Thành phố Vũ Hán từng trở thành một “thị trấn ma” trong đại dịch COVID-19, và cũng là nơi bùng phát của thảm họa gây ra cái chết cho 800.000 người dân thế giới, khiến 23 triệu người nhiễm bệnh tính đến cuối tháng 8/2020. Nhìn lại lịch sử của Vũ Hán dưới thời cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), chúng ta sẽ không khỏi giật mình về những sự kiện đau thương và bất hạnh. Thành phố này không chỉ là tâm chấn của COVID-19, mà còn xảy ra nhưng sự kiện đáng chú ý khác, đều có liên quan đến sự dối trá tàn bạo của chế độ.

Vũ Hán là thủ phủ của Hồ Bắc, một trong những thành phố cổ nổi tiếng nhất Trung Quốc với di sản văn hóa lịch sử nguy nga tráng lệ. Một sự kiện nổi tiếng nhất từng diễn ra nơi đây là Khởi nghĩa Vũ Xương năm 1911 dẫn đến sự sụp đổ của Nhà Thanh và sự ra đời của Trung Hoa Dân Quốc, nhà nước cộng hòa đầu tiên ở Châu Á.

Với vị trí địa lý chiến lược và dân số 11 triệu người, Vũ Hán cũng trở thành một trung tâm kinh tế của Hoa Trung (miền Trung Trung Quốc), và được mệnh danh là “Chicago của Trung Quốc”. Đây là nơi có hơn 350 viện nghiên cứu, 1.656 doanh nghiệp công nghệ cao, và nhiều đơn vị ươm tạo doanh nghiệp được cấp vốn bởi 230 công ty trong danh sách Fortune 500.

Với điều kiện như vậy, người ta tưởng rằng Vũ Hán sẽ phải là trung tâm của văn minh, nhưng ngược lại, nơi đây đã xảy ra những câu chuyện thương tâm thấm đầy máu và nước mắt.

Vũ Hán và những thảm họa xuất phát từ sự dối trá của ĐCSTQ
Ảnh từ bộ phim “Wuhan: The Long Night” của Sixth Tone, ghi lại cảnh tượng bên trong thành phố Vũ Hán khi bị phong tỏa.

1958: Vũ Hán trở thành “kiểu mẫu” trong thời kỳ Đại nhảy vọt

Sau Chiến dịch Chỉnh đốn chống hữu khuynh năm 1957 nhằm hạ thấp giới trí thức, lãnh đạo ĐCSTQ bấy giờ là Mao Trạch Đông tham vọng đưa Trung Quốc vượt qua Anh Quốc và Hoa Kỳ về sản lượng công nghiệp trong vòng 15 năm.

Để đáp lại lời kêu gọi của Mao và biểu hiện của nó trong phong trào Đại Nhảy Vọt năm 1958, nhiều lãnh đạo ĐCSTQ, cán bộ địa phương, và phóng viên ở Trung Quốc đua nhau vượt trội hơn người bằng cách ngụy tạo những con số sản xuất nông nghiệp cao ngất ngưởng. Chẳng hạn, một cây bắp cải Trung Quốc ở Hà Bắc được báo cáo là “nặng 250kg”.

Trong cuộc “luyện tập nói dối toàn quốc” này, Vũ Hán nói riêng và Hồ Bắc nói chung đã trở thành “kiểu mẫu”.

Ngày 13 tháng 8 năm 1958, tờ Nhân dân Nhật báo đã đăng bài báo cho biết Ma Thành, thành phố cấp huyện ngay cạnh Vũ Hán, có năng suất lúa gần 37.000 cân/mẫu, cao gấp khoảng 90 lần so với sản lượng thực tế vào thời điểm đó.

Tin này nhanh chóng được tờ Pravda, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Liên Xô, tái bản. Hơn 100.000 người đã đến thăm “cánh đồng vệ tinh” này để học hỏi kinh nghiệm của nông dân, gồm cả nhiều chuyên gia của các nước xã hội chủ nghĩa như Liên Xô, Đông Đức, Cộng hòa Séc, Triều Tiên, v.v.. Thủ tướng Trung Quốc lúc đó là Chu Ân Lai cũng đích thân đến và cho dựng một bộ phim về chuyến thăm của ông.

Vì sao lại có thể báo cáo con số tưởng chừng như nực cười này? Chuyện là, để đánh bại một xã khác, nơi đã báo cáo năng suất đơn vị là 10.000 cân/mẫu, xã Bạch Quả số 1 đã quyết định cân đi cân lại những thúng gạo giống nhau cho đến khi họ đạt mốc 37.000 cân.

Khi một thanh niên trong đoàn thanh tra hỏi họ làm thế nào mà trồng được nhiều lúa với mật độ dày đến vậy, trưởng đoàn đã buộc tội anh ta là “quá đáng” “chống đối chính quyền trung ương ĐCSTQ và Mao Chủ tịch”. Anh thanh niên này bị kéo sang một bên và bị chỉ trích ngay tại chỗ. Sau đó, anh còn bị gán mác cánh hữu và bị trừng phạt.

Suy ngẫm một chút, điều này tương tự với những gì đã xảy ra vào giai đoạn đầu đại dịch COVID-19. Ngày 30 tháng 12 năm 2019, khi bác sỹ Lý Văn Lượng ở Vũ Hán chia sẻ thông tin về virus corona trên mạng xã hội với các đồng nghiệp y tế của mình, anh lập tức bị chính quyền khiển trách và kỷ luật vì “tung tin đồn”. Đáng buồn thay, bác sỹ Lý đã chết vì nhiễm chính chủng virus này sau đó.

Chưa đầy một năm sau “thời khắc vinh quang” của xã Bạch Quả số 1, Trung Quốc đã phải hứng chịu nạn đói thảm khốc do chính sách phi lý của ĐCSTQ và các lãnh đạo Đảng địa phương mù quáng đi theo đường lối của đảng. Điều này xảy ra bởi vì Đảng “nói dối” nhưng lại muốn tất cả cho rằng nó nói thật.

Để cho mọi người thấy rằng ĐCSTQ luôn luôn đúng, hoa màu đã bị chính quyền sung công như một hình thức đánh thuế theo sản lượng đã bị thổi phồng lên này. Hậu quả là, khẩu phần ngũ cốc, giống và lương thực chủ yếu của nông dân tất cả đều đã bị sung công. Khi yêu cầu vẫn chưa được đáp ứng đủ, nông dân còn bị buộc tội là đã giấu hoa màu của mình đi.

Như vậy là xã Bạch Quả chỉ còn lại một ít ngũ cốc, khiến dân làng không còn lựa chọn nào khác, đành phải ăn các loại thảo mộc hoang dã và vỏ cây. Năm 2019, ông Cung Chính Đường, một người sống sót sau thảm kịch, đã nói với phóng viên: “Thực sự là khủng khiếp. Số người chết nhiều đến mức không đếm xuể.”

Trong lịch sử, vào những lúc có nạn đói, vua quan sẽ cấp cháo, phân phát hoa màu và cho phép các nạn nhân di tản khỏi những khu vực có nạn đói. Còn ĐCSTQ lại coi việc chạy khỏi nơi có nạn đói là một điều ô nhục đối với uy tín của Đảng, và đã ra lệnh cho dân quân chặn đường không cho các nạn nhân chạy thoát khỏi các khu vực có nạn đói. Khi các nông dân bị đói quá nên phải cướp ngũ cốc ở các kho lương thực, ĐCSTQ đã ra lệnh bắn vào đám đông để trấn áp việc cướp thóc gạo và dán nhãn cho những người bị chết là các phần tử phản cách mạng.

Một số lượng lớn nông dân đã bị chết đói ở nhiều tỉnh gồm có Cam Túc, Sơn Đông, Hà Nam, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam, Tứ Xuyên, và Quảng Tây. Nông dân đã bị đói nhưng vẫn còn bị bắt phải tham gia làm các việc như tưới nước, xây đập và luyện thép. Nhiều người đã bị ngã xuống đất trong khi đang làm việc và đã không bao giờ đứng lên được nữa. Cuối cùng thì cả những người sống sót cũng không còn có đủ sức để chôn những người bị chết. Nhiều làng đã bị chết toàn bộ khi mọi người lần lượt bị chết vì đói.

Theo một thống kê đáng tin cậy, từ năm 1959 đến 1962, khoảng 45 triệu người Trung Quốc đã chết trong nạn đói nhân tạo này. Cho đến nay, các lãnh đạo của ĐCSTQ chưa từng xin lỗi về những việc làm sai trái của họ.

Năm 1967: Thảm họa bên dòng Dương Tử, Hán Dương, Vũ Hán

Năm 1962, Mao kêu gọi thanh niên Trung Quốc “thanh tẩy bản thân” ở sông hồ. Bản thân là một vận động viên bơi lội cừ khôi, lần cuối Mao bơi ở sông Dương Tử là ngày 16 tháng 7 năm 1966, ở tuổi 73. Để kỷ niệm việc Mao bơi trên sông Dương Tử, ngày 1 tháng 8 năm 1967, chính quyền ĐCSTQ ở Vũ Hán đã tổ chức sự kiện “Vượt sông Dương Tử” để hòa vào phong trào “sùng bái” lãnh tụ dối trá. Nhưng đối với nhiều người, sự kiện này đã trở thành một ngày thảm khốc.

Thời đó, sự cuồng tín đối với Mao khiến ông ta được tâng bốc như kẻ cao hơn cả thần thánh. Thanh niên trẻ, phần lớn là sinh viên các trường cao đẳng và đại học, đã tham gia sự kiện vượt sông này với niềm tự hào và vinh dự.

Hàng chục nghìn khán giả chen chúc dọc bến Hán Dương của Vũ Hán ngày hôm đó. Trời nóng như đổ lửa, có những người đã ngất xỉu vì cái nắng hè như thiêu như đốt trong khi hết quan chức đến quan chức kia phát biểu dài dòng. Mọi người bắt đầu náo loạn.

Đúng lúc ấy, tiếng súng khai nổ, đám đông đổ xô xuống sông. Hàng nghìn người chen nhau xông vào qua lối vào chỉ rộng 20 mét. Một cuộc giẫm đạp bắt đầu, có người bị giẫm đạp đến chết, có người bị ngạt thở đến chết, có người bị đẩy xuống sông mà chết đuối.

Một người sống sót nhớ lại cơn ác mộng này: “Vừa nhảy xuống sông, đầu và vai tôi lập tức bị mấy bàn tay dìm xuống nước. Theo bản năng, tôi kéo và đá để cố ngoi lên mặt nước, nhưng tôi cảm thấy quanh mình toàn những tay, chân và thân người quẫy đạp loạn xạ trong nước. Cuối cùng, tôi cũng ngoi được lên mặt nước, nhưng chẳng thấy bạn bè của tôi đâu cả. Tôi chỉ có thể nhìn thấy vô số cái đầu đang ngóp ngóp trong nước, như cái nồi luộc bánh cái nổi, cái chìm.”

Phòng đông lạnh của Nhà máy Chế biến thịt Vũ Hán chất đầy thi thể của sự kiện này, các bệnh viện và nhà tang lễ cũng vậy. Không ai biết chính xác số người chết là bao nhiêu.

Cũng như thảm họa này, người ta không biết đã có bao nhiêu người chết trong thảm họa COVID-19 tại Vũ Hán. Con số 2.531 người mà chính quyền công bố thì người dân không còn tin. Chỉ biết rằng các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh sẽ được chuyển đến Nhà tang lễ Hán Khẩu, mà nhà tang lễ này có 14 lò hỏa thiêu hoạt động suốt ngày đêm. Trong khi đó sau đại dịch, hàng ngày, 7 nhà tang lễ lớn ở Vũ Hán phân phát tổng cộng trung bình 3.500 lọ tro cốt cho thân nhân người quá cố. Việc này kéo dài suốt 12 ngày (23/3-5/4), để phát xong tro cốt trước lễ Thanh Minh. Nhẩm tính sơ bộ và khấu trừ con số tử vong tự nhiên, tự nhiên là biết được có bao nhiêu người dân đã chết vì COVID-19.

Năm 1999: Tích cực theo sát cuộc đàn áp Pháp Luân Công

Ngày 20 tháng 7 năm 1999, ĐCSTQ bắt đầu đàn áp Pháp Luân Công. Đài Truyền hình Vũ Hán đi đầu trong chính sách bức hại của ĐCSTQ. Ngay cả trước khi chính thức khởi xướng cuộc đàn áp này, người đứng đầu đài truyền hình lúc đó là Triệu Trí Chân đã theo sát Đảng và ra một chương trình bôi nhọ Pháp Luân Công. Bộ phim dài 6 giờ này sau đó đã được ĐCSTQ dùng làm tài liệu tẩy não và được phát sóng trên toàn quốc để kích động mọi người. Hậu quả là vô số người dân Vũ Hán thù ghét Pháp Luân Công.

Ngành giáo dục của Vũ Hán cũng hùa theo ĐCSTQ và tích cực tham gia vào cuộc đàn áp Pháp Luân Công như một nhóm xã hội đen. Chẳng hạn, Đại học Vũ Hán, một tổ chức học thuật, đã thành lập cái gọi là “Hiệp hội Chống Tà giáo Hồ Bắc” trong khuôn viên trường, biên soạn tài liệu giảng dạy để bôi nhọ Pháp Luân Công và tuyên truyền thông tin sai lệch ra xã hội quốc tế. Vô số người, nhất là thanh niên, đã bị tẩy não bởi những cuốn sách giáo khoa bôi nhọ và cái gọi là “kết quả nghiên cứu” để rồi mù quáng đứng về phía ĐCSTQ.

Các tổ chức y tế của Vũ Hán cũng tích cực tham gia vào tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng sống của người tập Pháp Luân Công. Theo báo cáo của Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc Bức hại Pháp Luân Công (WOIPFG), Lâm Chính Bân và hơn 80 bác sỹ khác tại Bệnh viện Hiệp Hòa Vũ Hán, cùng 48 người khác từ Bệnh viện Liên minh Vũ Hán, đã tham gia vào việc thu hoạch nội tạng. Năm 2014, các nhà điều tra phát hiện chỉ riêng Bệnh viện Hiệp Hòa đã thực hiện gần 3.000 ca ghép thận, và đến năm 2018, con số này đã lên đến con số khiến người ta phải giật mình là 6.000 ca, cao nhất trong số các bệnh viện ở Trung Quốc. (Xem thêm: 10 ngày 4 quả tim: Thực trạng ngành công nghiệp ghép tạng của ĐCSTQ)

Vũ Hán còn là một trong những thành phố đàn áp Pháp Luân Công nghiêm trọng nhất. Trong 21 năm qua, có hơn 60 trung tâm tẩy não ở các quận của thành phố này đã tham gia đàn áp Pháp Luân Công dưới nhiều hình thức như đánh đập, cấm ngủ triền miên, sốc điện bằng dùi cui điện ở những vùng nhạy cảm, trói ở những tư thế gây đau đớn, và nhiều hình thức tra tấn thể xác và tinh thần khác.

Người dân Vũ Hán thức tỉnh khi đối mặt với thảm họa

Vũ Hán là nơi đầu tiên bị COVID-19 tấn công và phải chịu thiệt hại rất nặng nề. Do chính quyền ĐCSTQ che đậy nên đến nay vẫn chưa biết chính xác số người chết ở Vũ Hán cũng như toàn Trung Quốc. Đại dịch này đã khiến nhiều người thức tỉnh, cả ở Trung Quốc và trên thế giới.

Ngày 14 tháng 3 năm 2020, trong bài báo của Đài VOA có tựa đề “Tôi có nghĩa vụ lên tiếng thay cho những người đã khuất” (I Have the Obligation to Speak for the Dead), Đồ Long, một thanh niên sinh trưởng ở Trung Quốc trong những năm 1990 đã nói lên tiếng nói có thể coi là đại diện cho điều người dân Trung Quốc đang suy nghĩ.

Đồ Long từng tin rằng chỉ cần anh không nói gì khác lạ và làm một “công dân ngoan ngoãn” thì có thể thăng tiến trong cuộc sống. Nhưng cách nhìn của anh đã hoàn toàn thay đổi sau khi biết sự thật nhờ đọc thông tin bên ngoài bức tường lửa của ĐCSTQ. Đồ Long viết:

“Khi họ trục xuất ‘lao động cấp thấp’ [lao động nhập cư] ở Bắc Kinh, tôi tự nhủ, mình đã làm việc rất chăm chỉ. Tôi không phải là một ‘lao động cấp thấp’, tôi sẽ không bị trục xuất.”

“Khi họ xây trại tập trung ở Tân Cương [dành cho người Duy Ngô Nhĩ], tôi nghĩ, tôi không phải là người dân tộc thiểu số, tôi không có tín ngưỡng tôn giáo, vì vậy tôi sẽ không gặp rắc rối.”

“Tôi đồng cảm với nỗi khổ của người dân Hồng Kông, nhưng tôi nghĩ mình sẽ không xuống đường biểu tình [vì dân chủ], vì nó không liên quan gì đến tôi.”

Nhưng…

“Lần này nó [COVID-19] đã ập đến quê hương tôi. Nhiều người xung quanh tôi đã mắc bệnh, có người đã chết, vì vậy tôi không thể chịu đựng thêm được nữa.”

Đồ Long phẫn nộ trước cách xử lý đại dịch của các quan chức ĐCSTQ:

“Cho đến hôm nay, không những không có [quan chức nào] bước ra xin lỗi người dân Vũ Hán, mà họ còn bảo chúng tôi phải thù hận Hoa Kỳ, chúng tôi phải thù hận Nhật Bản, chúng tôi phải thù hận Hàn Quốc, chúng tôi phải thù hận Đài Loan, và chúng tôi phải thù hận Tạp chí Phố Wall. Không ai đứng ra chịu trách nhiệm.”

Đồ Long thấy thật lố bịch khi các quan chức bắt đầu ca ngợi ĐCSTQ vì “sự lãnh đạo sáng suốt” và ăn mừng “thành công rực rỡ” của nó khi mà người dân vẫn đang mắc bệnh và chết dần.

“Phần lớn người Trung Quốc, kể cả tôi, không hẳn là vô tội. Chúng tôi để mặc cho lãnh đạo ĐCSTQ làm điều ác, và có những người thậm chí còn tiếp tay cho họ hành ác.”

Những gì Đồ Long nói chứng minh phát ngôn nổi tiếng của ông Edmund Burke, một chính khách và triết gia người Ireland vào thế kỷ 18: “Điều duy nhất giúp cái ác chiến thắng là những người tốt không làm gì cả.”

Đồ Long đại diện cho một bộ phận lớn người dân Trung Quốc không còn tin tưởng vào ĐCSTQ. Họ đã bắt đầu thức tỉnh, hối hận và đang khao khát tự do.

Nhiều người cho rằng những người đứng ở tuyến đầu của cuộc chiến với ĐCSTQ ở bất kể phương diện nào chính là đang tham gia vào một cuộc chiến giữa thiện và ác, giữa chính và tà. Cuộc chiến này là một khảo nghiệm dành cho tất cả chúng ta. Rất có thể khi tội ác của chế độ đỏ bị báo ứng, đó sẽ là một bước ngoặt đối với Vũ Hán, đối với Trung Quốc, và đối với toàn thế giới.

Dựa theo Minghui.org
Tác giả: Thụ Cúc
Minh Nhật biên tập