Đặc vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc vượt ngàn dặm xa xôi, tìm đủ mọi cách để hủy cuốn sách mới xuất bản “Năm 2017, Trung Quốc đứng lên” của luật sư Cao Trí Thịnh đồng thời cắt đứt liên lạc giữa bà Cảnh Hòa và ông Cao. Sự sợ hãi của họ khiến cho bà Cảnh Hòa quyết định công bố miễn phí phiên bản điện tử của cuốn sách.

Cảnh Cách, con gái của luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh giới thiệu sách “Năm 2017, Trung Quốc hãy vùng lên!” của cha mình tại Hồng Kông
Cảnh Cách, con gái của luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh giới thiệu sách “Năm 2017, Trung Quốc đứng lên!” của cha mình tại Hồng Kông

Bà Cảnh Hòa, vợ của luật sư Cao Trí Thịnh nói với phóng viên giọng gấp gáp: “Gần đây trong nhà xảy ra hàng loạt sự việc, cảnh sát Bắc Kinh từ ngàn dặm xa xôi đi đến Thiểm Tây để hủy cuốn sách mới xuất bản tại Hồng Kông “Năm 2017, Trung Quốc đứng lên!” (2017 niên, khởi lai Trung Quốc!) mà bạn bè ở nước ngoài gửi về cho luật sư Cao; không chỉ thế, đặc vụ Trung Quốc lại tiếp tục cắt đứt đường liên lạc của tôi với anh ấy! Tình trạng gây rối sách nhiễu người thân ở Thiểm Tây cũng theo đó tăng lên”.

>> Cao Trí Thịnh – Kỳ I: Từ anh nông dân bán rau đến vị luật sư hàng đầu Trung Quốc

Đến tháng 6/2016, luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh đã trải qua cuộc sống sau song sắt gần một năm, nhưng ông đã quan sát tình hình Trung Quốc và viết thành cuốn sách dày 500 ngàn chữ, tựa là “Năm 2017, Trung Quốc đứng lên!”, hiện sách đã xuất bản ở Đài Loan, Hồng Kông và Mỹ.

Cuốn sách lần đầu chia sẻ toàn bộ quá trình ông Cao Trí Thịnh bị quản chế trái phép kể từ năm 2005 đến nay, có vô số câu chuyện trong thời gian ông bị giam giữ: thẩm vấn, cực hình, chuyển nhà giam, cuộc sống trong tù, và ngành tư pháp Trung Quốc, cảnh sát, trại giam, biểu hiện tâm lý của người trong quân đội, sách tiết lộ nhiều câu chuyện kinh động, ngoài ra luật sư Cao Trí Thịnh còn dự đoán năm 2017 chế độ cầm quyền Trung Quốc sẽ giải thể, và đưa ra nhiều ý tưởng về tương lai Trung Quốc. Sau khi sách xuất bản, sách đã đặc biệt gây chú ý. Phiên bản tiếng Anh cũng sẽ xuất bản vào sau Tết 2017.

>> Luật sư Cao Trí Thịnh kể chuyện ma trong nhà tù Trung Quốc

Theo Cảnh Cách, con gái của luật sư Cao, việc xuất bản cuốn sách này gặp nhiều khó khăn. Sau khi Cao Trí Thịnh ra tù đã sống trong im lặng, không muốn đi ra ngoài, không thể cầm bút viết được, ông còn phải trốn đặc vụ Trung Quốc bám theo ông trong suốt nửa năm, tất cả đều được ông ghi lại sau đó tìm cách chuyển ra khỏi thôn và gửi ra nước ngoài. Nhưng khi tìm nhà xuất bản thì đúng lúc xảy ra sự cố ở nhà sách Causeway Bay Hồng Kông nên không đâu dám nhận xuất bản, vì thế luật sự Cao Trí Thịnh đã tự bỏ tiền và gửi bản thảo cho nhà in để in ấn.

Bà Cảnh Hòa nói: “Cuốn sách vạch trần tất cả sự dối trá của chính quyền Trung Quốc! Vô số cực hình hủy hoại các quyền con người mà Cao Trí Thịnh phải chịu đựng vì hệ thống cảnh sát, quốc an, nhà tù, quân đội đã được ghi lại trong cuốn sách này”.

Trong bài viết cuối cùng trước khi bị mất liên lạc với Cao Trí Thịnh có tựa “Đại quân của Đảng ngàn dặm bôn ba đi phá hủy một cuốn sách”, tác giả viết: “Gần đây cuốn sách ‘Năm 2017, Trung Quốc đứng lên!’ do tôi viết sau khi phát hành ở Đài Loan, Cảnh Hòa đoán tôi là người muốn có sách đầu tiên nên nhờ người bạn mang một quyển đến Trung Quốc Đại lục, âm thầm gửi cho người thân của tôi ở Thiểm Tây. Nhưng cuối cùng vẫn bị cơ quan tình báo Đảng biết được. Thế là dũng tướng của Đảng phải bôn ba ngàn dặm đến Thiểm Tây phá hủy cuốn sách này”.

Nhiều người cho rằng đây là chuyện quá hoang đường: xua binh băng qua ngàn dặm để hủy một cuốn sách, làm thế không chỉ vô lại mà còn trì độn, khiến người ta vừa khinh bỉ lại buồn cười. Nhưng họ đã làm như thế. Sau khi tôi biết chuyện này cũng phải bật cười. Nhưng tôi khẳng định: ‘Đảng của tôi’ đã làm rất tốt, làm có đạo lý: họ đã không đánh giá thấp quyển sách này…”.

Bàn về ý nghĩa của việc quảng bá cuốn sách, bà Cảnh Hòa nói: “Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện nay vẫn bao vây luật sư Cao Trí Thịnh từ mọi ngả, họ cắt liên lạc của chúng tôi, nhưng trong chuyện này thể hiện nỗi sợ hãi của họ! Đây là nguyên nhân khiến tôi muốn đăng tải miễn phí cuốn sách này. Nếu họ sợ như thế thì hãy cho mọi người tải về tự do, miễn phí, để cuốn sách được truyền bá rộng rãi, để xem cường quyền nhà nước sợ như thế nào?

Hiện nay bà Cảnh Hòa không thể liên lạc được với ông Cao nhưng bà tin rằng luật sư Cao sẽ ủng hộ cách làm của bà, bà nói: “Tôi tin rằng cách làm chia sẻ miễn phí cuốn sách trên mạng chắc chắn sẽ được ông ủng hộ. Vì mục đích ông viết cuốn sách để ghi lại giai đoạn lịch sử này, việc dự đoán chế độ cầm quyền Cộng sản Trung Quốc giải thể năm 2017 giúp đánh thức mọi người để mọi người hiểu tình cảnh của bản thân họ, biết cuối cùng nhà cầm quyền Trung Quốc hiện nay như thế nào”.

Tải bản gốc cuốn sách tại đây.

Mộc Vệ

Xem thêm: