Trước cái chết thương tâm của 18 đứa trẻ trong vụ hỏa hoạn tại một võ đường ở Hà Nam, phản ứng của truyền thông Đại Lục khiến người ta phải kinh ngạc, tiêu điểm các trang tin đều là vụ sập chung cư ở Miami, Florida Hoa Kỳ, còn vụ tai nạn thảm khốc này hầu như không thề tìm thấy trên trang chủ.

Một đám cháy bùng phát tại Võ đường Chấn Hưng ở Phố Bắc, thị trấn Viễn Tương, huyện Chá Thành, Thượng Khâu, Hà Nam, khiến 18 võ sinh nội trú thiệt mạng. (Nguồn: Ảnh Internet)

Vào lúc 3:00 sáng ngày 25/6, một tai nạn hỏa hoạn thảm khốc đã xảy ra tại một võ đường ở Phố Bắc, thị trấn Viễn Tương, huyện Chá Thành. Vụ hỏa hoạn khiến 18 người thiệt mạng, 4 người bị thương nặng và 12 người bị thương nhẹ. Những người bất hạnh thiệt mạng đều là học viên của võ đường, lớn nhất 15 tuổi, nhỏ nhất mới 7 tuổi.

Theo báo cáo, võ đường Chấn Hưng là một cơ sở “ba trong một” điển hình, tức là giống như những cơ sở phức hợp khép kín khác, bao gồm nơi ở, nơi chế biến – sản xuất – lưu kho và kinh doanh được tập trung trong cùng một tòa nhà. Võ đường này gồm hai tầng, tầng 1 là lễ tân, phòng ăn và bếp… diện tích khoảng 120m2, tầng 2 là khu nội trú và nơi luyện tập của võ sinh, nơi ở của chủ nhà. Khi vụ cháy xảy ra, tổng cộng có 34 võ sinh đang ngủ trên tầng 2, các nạn nhân cũng tập trung ở tầng 2.

Hỏa hoạn xảy ra đầu tiên ở tầng 1. Do không có phân cách phòng cháy giữa các tầng nên lượng khói lớn đã nhanh chóng xông lên tầng 2. Cầu thang bộ duy nhất cũng bị khói và lửa cản lại, gây khó khăn cho việc thoát ra ngoài. Hơn nữa, lúc đó mới 3:00 sáng, võ sinh đang ngủ, bị đánh thức bất ngờ, phản ứng không kịp để có thể chạy thoát.

Phản ứng của truyền thông Đại Lục 

Vụ hỏa hoạn xảy ra ở Hà Nam chỉ cách lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ quy mô lớn 6 ngày. Vào thời điểm nhạy cảm này, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã không đưa tin ngay lập tức về vụ tai nạn, thậm chí đàn áp các tìm kiếm nóng trên Weibo, kiểm soát dư luận.

Trước khi đám cháy bùng phát, một vụ sập chung cư vừa xảy ra ở Miami, Florida Mỹ. Vì vậy, tất cả các cổng thông tin Đại Lục đều “tập trung hỏa lực” để đưa tin về vụ sập tòa nhà trên đất Mỹ xa xôi, và làm ngơ trước đám cháy thảm khốc ngay tại đất nước mình.

Trang chủ của Sina News đã đẩy tin tức về vụ sập tòa nhà chung cư ở Mỹ lên vị trí cao, nhưng không có tin tức nào về vụ cháy ở võ đường Hà Nam. Các tìm kiếm nóng trên Sina Weibo cũng không đưa bất kỳ tin tức nào về vụ cháy.

Trang chủ của Sina News đã đẩy tin tức về vụ sập tòa nhà chung cư ở Mỹ lên vị trí cao, nhưng không có tin tức nào về vụ cháy ở võ đường Hà Nam. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Sina News)

Trang NetEase cũng tương tự vậy, đẩy tin về vụ sập tòa chung cư ở Mỹ lên trang nhất, nhưng không đưa tin về vụ cháy ở Hà Nam.

Trang chủ tin tức trang NetEase đăng tin về vụ sập chung cư của Mỹ, nhưng không đưa tin về vụ cháy Hà Nam. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình trang NetEase)

Tencent News không chỉ đưa tin tức về vụ sập tòa chung cư ở Mỹ lên tiêu đề, mà còn làm thành cả một chủ đề đặc biệt trên bản tin. Còn tin tức về hỏa hoạn Hà Nam chỉ được xếp ở vị trí thứ mười.

Tencent News đã thiết lập một chủ đề đặc biệt cho tin tức về vụ sập tòa chung cư ở Mỹ (Nguồn: ảnh chụp màn hình của Tencent News)

Còn trên trang tin Sohu, mặc dù tin tức về vụ cháy ở Hà Nam đã được đưa lên trang chủ và in đậm, nhưng tin tức này cũng chỉ đứng ở vị trí thứ 8.

Mặc dù Sohu đã đưa tin về vụ cháy ở Hà Nam, nhưng tin tức này chỉ đứng ở vị trí thứ tám. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Sohu News)

Mãi đến tối ngày 25/6, cổng thông tin Đại Lục mới đưa tin tức về vụ cháy Hà Nam ở vị trí tương đối quan trọng, nhưng cách làm vẫn như xưa nay, đều là thống nhất tuyên truyền cho chính quyền: Một mặt nhấn mạnh Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã đến tận hiện trường để chỉ đạo, mặt khác nhấn mạnh tòa nhà xảy ra vụ cháy là nhà do người dân xây dựng và thủ tục không đầy đủ.

Trên mạng xã hội Twitter ở nước ngoài, một số cư dân mạng đã bất mãn chế giễu “Trung Quốc quan tâm và yêu nước Mỹ rất nhiều, và luôn coi mạng sống của người Mỹ quý hơn cả mạng sống của người Trung Quốc”.

Liên quan đến hiện tượng trên của báo đài Đại Lục, một người đã tự viết bài trên mạng đặt câu hỏi: “Tại sao lại có thể như vậy? Chuyện ở Mỹ quan trọng hơn so với chuyện trong nước của chúng ta sao? Tính mạng người Mỹ đáng tiền, còn trẻ em Trung Quốc chết thì chết thôi, cũng không đáng được mọi người biết đến sao? Không lẽ không báo cáo thì nghĩa là không tồn tại sao? Không phải là càng nhiều người hơn biết về thảm kịch này thì phương diện này càng được để ý nhiều hơn và giảm thiểu sự xuất hiện của những tai nạn tương tự sao?”

Bài viết liên quan đã thu hút được sự đồng tình của nhiều cư dân mạng, họ cho rằng: “Tác giả có tâm, nhưng không phải ai cũng có lương tâm!”; “Dám lên tiếng cho người ở giai tầng dưới là một điều tốt, và dám làm lộ ra cái xấu đó là một loại dũng khí, cảm ơn tác giả.” 

Một số cư dân mạng cho rằng: “Cho dù lượt tìm kiếm nóng hổi trên Weibo có cập nhật hàng ngày như thế nào thì cũng phải có một mẩu tin xấu về Đế quốc Mỹ. Trong mắt họ, người Trung Quốc không phải là con người, chẳng qua chỉ là ‘rau hẹ’ và ‘cục pin khô’ (để chính quyền bòn rút) mà thôi”. 

“Tất nhiên, họ (quan chức) đều có thân nhân và tài sản ở Mỹ, nhưng cần tạo ra ảo tưởng rằng cả thế giới đều thối nát, tẩy não người dân, và duy trì và củng cố nền thống trị suy đồi của ho.”

Quan chức liên quan bị cách chức

Cục giám sát thị trường huyện Chá Thành đưa ra lời giải thích, trong đó nêu rõ võ đường được thành lập và đăng ký tại Văn phòng Ngưu Thành thuộc Cục Giám sát thị trường huyện Chá Thành vào ngày 30/8/2017. Phạm vi kinh doanh là đào tạo võ thuật, và cũng sẽ đào tạo tân binh nhập ngũ, huấn luyện viên võ thuật, vệ sĩ, võ sĩ chuyên nghiệp, v.v. 

Đội trưởng Đội cứu hộ cứu hỏa huyện Chá Thành, ông Chiêm Hợp Nghĩa, tuyên bố rằng tòa nhà này là một ngôi nhà tự xây của một người dân trong làng, tại thời điểm xây dựng không phải là cơ sở đào tạo, chưa qua các thủ tục xem xét, nghiệm thu, lập hồ sơ phòng cháy chữa cháy và các điều kiện liên quan cần được xác minh thêm.

Theo tin tức mới nhất từ ​​phương tiện truyền thông nhà nước “Tin tức Bắc Kinh” vào ngày 26/6, hiện tại, Bí thư Huyện ủy và chủ tịch huyện Chá Thành, Bí thư và Chủ tịch Thị trấn Viễn Tương đã bị cách chức. Ba nghi phạm bao gồm Trần Lâm, người điều hành phòng tập võ thuật, đã bị các cơ quan liên quan áp dụng các biện pháp cưỡng chế hình sự. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, cư dân mạng Trung Quốc đã đưa ra bình luận:

“Miễn chức tạm thời là đủ? Có nghĩa là đã hạ cánh an toàn?”, 

“Chỉ là miễn chức tạm thời thôi, không có trách nhiệm gì khác sao?”, 

“Cách chức không phải là sa thải. Sự khác biệt là rất lớn. Sau này thuyên chuyển đi nơi khác thì cũng không ảnh hưởng gì đến mũ ô sa.” 

Đoan Mộc San, Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: