Thành phố Vũ Hán đang gấp rút xây dựng một bệnh viện tạm thời nhằm điều trị các ca viêm phổi do virus corona mới ở ngoại ô thành phố, dự kiến đi vào hoạt động trong tuần sau và có sức chứa khoảng 1.000 bệnh nhân.

Trung tâm điều trị Viêm phổi lạ
Vũ Hán đang gấp rút xây bệnh viện điều trị dịch viêm phổi với sức chứa tối đa 1.000 giường (Ảnh: Xinhua)

Theo SCMP, bệnh viện tạm thời này được xây dựng nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn lực y tế hiện nay. Bệnh viện có mô hình lắp ghép, xây nhanh và ít kinh phí, tương tự bệnh viện Tiểu Thang Sơn (Xiaotangshan) được xây dựng ở thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 4/2003 khi dịch SARS (Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp) bùng phát.

Thời điểm đó, Bắc Kinh xây dựng bệnh viện này ở ngoại ô phía Bắc chỉ trong vòng một tuần. Trong 2 tháng, bệnh viện đã tiến hành điều trị 700 bệnh nhân nhiễm virus SARS (chiếm hơn 14% tổng số bệnh nhân ở Trung Quốc). 

Theo SCMP, bệnh viện mới, về cơ bản là một trung tâm kiểm dịch được xây dựng ở quận Thái Điền phía Tây Vũ hán, với diện tích khoảng 25.000 mét vuông và có sức chứa lên đến 1.000 giường. Hiện tại, hàng trăm công nhân đã được huy động để nhanh chóng hoàn thành bệnh viện khi mà chỉ trong vòng 6 ngày dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan nhanh đến hầu hết các tỉnh và khu tự trị khắp Trung Quốc (ngoại trừ Tây Tạng và Thanh Hải).

Bệnh viện sẽ được tạo thành từ hơn 20 khối nhà thép tiền chế, cao từ một đến hai tầng, và hiện vẫn chưa chốt được số giường bệnh chính xác.

Cư dân Vũ Hán tiết lộ, chính quyền đang trả lương cho công nhân của dự án lên tới 1.200 nhân dân tệ (tương đương 173 USD) mỗi ngày, gấp ba lần mức lương thông thường nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Hiện Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan đều đã thông báo có bệnh nhân nhiễm dịch. Mới nhất, tại Úc, chính quyền bang New South Wales thông báo đang điều tra bốn trường hợp nghi nhiễm virus corona mới. Trong khi đó, bang Queensland cũng đang xem xét hai trường hợp nghi nhiễm.

Tính đến sáng thứ Sáu, Trung Quốc đã xác nhận 875 trường hợp nhiễm bệnh và 26 ca tử vong. Các cơ quan y tế Trung Quốc cũng đang tiến hành kiểm tra hơn 1.000 người nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Minh Ngọc

Xem thêm: