 2009, bà Cảnh Hòa buộc phải trốn sang Hoa Kỳ cùng các con nhỏ.

Sau khi bà Cảnh Hòa ra được đến nước ngoài, ông Cao Trí Thịnh bị cảnh sát bắt cóc tại Thiểm Tây vào ngày 4/2/2009 và mất liên lạc với thế giới bên ngoài trong gần hai năm. Vào tháng 4/2010, ông xuất hiện một thời gian ngắn tại Bắc Kinh để phỏng vấn với hãng tin AP. Vào ngày 16/12/2011, chính quyền Trung Quốc cho ra thông cáo bằng tiếng Anh tuyên bố ông Cao bị đưa trở lại nhà tù và tiếp tục ngồi tù 3 năm; không ai biết được thêm tin tức nào từ ông Cao 22 tháng sau đó. Đến năm 2014, ông Cao Trí Thịnh bị quản thúc tại gia sau khi mãn hạn tù và tiếp tục bị mất tích từ ngày 13/8/2017 cho đến nay.

Nội dung tweet: Đích thân Văn phòng Công an Du Lâm xác nhận rằng ông Cao Trí Thịnh hiện đang bị họ bắt cóc bất hợp pháp. Luật sư Cao Trí Thịnh là tù nhân chính trị từng được chính quyền Trung Quốc công bố phóng thích tự do. Tuy nhiên, cảnh sát ĐCSTQ tà ác đã giam cầm Luật sư Cao bất hợp pháp trong ba năm, điều này rất phi lý, họ né tránh và từ chối gặp gia đình ông Cao. Yêu cầu công an Du Lâm vui lòng làm rõ việc giam giữ luật sư Cao tội danh gì, khi nào được tiếp xúc và khi nào được tự do?

Theo Hồng Ninh, Epoch Times

Xem thêm: