Vụ án người phụ nữ bị xích cổ (hay vụ án “bà mẹ 8 con”) ở huyện Phong, thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc thu hút được sự chú ý của dư luận trong và ngoài Trung Quốc. Ngày 17/2, chính quyền tỉnh Giang Tô đã thành lập tổ điều tra và ngày 23/2 ra thông báo công bố kết quả. Thông báo sau khi được công bố đã khiến dư luận trên mạng chỉ trích. 

Trước đó, chính quyền thành phố Từ Châu đã 4 lần đưa ra thông báo về vụ việc này, nhưng các thông báo đều được chỉ ra là có nhiều sơ hở, khó thuyết phục được công chúng.

Kết quả điều tra xác nhận thông báo thứ 4

Tổ điều tra của chính quyền tỉnh Giang Tô công bố kết quả điều tra, chủ yếu liên quan đến 6 nội dung trước đó bị nghi ngờ.

1. Nhận định người phụ nữ bị xích cổ  (chính quyền gọi là “bà mẹ sinh 8 con ở huyện Phong), tức Dương X Hiệp (là Tiểu Hoa Mai ở Vân Nam).

Thông báo cho biết, người phụ nữ trong video “bà mẹ sinh 8 con ở huyện Phong” hiện có hộ tịch đăng ký với tên Dương X Hiệp, chồng là Đổng X Dân, cảnh sát từng đến thôn Á Cốc, huyện Phúc Cống, tỉnh Vân Nam, để người ở địa phương nhận rõ hình ảnh trên đăng ký kết hôn và ảnh trong đời sống hiện thực của Dương X Hiệp. Theo một cựu cán bộ thôn phản ánh, Dương X Hiệp có khả năng chính Tiểu Hoa Mai trong thôn (bố mẹ đã qua đời).

Thông báo cho biết, tại thành phố Hạng Thành tỉnh Hà Nam đã tìm được Hoa X Anh, người em cùng mẹ khác bố của Tiểu Hoa Mai. Ngày 9/2, Trung tâm Giám định Vật chứng thuộc Bộ Công an (Trung Quốc) đã tiến hành xét nghiệm đối chiếu DNA từ mẫu máu của Dương X Hiệp, Quang X Anh và mẫu sinh học được lấy từ di vật của Phổ X Mã (mẹ của Tiểu Hoa Mai, qua đời năm 2018). Kết quả là Phổ X Mã có quan hệ mẹ con với Dương X Hiệp, Quang X Anh. Nhận định Dương X Hiệp là Tiểu Hoa Mai (họ tên đăng ký hộ tịch là Tiểu Hoa Mai, sinh ngày 13/5/1977, người thôn Á Cốc, huyện Phúc Cống, tỉnh Vân Nam).

Đối với nghi ngờ của cư dân mạng về việc “người phụ nữ trong ảnh trong giấy chứng nhận kết hôn giữa Đổng X Dân và Dương X Hiệp không phải là Dương X Hiệp (ngoài đời)”, thông báo nói rằng ảnh chụp gần Dương X Hiệp là chụp màn hình từ video trên Douyin (Tik Tok), và được đưa lên mạng sau khi chỉnh sửa, có sự khác biệt so với dung mạo thực tế. Đồng thời, do ảnh hưởng của các nhân tố như da lão hóa do tuổi ngày càng cao, lông mày và tóc thoái hóa, tổ chức mô mỡ hóa lỏng và mất răng, v.v, nên khiến cho dung mạo của Dương X Hiệp cũng có sự thay đổi.

Thông báo còn nói, ngày 22/2, Trung tâm Giám định vật chứng đã giám định hình ảnh người, các đặc trưng khuôn mặt của Dương X Hiệp trên ảnh trong giấy kết hôn của Dương X Hiệp và Đổng X Dân, ảnh kết hôn lần đầu của Dương X Hiệp ở Vân Nam, ảnh chụp màn hình video Dương X Hiệp lan truyền trên mạng, ảnh chứng minh nhân dân của Dương X Hiệp, ảnh chụp gần Dương X Hiệp, đều tương đồng. Do đó nhận định đều là cùng một người. 

2. Phủ nhận người phụ nữ bị xích cổ là Lý Oánh

Về vấn đề “Dương X Hiệp có khả năng là Lý Oánh, người phụ nữ Tứ Xuyên bị mất tích, thông báo nói rằng cảnh sát Tứ Xuyên phối hợp với cảnh sát Tứ Xuyên, đối chiếu DNA của mẹ Lý Oánh với Dương X Hiệp, kết quả loại trừ khả năng có mối quan hệ huyết thống. Viện giám định tư pháp Đại học Y Nam Kinh xét nghiệm đối chiếu DNA của mẹ Lý Oánh và Dương X Hiệp, kết quả vẫn loại trừ khả năng có mối quan hệ huyết thống. Ngày 20/2, Trung tâm Giám định vật chứng Bộ Công an đã giám định DNA, một lần nữa loại trừ khả năng có mối quan hệ huyết thống giữa mẹ Lý Oánh và Dương X Hiệp. Căn cứ vào đó, nhận định Dương X Hiệp và Lý Oánh không phải là 1 người.

3. Thông báo mô tả Tiểu Hoa Mai từng bị bán 2 lần từ Vân Nam đến Giang Tô. Ban đầu là bị bán cho Từ X Đông ở huyện Đông Hải, tỉnh Giang Tô, sau bị bán cho người họ Đổng ở huyện Phong.

4. Thông báo “giải thích” về tình trạng nhầm lẫn trong việc xử lý giấy kết hôn của Đổng X Dân và Dương X Hiệp.

5. Tuyên bố Dương X Hiệp được cơ quan chức năng “chẩn đoán” mắc chứng tâm thần phân liệt, răng của Dương bị rụng là do “bệnh nha chu”.

6. Thông báo nhận định 8 người con đều là Dương X Hiệp (Tiểu Hoa Mai) sinh ra.

7. Cáo buộc Đổng X Dân và một số người khác liên quan đến tội giam giữ phi pháp, tội ngược đãi, “Cảnh sát sẽ triển khai điều tra lấy chứng cứ về các tình tiết phạm tội trong vụ án, bao gồm cả tội liên quan đến mua phụ nữ bị bắt cóc”. Đồng thời đã bắt giữ nhiều nghi phạm liên quan đến vụ án như Tang X Nưu, Thời X Trung, v.v.

8. Thông báo lấy lý do không làm tròn trách nhiệm và mua quan bán chức, để xử lý 17 quan chức liên quan. 

Thông báo cho biết, chính quyền đã xử lý 17 quan chức ở cấp cơ sở, bao gồm Bí thư huyện ủy huyện Phong là Lâu Hải, Phó Bí thư kiêm huyện trưởng Trịnh Xuân Vĩ; thường ủy huyện ủy kiêm Trưởng ban tuyên truyền huyện Tô Bắc, v.v. Trong đó có 16 người là cán bộ cấp cơ sở thuộc huyện và thôn trấn cùng nhân viên công tác của Phòng kế hoạch hóa gia đình. Chỉ có một người bị xử phạt thuộc cấp thành phố Từ Châu, đó là Cao Vĩ, thành viên đảng bộ kiên Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố. 

Dư luận phản ứng trước thông báo kết quả điều tra

Trước đó, một trong những nghi ngờ lớn nhất của dư luận là Dương X Hiệp, người phụ nữ bị xích cổ được nhắc đến trong thông báo thứ 4 của chính quyền thành phố Từ Châu chính là Tiểu Hoa Mai, đến từ Vân Nam. Tuy nhiên, hai nhà báo công dân (cựu phóng viên của tở Tin tức Vân Nam) đã tự trả chi phí để đến thôn Á Cốc phỏng vấn người thân, bạn bè và dân làng địa phương của Tiểu Hoa Mai, và sau đó xuất bản bài viết “Tìm kiếm Tiểu Hoa Mai”. Nhận định danh tính của chính quyền Từ Châu đối với Tiểu Hoa Mai có tồn tại nghi vấn rất lớn. 

Đặng Phi, một cựu phóng viên điều tra, đã liên tiếp tung ra hình ảnh chứng minh thư của Dương X Hiệp, giấy đăng ký kết hôn và ảnh của Tiểu Hoa Mai ở Vân Nam do cư dân mạng đăng tải, nhưng bí ẩn vẫn chưa được giải đáp. (Ảnh chụp màn hình).

Ngoài ra, ngoại hình của “người phụ nữ bị xích” trông rất giống với Lý Oanh, một cô gái mất tích ở Tứ Xuyên. Một đạo diễn đến từ huyện Phong đã tiết lộ trên Weibo rằng người dân địa phương đều biết rằng “người phụ nữ bị xích” chính là Lý Oánh. Nhưng do bố của Lý Oánh là một quân nhân, nếu nói ra sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến quân đội, do đó không thể thừa nhận cô là Lý Oánh. Một blogger công nghệ đã đăng video trên Weibo, nói rằng anh ta đã sử dụng phần mềm máy tính để so sánh các bức ảnh của “người phụ nữ bị xích” với Lý Oánh, và nhận thấy rằng sự giống nhau đến kinh người. Nhưng chính quyền đã ngay lập tức khóa tài khoản của blogger này. 

Dung mạo của “người phụ nữ bị xích” rất giống với dung mạo của Lý Oánh. (Ảnh mạng).

Thông báo về kết quả điều tra của tỉnh Giang Tô vừa được công bố trên mạng, ngay lập tức đã tạo ra các cuộc tranh luận lớn, cư dân mạng liên tiếp cho biết: “Tôi nhìn thế nào cũng không thấy giống Tiểu Hoa Mai.”

“Tối nay có thể ngủ ngon rồi phải không? Xin các người hãy nhớ, pháp luật không thể trừng phạt các người, nhưng ắt sẽ có cách khác, có thể là báo ứng lên chính bản thân các người, hoặc báo ứng lên con cái các người.”

“Điều tra gì? Người sống ở kia, vì sao không để cho người phụ nữ bị xích nói? Ai giám sát việc lấy mẫu DNA? Chứng cứ nền tảng đều không rõ ràng, lại còn nói báo cáo điều tra mà không ngượng mồm?”

Tài khoản Twitter “Mắt lạnh Tài chính” cho rằng: Báo cáo này đúng như dự đoán, không phải để phơi bày sự thật mà để duy trì sự ổn định. Những kẻ này đang đánh lừa công chúng. 17 người tuy bị xử lý nhưng không có ngoại lệ, không vi phạm pháp luật, đại thể đều chỉ bị kỷ luật đảng, kỷ luật chính trị, cảnh cáo hoặc cách chức. Tất nhiên, sau đó cũng có thể thay đổi vị trí cao. Tổ điều tra tỉnh Giang Tô nhất định sẽ không công bố sự thật, không trả lại sự thanh bạch và tự do cho người phụ nữ bị xích. “Báo cáo nói dối” của “tập đoàn nói dối” là xác nhận và tẩy sạch cho những kẻ cặn bã, các cán bộ đảng và chính quyền ở huyện Phong, và cả bóng dáng Trung Nam Hải đằng sau họ. Vì vậy, những gì chúng ta có thể làm bây giờ là tiếp tục tìm kiếm sự thật và truyền bá sự thật. Mọi người đừng từ bỏ, tiếp tục theo dõi, tiếp tục lan truyền, đây chính là sức mạnh, đây chính điều mà những kẻ tham quan ô lại sợ hãi.

Nhà văn Đại Lục “Lão Đăng” nói: “Thông báo lần thứ 5 của thổ Cộng một mực khẳng định 2 người là cùng 1 người. Nói gì là hình ảnh không giống nhau là do da lão hóa, lông, tóc thoái hóa, mô mỡ hóa lỏng và thiếu răng. Đây không phải là đổi trắng thay đen sao? Công nhiên phát tán lời nói dối, không thừa nhận người phụ nữ bị xích là Lý Oánh. Những điều này đã khiến cho độ tin cậy của báo cáo triệt để phá sản!”

Một khảo sát trên Đài Á Châu Tự Do cho thấy, có trên 80% cư dân mạng cho rằng kẻ đầu sỏ gây tội ác trong vụ người phụ nữ bị xích này nằm ở chính quyền và thể chế của ĐCSTQ.

Tiết lộ hình ảnh “người phụ nữ bị xích” nằm viện, con trai cả bên cạnh chăm sóc

Sáng ngày 23/2, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã công bố thông báo kết quả điều tra của tổ điều tra. Đồng thời cho biết “người phụ nữ xích” này hiện đang được điều trị trong bệnh viện.

Truyền thông Đại Lục tung ảnh “người phụ nữ bị xích” nằm điều trị trong bệnh viện. (Ảnh cắt từ video).

Sau đó, nhiều kênh truyền thông cũng tung ra hình ảnh “người phụ nữ bị xích” đang nằm trong bệnh viện tâm thần. Video cho thấy, người phụ nữ này nằm trên giường bệnh, con trai cả của bà ở bên cạnh, đồng thời còn có một y tá đang ở bên giường. “Người phụ nữ bị xích” này tỏ dáng vẻ rất lạnh, thờ ơ đối với người bên cạnh. 

Bản tin cho biết, cuối tháng 1, thành phố Từ Châu và cơ quan y tế huyện Phong đã đưa Dương X Hiệp đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị. Chính quyền huyện Phong đã bố trí người cùng con trai cả là Đổng X Cảng chăm sóc. Hiện công tác điều trị cho Dương X Hiệp đang được tiến hành một cách tích cực. 

Trí Đạt (t/h)