Chính quyền Trung Quốc đang ra sức dẹp yên vụ bạo hành trẻ em gây chấn động Bắc Kinh tại trường mẫu giáo Hồng Hoàng Lam. Có chuyên gia cho rằng chính quyền đang che giấu sự thật, lợi dụng quyền lực để phong tỏa thông tin.

Vụ bạo hành trẻ em tại trường mầm non Hồng Hoàng Lam Bắc Kinh

Chính quyền ra thông cáo “minh oan” cho sự kiện xảy ra ở trường Hồng Hoàng Lam

Tối ngày 28/11, phân cục công an Triều Dương thuộc Cục Công an thành phố Bắc Kinh đã phát đi thông cáo trên Weibo “@Triều Dương Bình An” cho biết đã kết thúc điều tra và công bố báo cáo điều tra đối với sự kiện xảy ra tại Trường mầm non Hồng Hoàng Lam. Theo đó, tin “lạm dụng tình dục tập thể trẻ em” ở trường mầm non là do người họ Lưu (nữ, 31 tuổi, người Bắc Kinh) và người họ Lý ( nữ, 29 tuổi, người tỉnh Hà Bắc) biên tạo, lời tố cáo liên quan đến “‘ông bác sĩ và chú bác sĩ’ cởi quần áo và kiểm tra cơ thể của các bé gái” của một phụ huynh họ Triệu (nữ, 31 tuổi, người tỉnh Hắc Long Giang) cũng là giả. Hiện người họ Lưu đã bị tạm giữ hành chính; người họ Lý đã bị kiểm điểm, đồng thời công khai xin lỗi trên Weibo; người họ Triệu cũng đã công khai xin lỗi. Thông báo của phía công an cũng nói, nhà trường không hề cho trẻ uống loại thuốc lạ nào.

Xem thêm: Vụ bạo hành trẻ em gây chấn động Bắc Kinh

Bên cạnh đó, camera giám sát tại trường có thể là bằng chứng có giá trị cho các hành vi ngược đãi cũng đã bị hư hại. Thông cáo đưa ra giải thích là ổ cứng của camera giám sát bị hư hại do nhiều lần cắt điện đột ngột.

Cũng tức là, qua điều tra của phía cảnh sát, hành vi ngược đãi trẻ duy nhất tại trường Hồng Hoàng Lam cũng chính là hành vi dùng kim khâu đâm vào người trẻ của giáo viên họ Lưu – người đang bị giam giữ hình sự.

Thông cáo của cảnh sát đã khiến dư luận dậy sóng, cư dân mạng liên tiếp biểu thị sự phẫn nộ, nghi ngờ, không còn gì để nói, v.v. Một người yêu cầu được giấu danh tính tiết lộ, “nhiều phụ huynh bị uy hiếp đến mạng sống, không dám lên tiếng, chỉ có một người dám lên tiếng thì bị tạm giữ hình sự, cũng không dám lên tiếng nữa. Có phụ huynh còn phải đóng kín cửa.”

Người trong ngành giáo dục: Phụ huynh nhất định đã bị đe dọa

Một giáo viên mầm non từng làm việc ở Thành Đô tên Mạc Danh Diệu (hóa danh) phân tích với báo Vision Times, nếu như phụ huynh thực sự chấp nhận những lời giả dối, thì chắc chắn là họ đã bị bức ép, dọa dẫm. Bởi vì “dưới sự áp chế của chính quyền, nhiều người sẽ phải nói những lời trái với lương tâm.”

Theo kinh nghiệm nhiều năm làm trong ngành giáo dục mầm non, cô giáo Mạc nhận định, trường mầm non Hồng Hoàng Lam chắc chắn có khả năng đã làm ra chuyện xâm hại đối với trẻ em. “Khi mục đích duy nhất của việc mở trường mầm non chính là kiếm tiền. Chính là vì lợi ích, không còn lương tâm nữa, thì việc gì cũng có thể làm ra”, cô Mạc chia sẻ. 

Trường mầm non có thể xảy ra hiện tượng hỗn loạn như vậy, theo cô Mạc phân tích có 2 nguyên nhân: thứ nhất, hiện nay lương trong ngành giáo dục mầm non thấp, trước khi làm giáo viên thì trình độ của những người này cũng không cao, nếu như phụ huynh không “bồi dưỡng” cho họ, thì họ sẽ không đối xử tốt với con mình, “những giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt, thực sự xuất phát từ nội tâm muốn tốt cho các cháu, hiện nay có rất ít”; thứ hai, dưới thể chế độc tài hiện nay của Trung Quốc, không có sự giám sát, giáo viên mầm non không có tư duy độc lập, tất cả đều là vì tiền.

Điều đáng sợ là, những hành vi như thế này sẽ âm thầm ảnh hưởng đến nội tâm, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ, “khi lớn lên, có thể chúng cũng sẽ trả thù cái xã hội này, bởi vì sự giáo dục của xã hội chính là như vậy, thì nó chỉ có thể khiến cho đất nước ngày càng trở nên tồi tệ”, cô Mạc chia sẻ.

Ông Tôn Văn Quảng – giáo sư về hưu thuộc Học viện Quản lý của Đại học Sơn Đông cho rằng thái độ của cơ quan liên quan là “cực lực che giấu, lợi dụng quyền lực của họ để phong tỏa thông tin. Trên truyền thông thì tiến hành ngăn chặn, về chính trị cũng không truy cứu.”

“Sự che giấu của chính quyền chỉ có thể khiến cho những hiện tượng tương tự tiếp tục xảy ra, tiếp tục tồn tại, chứ không hề ngăn chặn loại phạm tội này từ gốc rễ”, ông Tôn Văn Quảng chia sẻ với Vision Times.

Ông phân tích thêm, sự việc này, quá khứ có thể cũng đã xảy ra, chỉ là “tin tức tại Đại Lục không được tự do, nên không bị vạch trần ra, hiện nay sự việc này đã bị phơi bày, bởi vì nó là vụ bê bối cực độ, hơn nữa lại xảy ra tại trung tâm Bắc Kinh. Việc này cũng cho thấy, sự quản lý của chính quyền Trung Quốc hiện nay là vô cùng lạc hậu, vô cùng quan liêu. Đồng thời nó cũng cho thấy rõ, những người làm trong ngành giáo dục nói chung và giáo dục mầm non nói riêng, một bộ phận rất lớn trong ngành giáo dục, thiếu lương tri cần thiết của một người giáo viên, họ mới có thể tàn hại trẻ nhỏ như thế này”. 

Xem thêm: Loạt video đập phá chỗ ở và càn quét lao động nhập cư ở Bắc Kinh

Quan hệ giữa nguyên Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Mạnh Kiến Trụ và cổ đông lớn của Hồng Hoàng Lam bị phanh phui

Trước đó có tin đồn nói đứng sau Mạnh Lượng – cổ đông lớn của Hồng Hoàng Lam – là nguyên Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Mạnh Kiến Trụ, chính quyền cũng lên tiếng cho biết đã bắt “người tung tin giả” này. Tuy nhiên dư luận cũng phát hiện, gia tộc nhà Mạnh Lượng có quan hệ khăng khít với ông Mạnh Kiến Trụ.

Mạnh Kiến Trụ (phải) và Mạnh Lượng (trái) (Ảnh từ internet)

Ngày 5/12/2016, trang web của trường Hồng Hoàng Lam có thông tin cho thấy, khi đó, đương nhiệm Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Mạnh Kiến Trụ từng đến thị sát Trường mầm non quốc tế Hồng Hoàng Lam tại Hải Nam vào tháng 11/2016. Giới quan sát cho rằng, việc ông Mạnh Kiến Trụ là nhân vật cấp cao trong hệ thống chính trị pháp luật đến thị sát cơ sở giáo dục mầm non địa phương dưới quyền quản lý của Mạnh Lượng, điều này khá bất thường. 

Ngày 25/11, theo trang tin thepaper.cn tại Đại Lục tiết lộ, bố của Mạnh Lượng là thương nhân ở Thượng Hải, tên Mạnh Khánh Thắng. Bản tin trích dẫn thông báo của một công ty cổ phần tại Đại Lục nói, Mạnh Khánh Thắng sinh ngày 3/8/1943, quê quán ở Thượng Hải. Mạnh Khánh Thắng từng bỏ vốn tham gia vào 5 doanh nghiệp, và còn từng làm quản lý cấp cao của 6 doanh nghiệp.

Theo Đài NTDTV trích dẫn Twitter của nhà báo nổi tiếng quê Thượng Hải là Dương Hải Bằng cho biết, “Mạnh Khánh Thắng trước đó làm Giám đốc kiêm Bí của Nông trường Tiền Tiến ở Thượng Hải, nông trường này nằm ở phía bắc của đảo Sùng Minh quê tôi. Mạnh Kiến Trụ làm Giám đốc kiêm Bí thư Nông trường Tiền Vệ, nông trường này nằm cách Đảo Trường Hưng 30km về phía Đông Nam. Hai vị bí thư họ Mạnh này có quan hệ thân thích hay không thì chưa rõ, nhưng ít nhất là họ rất thân thiết, họ đều thuộc về cơ quan nông nghiệp của Thượng Hải”.

Bản tin của NTDTV còn cho hay, Mạnh Khánh Thắng xuất thân từ quan trường Thượng Hải, sau đó mở công ty, vừa làm quan vừa làm thương nhân. Mạnh Khánh Thắng và Mạnh Kiến Trụ có quan hệ làm ăn thời gian dài khi ở nông trường Thượng Hải.

Người đứng đầu tạp chí Minh Kính (thuộc Mirror Media Group, New York) Hồ Tần trong video của mình cũng dẫn lời của người nắm rõ tình hình xác nhận, bố của Mạnh Lượng (Mạnh Khánh Thắng) là anh cả của Mạnh Kiến Trụ trong hệ thống nông trường Thượng Hải, họ có quan hệ rất tốt.

Trong tháng 9/2017, doanh nhân Quách Văn Quý, một tỷ phú Trung Quốc đang trốn tại Mỹ đã đăng tải video lên mạng tố cáo ông Mạnh Kiến Trụ liên quan đến việc “mổ sống lấy nội tạng, giết người theo nhu cầu”. Theo ông Quách, trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến 2008, ông Giang Miên Hằng, con trai cả của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, đã từng 3 lần thay thận tại Bệnh viện Quân khu Nam Kinh, ông Mạnh Kiến Trụ và một số quan chức trong Ủy ban Chính trị Pháp luật Thượng Hải, quan chức trong quân đội cùng nhau tiến hành lựa chọn người để lấy thận ghép cho ông Giang Miên Hằng. Theo ông Quách Văn Quý, do hai lần phát hiện nguồn cung nội tạng không phù hợp, nên trong 3 lần thay thận của ông Giang Miên Hằng, đã có tổng cộng 5 người bị giết chết. Bên cạnh đó, mẹ của ông Mạnh Kiến Trụ cũng từng nhiều lần thay thận. Để tìm nguồn thận từ người sống, tâm phúc của ông Mạnh là Tôn Lập Quân đã tìm đến phạm nhân trong tù, giết người để lấy nội tạng, và cũng đã từng giết nhầm người. Vì để che giấu sự thật, họ đã giết người diệt khẩu đối với những bác sĩ phẫu thuật cho mẹ của ông Mạnh và người nào biết được việc này.

Trí Đạt

Xem thêm: