Dịch viêm phổi Vũ Hán đang nhanh chóng lan rộng. Rạng sáng ngày 23/1, giới quan chức Vũ Hán tuyên bố bắt đầu phong tỏa thành phố. Lúc này những phương tiện vận chuyển đường biển, đường bộ, đường hàng không của toàn thành phố, nếu không có lý do đặc thù, thì cư dân trong thành phố không được phép rời khỏi Vũ Hán. Thông tin vừa được thông báo đã khiến toàn cả thành phố Vũ Hán rơi vào khủng hoảng. Người dân toàn thành phố nhanh chóng tiến hành cuộc “đại đào thoát”. Nhưng có cư dân Twitter đã đưa tin, đường cao tốc từ Vũ Hán tới các thành phố lân cận đã bị phong tỏa, Vũ Hán đã trở thành một thành phố cô lập triệt để!

Embed from Getty Images

Khoảng 2h sáng ngày 23/1, thành phố Vũ Hán đã phát đi thông báo số 1 của Bộ chỉ huy phòng chống và kiểm soát dịch bệnh: “Từ 10h ngày 23/1/2020 xe buýt, xe lửa, tàu thuyền, những phương tiện vận chuyển đường dài sẽ dừng hoạt động. Nếu không có nguyên nhân đặc thù, cư dân thành phố không được phép rời khỏi Vũ Hán. Máy bay, bến xe lửa rời khỏi Vũ Hán tạm thời đóng cửa, thời gian phục hồi sẽ đợi thông báo khác.”

Thông tin vừa được công bố, toàn thành phố lập tức xảy ra đợt đại đào thoát. Từng đợt dân chúng ào ạt đổ ra ga tàu cao tốc mua vé, nhanh chóng chạy thoát khỏi đường phân giới chết chóc 10h sáng.

Theo Apple Daily đưa tin, sáng sớm ngày 23/1, sau khi những du khách Vũ Hán chưa ngủ nhận thông tin này, đã lập tức đổ ra ga tàu cao tốc. Những hành khách xuống xe đều đẩy theo vali, bước vội tới máy bán vé tự động, mua vé chuyến tàu sớm nhất rời khỏi vùng dịch viêm phổi Vũ Hán.

Cũng có những người sớm đã mua vé tàu cao tốc, từng tốp từng tốp người vội vàng tới ký xác nhận thay đổi tại quầy vé xuyên đêm tại ga Quảng Đông. Hơn nữa ngày càng có nhiều người tới, dòng người đã xếp hàng ra cả bên ngoài trong cái lạnh thấu xương âm 5 độ C. Nhưng có người dùng Twitter nói, trước 3h sáng, đường cao tốc từ Vũ Hán tới các thành phố lân cận đều đã bị phong tỏa, xe cộ không thể lọt ra ngoài, Vũ Hán đã trở thành thành phố bị cô lập một cách triệt để. Người dùng Twitter này thở dài, những người trong thành phố phải làm thế nào? Hãy cầu nguyện cho những người trong thành phố!

Một lái xe taxi nói, một nữ hành khách tới sân bay phát hiện ra chuyến bay của mình đã bị hủy, nên đã bắt xe tới thành phố Tiềm Giang cách đó hơn 100km. “Đương nhiên là tôi không đi rồi, đi rồi không về được thì làm thế nào?” Về việc thực sự có chuyện chính phủ phong tỏa thành phố hay không, anh nói thẳng: “Cũng không cần quan sát gì, người dân như tôi, cũng cảm thấy có vấn đề. Rất bất thường.”

Một người cao tuổi gốc ở Vũ Hán sống tại Nam Kinh nói: “Lúc đó tôi đã ngủ rồi, con gái tôi gọi điện tới báo cho tôi biết tin này (phong tỏa thành phố). Quần áo cũng không có thời gian chuẩn bị mà đi luôn. Tôi lập tức bắt xe tới ga tàu cao tốc. Con bé oán trách là bao nhiêu năm sống tại Nam Kinh, năm nay vừa về Vũ Hán ăn tết, chưa ngồi ấm chỗ đã phải đi.”

Một phụ nữ quê tại Lũng Nam, tỉnh Cam Túc, lúc đó may còn chưa ngủ, sau khi biết tin bèn lập tức bắt xe tới ga tàu cao tốc. Bình thường có thể mua vé online, nhưng giờ cũng không thể mua được. Cô nói, mình vốn làm công tác giáo dục tại Bắc Kinh, cuối tháng 11 năm ngoái thì được điều tới Vũ Hán, thật không may mắn, cô chỉ muốn nhanh chóng rời khỏi Vũ Hán.

Hơn 7h sáng, dòng người đổ về ga tàu cao tốc Vũ Hán ngày càng nhiều, thần sắc ai nấy đều hốt hoảng, rất nhiều người kéo theo vali, như thể một chuyến đi xa. Trong đó có rất nhiều người trẻ và ở độ tuổi trung niên.

Cùng lúc đó, trên Weibo cũng thông báo Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ra lệnh cho chiến khu miền Trung hỗ trợ phong tỏa Vũ Hán, đề phòng người dân do tâm lý khủng hoảng mà nảy sinh sự “bất ổn trong quần thể”. Cơ cấu hóa bộ binh của chiến khu, được trang bị xe địa hình bọc thép Đông Phong, xe bọc thép chở quân nhân và xe tăng loại nhỏ nhằm phong tỏa nghiêm ngặt, kiên quyết đảm bảo việc chặn những đoạn đường trọng yếu không bị phá vỡ.

Tính đến thời điểm hiện nay, theo thống kê của SCMP, đã có 1.138 trường hợp xác nhận mắc bệnh và 41 ca tử vong.

Video tại hiện trường được công bố trên Twitter cho biết, toàn bộ cổng ngõ trốn thoát của người dân Vũ Hán đều bị phong tỏa. Các cổng ngõ đều bị chặn hoặc xe cảnh sát chắn ở lối ra. Xe riêng xếp thành hàng dài ùn tắc trên đường, không được phép rời khỏi Vũ Hán.

Ngô Tộ Lai, một học giả Trung Quốc viết trên Twitter rằng, việc phong tỏa thành phố là một tai họa với người Vũ Hán. Trước khi phong tỏa thành phố cần có mô hình như Tiểu Thang Sơn, tập trung những người lây nhiễm vào một chỗ. Hiện giờ phong tỏa ngay lập tức sẽ khiến cư dân thành phố hoảng loạn và lây nhiễm cho nhau. Việc cung cấp vật tư sao có thể đảm bảo? Hàng nghìn hàng vạn nhân khẩu bị phong tỏa, sao có thể như vậy được? Thành phố sẽ xuất hiện trạng thái khủng hoảng và tháo chạy. Ông chỉ trích: Trước ngày tàn của mình, ĐCSTQ đã tạo ra ngày tàn cho quốc dân.

Cũng có cư dân mạng bày tỏ, kỳ thực virus corona mới tại Vũ Hán đã bị lây lan, hiện giờ phong tỏa cũng vô ích.

Minh Tú

Xem thêm: