Sáng ngày 22/3, một vụ nổ đã xảy ra tại làng Minh Kinh, tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc làm nhiều người thương vong, bao gồm quan chức địa phương.

Trung Quốc ngày 22/3 xảy ra vụ nổ bom ở thôn Minh Kinh trấn Hóa Long – Phiên Ngung – Quảng Châu làm nhiều quan chức thương vong (Nguồn: Chụp màn hình video).

Theo thông báo lúc 12 giờ trưa ngày 22/3 của công an Phiên Ngung – Quảng Châu, vào 10:00 hôm đó, một vụ án hình sự đã xảy ra tại thôn Minh Kinh, thị trấn Hóa Long, Phiên Ngung, Quảng Châu, khiến 5 người bị thương và 5 người thiệt mạng. Tuy nhiên, nguồn tin từ cộng đồng mạng Trung Quốc cho biết số thương vong lên đến 16 người, bao gồm nhiều quan chức, trong đó có cả trưởng và phó bí thư của ủy ban thôn. Ngoài ra, thông báo chính thức chưa có nhiều thông tin chi tiết hơn.

Những nguồn tin khác từ Đại Lục như ChinaNews, Sina, cho biết đó là một vụ nổ đã gây nhiều thương vong.

Tờ Epoch Times dẫn tin từ người dân địa phương cho hay, số người thương vong lên đến 16 người, tất cả đều được đưa đến bệnh viện, biến cố xảy ra tại một cuộc họp giao ban vào buổi sáng hôm đó có nhiều cán bộ thôn tham dự.

Về nguyên nhân cụ thể, người cung cấp thông tin cho biết, chắc chắn hung thủ gây án vì căm thù chính quyền, ngoài ra còn tiết lộ thêm rằng sau vụ án toàn thôn bị bao vây, không ai được ra ngoài…

Nguồn tin dẫn lời người dân địa phương suy đoán rằng nguyên nhân chính là vì tình trạng tham nhũng, hung thủ cho chất nổ phát nổ lúc thôn họp chi bộ thường kỳ và mọi người đang tụ tập đông đủ: “Kẻ đánh bom phải tuyệt vọng đến mức nào mới chọn cách cùng chết thế này, hãy xem tình trạng tham nhũng ở Phiên Ngung!”; “Thu tiền tùy tiện, người dân đã mang kíp nổ đến để kích nổ khiến 5 cán bộ thiệt mạng, bao gồm cả trưởng và phó bí thư….

Theo các video trên mạng cho thấy, cảnh trong tầng 2 của một tòa nhà đã bị hư hại nghiêm trọng, nhiều vật dụng trong nhà bị bom phá hủy, cột và tường đổ sập, các mảnh kính rơi vãi trên mặt đất, một số người bị thương nằm bất động trên nền nhà. Mặt đất, cầu thang, tường nhà loang lổ vết máu, hiện trường có cảnh sát phòng chữa cháy.

Apple Daily (Hồng Kông) dẫn nguồn tin cho biết, không loại trừ rằng vụ việc có liên quan đến tranh chấp thu hồi đất ở làng Minh Kinh đã kéo dài, quan chức chính quyền chiếm đoạt đất khiến nhiều lần người dân xuống đường giăng biểu ngữ phản đối nhưng bất lực… Thời điểm xảy ra vụ việc đang diễn ra cuộc họp thường kỳ của ủy ban thôn, nhiều cán bộ thôn có mặt tại hiện trường, trong đó có bí thư, phó bí thư thôn và đội trưởng an ninh….

Thông tin cho biết, tối ngày 22/3, cơ quan chức năng đã xác định nghi phạm là người đàn ông 59 tuổi tại Phiên Ngung – Quảng Châu. Rạng sáng ngày 22, ông ta mang thuốc nổ cho nổ tại tòa nhà ủy ban thôn và gây ra vụ án mạng này.

Lý Văn, Vision Times

Xem thêm: