Truyền thông Hồng Kông đưa tin, sau khi cựu Chính ủy Không quân Trung Quốc Điền Tu Tư “ngã ngựa”, cựu Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Lý Kế Nại và nguyên Cục trưởng Tổng cục Hậu cần Liệu Tích Long cũng bị bắt vì tình nghi “vi phạm kỷ luật”.

Ông Lý Kế Nại (trái) và ông Liệu Tích Long.
Ông Lý Kế Nại (trái) và ông Liệu Tích Long.

Ngày 5/8 vừa qua, tờ South China Morning Post dẫn lời một nhân sĩ thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết, trong hội nghị đầu tiên của các quan chức lão thành đã nghỉ hưu vào tháng 7, người từng nắm quyền điều phối nhân sự cấp cao trong quân đội, cựu Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Lý Kế Nại và nguyên Cục trưởng Tổng cục Hậu cần Liệu Tích Long đã bị bắt. Hai ông này bị sĩ quan quân kỷ đưa đi, hiện vẫn chưa rõ bị bắt đi điều tra hay hỗ trợ điều tra.

Tờ báo của Hồng Kông cũng cho biết, thời gian ông Lý Kế Nại và Liệu Tích Long bị đưa đi rất gần với ngày kỷ niệm thành lập quân đội Trung Quốc và hội nghị cao cấp Bắc Đới Hà.

Theo World Journal, ngày 23/5, cựu Phó Tư lệnh Quân khu Quý Châu, Liệu Tích Tuấn bị bắt. Trước đó ngày 20/5, ông Tập Cận Bình đã đồng ý cho phép Viện Kiểm sát Quân uỷ Trung ương tiến hành bắt người. Về mặt chức vụ, Liệu Tích Tuấn chỉ là một “tiểu hổ” trong hàng ngũ quan chức quân đội đã nghỉ hưu. Nhưng điều đáng chú ý là người anh trai Liệu Tích Long trước đây từng là Ủy viên Quân uỷ Trung ương, nguyên Cục trưởng Tổng cục Hậu cần. Vì vậy, việc ông Liệu Tích Tuấn bị bắt gây chấn động lớn trong giới quân đội.

Tờ Oriental Daily News của Hồng Kông đưa tin ngày 30/5, sau khi cựu Phó chủ tịch Quân uỷ Trung ương Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng bị bắt điều tra, quân đội đã bắt đầu thực hiện vòng hai của chiến dịch chống tham nhũng. Báo cũng đưa tin, ông Liệu Tích Tuấn và thư ký của ông Lý Kế Nại là Chu Tân Kiện cùng bị bắt điều tra.

Chính quyền ông Tập Cận Bình điều tra ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng cũng từ người thân và thư ký của hai ông này. Vì vậy, việc Liệu Tích Tuấn bị bắt là dấu hiệu không mấy tốt đẹp cho ông Liệu Tích Long, tương tự như vậy với Chu Tân Kiện và ông Lý Kế Nại. Đây rõ ràng chỉ là vấn đề thời gian.

Tờ báo này cũng viết, vòng thứ nhất của chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội nhắm vào các thân tín đang còn đương nhiệm của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Trong số đó còn phải kể đến ông Giả Đình An, thư ký trước đây của ông Giang, sau giữ chức Phó chủ nhiệm Cục Công tác Chính trị Quân uỷ Trung ương và ông Cốc Tuấn Sơn, cựu Cục phó Tổng cục Hậu cần. Hai ông này có liên hệ chặt chẽ đến việc mua quan bán chức và giao dịch tham nhũng. Ông Giả Đình An, Cốc Tuấn Sơn, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, đều là những người thân cận của ông Giang trong quân đội.

Ngày 18/6, cựu Giám đốc Nhà xuất bản Học viện Quân sự Trung ương Tân Tử Lăng khi trả lời phỏng vấn của Epoch Times đã xác định hai ông Lý Kế Nại và Liệu Tích Long đang bị điều tra. Ông Tân Tử Lăng cho biết họ theo lệnh của ông Giang Trạch Dân tiến hành việc mổ cướp nội tạng.

Tân Tử Lăng cho biết Lý Kế Nại trước đây là cựu lãnh đạo “Phòng 610” (cơ quan chuyên trách đàn áp Pháp Luân Công thuộc Bộ Công an), còn ông Liệu Tích Long luôn đi tuyến đầu trong chiến dịch đàn áp và mổ cướp nội tạng người tu Pháp Luân Công.

Tự Minh

Xem thêm: