Bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính của Huawei hôm 8/5 tiếp tục hầu tòa tại Vancouver, sau khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ tranh luận tại tòa, bên bào chữa cho bà Mạnh muốn giành nhiều thời gian để chuẩn bị cho vụ án hơn, thẩm phán cho rằng thời gian bị kéo dài quá lâu. Cuối cùng tòa án quyết định ngày 23/9 sẽ tiếp tục mở phiên tòa tiếp theo.

Embed from Getty Images

Bà Mạnh Vãn Châu rời bước ra từ căn biệt thự đang ở, trong ảnh có thể thấy rõ thiết bị định vị được gắn ở chân của bà (Ảnh: Getty Images)

Khoảng 10 giờ sáng ngày 8/5 (giờ Canada), bà Mạnh Vãn Châu một lần nữa có mặt tại tòa án cấp cao tỉnh British Columbia. Tại tòa có rất nhiều người dân quan tâm đến vụ án, bên ngoài tòa án cũng có không ít người biểu tình.

Trong số người biểu tình, có hơn 10 người cầm tấm biểu ngữ yêu cầu Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu đến Mỹ, đồng thời nói rằng họ cảm thấy tự hào về chế độ tư pháp của Canada, ủng hộ Canada đứng ra đối kháng với sự độc tài của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu chính quyền Trung Quốc thả công dân Canada bị bắt giữ.

Cũng có người biểu tình yêu cầu chính quyền Bắc Kinh thả hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ, họ nói rằng Mạnh Vãn Châu đã vô cùng may mắn, bởi có rất nhiều người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại giáo dục cải tạo mà không hề qua xét xử.

Trong phiên điều trần của bà Mạnh Vãn Châu, phía công tố và bào chữa đã thảo luận hơn 2 tiếng đồng hồ về vấn đề như an ninh nơi ở, tình hình bảo lãnh tại ngoại, v.v; phía biện hộ hy vọng có nhiều thời gian chuẩn bị hơn, nhưng thẩm phán cho rằng thời gian kéo dài quá lâu.

Tại tòa, Công tố viên John Gibb-Carsley cho biết, hy vọng nhanh chóng ấn định thời điểm điều trần dẫn độ và khởi động thủ tục pháp lý dẫn độ đối với bà Mạnh Vãn Châu, tuy nhiên, luật sư bào chữa của bà Mạnh lại thanh minh rằng, bà Mạnh là “người bị hại bởi sự lạm dụng quyền lực”, trường hợp dẫn độ bà nên được phủ quyết.

Cuối cùng thẩm phán quyết định xử lý yêu cầu công bố tài liệu vụ án Mạnh Vãn Châu từ ngày 23/9 đến ngày 4/10. Tuy nhiên chưa xác định thời gian điều trần dẫn độ chính thức. Thẩm phán yêu cầu phía biện hộ chuẩn bị đầy đủ tài liệu tố tụng vào tháng 8.

Thẩm phán còn phê chuẩn cho phép Mạnh Vãn Châu chuyển đến nơi ở mới tại Shaughnessy, đồng thời cũng thay đổi một người bảo lãnh. Bên biện hộ xin được mở rộng phạm vi hoạt động bên ngoài của Mạnh Vãn Châu, nhưng thẩm phán không phê chuẩn; đồng thời bên biện hộ cũng khiếu nại kênh truyền thông CBC quá gần nơi ở của Mạnh Vãn Châu, tuy nhiên thẩm phán cho rằng Canada có tự do báo chí, nếu cảm thấy bị quấy rầy thì có thể báo cảnh sát.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc – Tân Hoa Xã cũng đưa tin sự kiện này bằng tiếng Anh, nhưng không nói về quá trình thẩm vấn tại tòa. Cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc cũng phái người đến tham dự phiên tòa.

Ngày 1/12 năm ngoái, Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của phía Mỹ. Sau sự việc, chính quyền Trung Quốc không chỉ dùng đến ngoại giao, dư luận để gây áp lực cho Canada, mà còn liên tiếp bắt giữ 3 công dân Canada.

Khi đó, Hãng tin Reuters phân tích, cách làm mà Trung Quốc dùng để ứng phó với sự kiện Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ khiến cho dư luận nghi ngờ, các bộ máy quốc gia như ngoại giao, tuyên truyền, an ninh đều được khởi động, thậm chí còn bắt giữ công dân Canada. Việc Bắc Kinh dùng lực quá mạnh như thế, lẽ nào là vì sợ Mạnh Vãn Châu bị dẫn độ đến Mỹ sẽ tiết lộ các bí mật của Bắc Kinh?

Ngày 11/12/2018, bà Mạnh Vãn Châu được bảo lãnh tại ngoại với số tiền bảo lãnh lên đến 11,3 triệu USD, và phải đeo thiết bị giám sát vào chân. Thẩm phán cũng hạn chế phạm vi hoạt động của bà, vụ án sau đó được kéo dài đến tháng 2/2019 mới tiếp tục.

Ngày 28/1/2019, phía Mỹ tuyên bố chính thức yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, đồng thời đưa ra 23 cáo buộc đối với Huawei và bà Mạnh, trong đó có cáo buộc lừa đảo ngân hàng, cản trở tư pháp và đánh cắp bí mật thương mại; ngày 1/3, Bộ tư pháp Canada công bố thủ tục tố tụng, vụ án này chính thức bước sang trình tự thủ tục dẫn độ.

Ngày 6/3, Mạnh Vãn Châu tiếp tục có mặt tại tòa án tối cao tỉnh British Columbia. Các công tố viên cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với nhóm luật sư bào chữa về việc hoãn vụ án đến ngày 8/5. Sau phiên tòa ngày 8/5 này, vụ án tiếp tục kéo dài đến ngày 23/9.

Huệ Anh

Xem thêm: