Sau khi thông báo phong tỏa thành phố vào ngày 23/1 năm nay, 76 ngày sau, Vũ Hán được dỡ bỏ phong tỏa từ 0h sáng ngày 8/4. Đúng chiều ngày dỡ bỏ phong tỏa, một người đi đường ngã quỵ trên phố không rõ lý do, giới chức Trung Quốc cũng xác nhận việc này.

Bắt đầu từ ngày 8/4, sau 76 ngày, Vũ Hán đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa, nhưng có tin đồn rằng một số người ngã quỵ trên đường, không thể đứng dậy. (Ảnh: Màn hình video)

Chiều ngày 8/4, một video xuất hiện trên Weibo cho thấy, trên con phố cạnh cửa hàng 3C tại đường Đại Trí, Vũ Hán, một người đàn ông mặc áo khoác nâu và quần đen ngã gục bên cạnh cầu thang dành cho người đi bộ. Ông nằm yên bất động, đứng cạnh ông là hai nhân viên cảnh sát và hai nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ. Nhân viên y tế ngồi xổm, vỗ vào lưng người đàn ông, nhưng ông không hề có phản ứng gì.

Cư dân mạng đăng tải video này chỉ ra rằng: “Đừng nghĩ rằng mọi chuyện đã ổn. Mở cửa thành phố là vì tạo điều kiện cho những người nơi khác bị mắc kẹt tại đây. Vũ Hán vẫn rất nguy hiểm. Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng đang rình rập. Cần chú ý hơn.”

Một người đàn ông mặc áo khoác nâu và quần đen ngã gục trên phố. (Ảnh: Màn hình video)

Khi thông tin tiếp tục lan rộng, tối ngày 8/4, Bộ Chỉ huy Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh quận Giang Ngạn, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã đưa ra phản hồi. Khoảng 3h30 chiều hôm đó, nhân viên nhà ga khi đang tuần tra gần Cyberport trên đường Đại Trí, đã phát hiện một người đàn ông nằm bất tỉnh. Bệnh viện Trung ương thành phố Vũ Hán chẩn đoán người đàn ông này đã uống rượu quá chén và say rượu ngã trên đường. Sau khi tỉnh dậy ông đã rời đi.

Tuy nhiên, sau khi xem bản tin, nhiều cư dân mạng không thể không đặt câu hỏi: “Say rượu? Rượu được nấu bằng COVID-19?” “Chắc đã uống lượng rượu của hai tháng …” “Bạn có tin được không? Cửa hàng đó còn có thể kinh doanh nữa không? Không phải thế đâu.” “Tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán căn bản là chưa được kiểm soát. “”Căn bản là chưa thể hoàn toàn kiểm soát dịch đã nói là dỡ bỏ lệnh phong tỏa, nói số ca bệnh về 0 là giả. ” “Đây là cú bạt tai trời giáng!”

Một số cư dân mạng cũng đăng tải những lời chỉ trích video trên Twitter, “Vũ Hán vẫn có người chết. Trong tình hình này lại dỡ bỏ lệnh phong tỏa! Các người (Đảng Cộng sản Trung Quốc – ĐCSTQ) đã che giấu và lừa dối, gây họa cho cả nước và thế giới một lần nữa.”

Đêm ngày 7/4, trạm thu phí trên đường cao tốc Vũ Hán Tây sắp được dỡ bỏ lệnh phong tỏa. (Nguồn: CNA)

Nhật báo “United Daily News” cho biết, vào 22h30 ngày 7/4, xe cộ trước trạm thu phí Cung Gia Linh, thành phố Vũ Hán đã xếp hàng dài gần 2km. Ông Hùng, người xếp đầu tiên nói, “Tôi đến từ 4h chiều (cùng ngày). Có thể là vì đến sớm, nên đã giành được vị trí đầu tiên.”

Tin cho biết, khoảng 23h, phía sau ông Hùng 500m, ba chiếc xe có biển số Chiết Giang J cũng lặng lẽ chờ đợi bên lề đường. Ông Kim nói rằng họ đều là người Thai Châu, kinh doanh tại Vũ Hán. Năm ngoái đón Tết, họ đều chọn mồng 2 Tết mới về nhà đoàn viên. Năm nay, dịch bệnh bùng phát, Vũ Hán phong tỏa thành phố, nên cuộc đoàn tụ với cha mẹ chớp mắt đã kéo dài 76 ngày. Ông Kim và các bạn đồng hương đã quyết định quay trở lại Thai Châu vào thời điểm dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Một phụ nữ trong một chiếc xe địa hình nói: “Virus khó kiểm soát, tôi e rằng chính sách sẽ thay đổi, vì vậy tôi tranh thủ rời đi càng sớm càng tốt.”

Cô Lưu, một phụ nữ khác, cũng đề cập rằng cô đã vội vã đến lối ra đường cao tốc trước một giờ để rời khỏi thành phố. Có hàng trăm chiếc xe đang xếp hàng chờ đợi phía sau. Cô nói rằng cô hành động sớm vì lo lắng chính sách thay đổi, có thể rời đi thì mau chóng rời đi.

Ông Trần cũng nói rằng ông phải tranh thủ lúc này rời đi, không biết liệu ngày mai có thay đổi chính sách khác hay không. Gần đây lại có người nhiễm bệnh, e rằng lúc đó sẽ phong tỏa một lần nữa.

Lúc 0h ngày 8/4, con đường rời khỏi Vũ Hán được khai thông, hàng trăm chiếc xe nối đuôi nhau rời khỏi thành phố. Chỉ trong 5 phút ngắn ngủi, đã có hơn 100 xe rời khỏi Vũ Hán trên đường cao tốc.

Ngoài ra, điều đáng chú ý là, Cục đường sắt Trung Quốc nói rằng, ngày 8/4 sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa, tổng cộng đã có 276 chuyến tàu rời khỏi khu vực Vũ Hán tới Thượng Hải, Thâm Quyến, Thành Đô, Phúc Châu, Nam Ninh và những nơi khác. Trong đó 54 chuyến tàu khởi hành từ Vũ Hán. Từ tình hình đặt vé trước, ước tính sẽ có 55.000 người rời Vũ Hán bằng tàu hỏa và 40% trong số họ đến khu vực châu thổ sông Châu Giang.

Đêm trước khi Vũ Hán mở cửa lại thành phố, giới quan chức đã kêu gọi người dân chuyển tải các áp phích điện tử có tiêu đề “Dỡ bỏ phong tỏa không có nghĩa là dỡ bỏ sự phòng ngừa”, “Mở cửa thành phố không có nghĩa là mở cửa nhà” và “Số ca tăng mới về 0 không có nghĩa là nguy hiểm đã về 0”.

Một cư dân mạng Vũ Hán bất giác thổ lộ những lời chân thực trên Weibo rằng tại nơi anh đang sống, một khu không có dịch, mỗi nhà chỉ một người được phép ra ngoài trong 2 giờ mỗi ngày. Cũng có người chỉ ra rằng hầu hết các tiểu khu chỉ có thể ra ngoài dựa vào chứng nhận đi làm lại, nhưng cũng phải xét nghiệm axit nucleic, “Tại tiểu khu của chúng tôi ngay cả ra ngoài cũng không cho ra, căn bản không hề dỡ bỏ lệnh phong tỏa”. Anh bày tỏ sự bất mãn khi giới chức nói một đằng làm một nẻo.

Cư dân mạng Vũ Hán bất giác thổ lộ những lời chân thực trên Weibo. (Ảnh: Weibo)

Health Times, một công ty con của kênh truyền thông chính thức của giới chức ĐCSTQ, ngày 6/4 đưa tin, giáo sư Dương Huỳnh, chuyên gia Khoa Hô hấp và Chăm sóc Đặc biệt của Bệnh viện Trung ương Đại học Vũ Hán cho biết, theo dữ liệu của 3 ngày qua, có khoảng 10.000 – 20.000 người bị nhiễm virus không triệu chứng tại Vũ Hán, sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa, e rằng virus sẽ phát tán tứ phía. Ước tính trong 2 ngày sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa đã có 100.000 người rời khỏi Vũ Hán.

Loạt ảnh của Getty Images về Vũ Hán đêm ngày (7/4) và ngày gỡ bỏ phong tỏa (8/4):

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Minh Tú

Diễn biến việc che giấu dịch bệnh tại Vũ Hán vào thời kỳ đầu bùng phát

Xem thêm:

Leave a Reply