Năm 2017, ở thôn Tiền Phong, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã xảy ra một vụ cưỡng chế di dời bạo lực nghiêm trọng. Một gia đình 7 người đã bị một nhóm côn đồ kéo ra khỏi nhà, bị hành hung và dán băng dính vào miệng trước khi họ đưa máy xúc đến đập phá khiến ngôi nhà đổ sập xuống.

Gần đây, ở thôn Tiền Phong, huyện Tây Hương, Hán Trung tỉnh Thiểm Tây đã xảy ra một vụ bạo lực cưỡng chế san phẳng nhà gây rung động cộng đồng mạng
Gần đây, ở thôn Tiền Phong, huyện Tây Hương, Hán Trung tỉnh Thiểm Tây đã xảy ra một vụ bạo lực cưỡng chế san phẳng nhà gây rung động cộng đồng mạng

Một cư dân mạng đã đăng tải bài viết kể lại rằng, khoảng 7h sáng ngày 1/7, ngôi nhà của gia đình họ Ngô này đã bị phá hủy, máy xúc đào xới các phía cho đến khi ngôi nhà đổ sập xuống. Những người lớn trong gia đình bị đả thương, trẻ nhỏ thì đều bị trói lại, nếu như hô hào phản kháng thì sẽ bị dán băng keo vào miệng.

Lý Thiếu Thành, em rể của ông Ngô đã phát biểu với báo “Tin tức Bắc Kinh” rằng, hôm đó khi nhận điện thoại, ông biết tin nhà anh rể bị một số người lai lịch bất minh đến đánh đập phá hủy. Sau khi ông Lý đến hiện trường, phát hiện ra có rất nhiều người tay cầm gậy bao vây khu vực đó, họ còn dùng máy xúc để san phẳng ngôi nhà, và nhiều người trong gia đình bị trói cách đó khoảng 20m, họ đang kêu khóc cầu cứu, bị nằm cố định trên mặt đất, không thể di chuyển được.

Cảnh sát Trung Quốc đã được gọi tới hiện trường sau đó vài giờ đồng hồ. Họ cởi trói cho nạn nhân và đưa tất cả đến bệnh viện. Một người thì bị gãy xương sườn, trong khi những người khác chỉ bị chấn thương phần mềm.

Theo thông tin từ truyền thông Trung Quốc, từ khoảng năm 2014 ngôi nhà này đã bị liệt danh sách bị tháo dỡ trong khu vực. Tuy nhiên, khi mà phía gia đình và chính quyền địa phương vẫn chưa đi đến thỏa thuận chung về việc bồi thường hay thời gian tháo dỡ, thì căn nhà đã bị tấn công phá hủy. Đến nay còn khoảng 6 hộ gia đình trong khu vực cũng vẫn chưa hoàn tất thỏa thuận tháo dỡ nhà.

Phía chính quyền đề nghị bồi thường cho gia đình ông Ngô một căn hộ chung cư 300 m2 cùng với 96.000 nhân dân tệ, nhưng gia đình này yêu cầu một căn nhà 5 tầng, với 4 phòng, có bãi đỗ xe 4 chỗ và thêm 1,2 triệu nhân dân tệ.

Một người trong nhà ông Ngô bị trói bằng dây nhựa dẻo và vứt ra ngoài đường
Một người trong nhà ông Ngô bị trói bằng dây nhựa dẻo và vứt ra ngoài đường
 Các thành viên trong gia đình đều bị ném ra ngoài đường, còn bị đả thương và dán băng dính vào miệng
Các thành viên trong gia đình đều bị ném ra ngoài đường, còn bị đả thương và dán băng dính vào miệng
Một nhóm côn đồ đưa máy ủi đến đập phá nhà ông Ngô
Một nhóm côn đồ đưa máy ủi đến đập phá nhà ông Ngô

Sau khi vụ việc xảy ra, Ban Tuyên truyền huyện Tây Hương, tỉnh Thiểm Tây đưa ra thông báo, sự kiện này do một nhóm người ngoại tỉnh tấn công và phá hủy ngôi nhà. Giới chức địa phương cũng hồi đáp “về vụ việc một gia đình bất ngờ bị tấn ông, sẽ cung cấp nơi ở miễn phí cho nạn nhân cư trú”.

Một bài bình luận trên mạng của tác giả Tạ Hiểu Cương đã đặt ra một câu hỏi: “Bạn có tin không? Đáp án rất rõ ràng, một nhóm người nói tiếng khu vực khác, vì sao phải đến tấn ông và đập phá nhà của thôn dân? Liệu có bất kỳ mối thù hận nào đằng sau hay không? Nếu như không có, thì hẳn là phía sau vụ phá hủy này có bàn tay của chính phủ địa phương”.

Dân mạng tiếng Trung còn bình luận đầy trào phúng:

“Thật là quá ‘cảm tạ’ chính phủ, người dân cuối cùng đã có phòng ở miễn phí cơ đấy!”

“Cung cấp nhà ở miễn phí cho dân! Quả thực là thương dân như con!”

“Ban Tuyên truyền đưa tin chân thực quá, người khu vực khác đưa máy ủi đến tấn công đập phá nhà, chuyện này cũng có thể nghĩ ra được sao!”

“Quan chức cấu kết, những người đó chẳng phải đều là người chính phủ phái tới sao?”

“Câu trả lời của giới chức có đáng tin không?”

“Người ngoại địa đến đập phá nhà, vậy rốt cuộc các cơ quan chính quyền có liên quan, phía quản lý đô thị, công an đang thực hiện nhiệm vụ gì mà không quản sự việc này?”

“Quá bạo lực, bọn trẻ vẫn còn đang ngủ mà người ta có thể kéo chúng ra ngoài mà đánh!”

“Bạo lực đã trở thành chuyện cơm bữa ở Trung Quốc như vậy, thật đáng buồn thay cho người dân nơi đây!”

Hồng Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply