Tối ngày 22/4, Bắc Triều Tiên đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 38 người thương vong, trong đó 32 người tử vong là du khách Trung Quốc. Sau khi sự việc xảy ra, hai nước Trung – Triều không nói chi tiết nguyên nhân xảy ra tai nạn, truyền thông bên ngoài Trung Quốc chú ý, truyền thông nhà nước Trung Quốc từng xóa tin tức liên quan đến vụ tai nạn.

tai nạn giao thông
Hiện trường vụ tai nạn giao thông tại Bắc Triều Tiên khiến 32 người Trung Quốc tử vong (Ảnh cắt từ video CCTV)

Tối chủ nhật (22/4), một chiếc xe bus chở 34 du khách Trung Quốc đã xảy ra tai nạn tại Bắc Triều Tiên, vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng dẫn đến thương vong lớn về người. Tuy nhiên các chi tiết khác về vụ tại nạn lại không được nhắc đến.

Tại buổi họp báo định kỳ do Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức, phát ngôn viên Lục Khang cho biết, vụ tai nạn làm 32 công dân Trung Quốc và 4 nhân viên công tác của Bắc Triều Tiên gặp nạn, 2 công dân Trung Quốc bị thương nặng. Có một phóng viên tiếp tục truy vấn về nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn, và danh tính người gặp nạn, nhưng ông Lục Khang không chính thức trả lời, mà cho hay nếu có thêm thông tin sẽ công bố kịp thời.

Báo New York Times chỉ ra, tình hình vụ tai nạn giao thông xảy ra tại tỉnh Hwanghae Bắc của Bắc Triều Tiên, giáp biên giới Hàn Quốc có nhiều điều khuất tất, không rõ ràng. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng thông tin rất hạn chế về vụ tai nạn này. Một kênh tiếng Anh trực thuộc Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) từng viết trên Twitter rằng, xe bus bị rơi khi đi qua một cây cầu, nhưng sau đó thông tin này đã bị xóa bỏ.

Hãng tin Reuter cũng để ý tới động thái xóa thông tin này trên Twitter của kênh tiếng Anh của CCTV.

Chiều ngày 23/4, phóng viên của Đài Á châu Tự do (RFA) đã gọi đến đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Bắc Triều Tiên, nhưng người phát ngôn từ chối tiết lộ chi tiết về vụ tai nạn giao thông này.

Ngoài ra, danh tính về 4 người Triều Tiên trong vụ tai nạn này dường như cũng rất bí ẩn. Hãng tin AP có bài viết nói, Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi 4 người Bắc Triều Tiên gặp nạn là “nhân viên công tác”, Bắc Triều Tiên yêu cầu tất cả các du khách đều cần phải có người giám sát đi kèm.

Còn 34 du khách Trung Quốc tử vong, cũng bị cho là danh tính đáng nghi ngờ. Theo hãng tin NK News (Tin tức Triều Tiên) có trụ sở tại Mỹ dẫn “nguồn tin từ người làm trong ngành du lịch” cho biết, chiếc xe du lịch gặp tai nạn khi đang chở một số nhân viên công tác của công ty du lịch đến từ Bắc Kinh, trước đó họ đã ngồi máy bay từ Thẩm Dương đến Bắc Triều Tiên, nhưng không nói rõ mục đích đến thăm Bắc Triều Tiên.

Thông tin cho thấy, đoạn đường xảy ra tai nạn, đang được gấp rút sửa chữa để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in vào ngày 27/4 sắp tới. Lúc xảy ra tai nạn, hiện trường đang mưa giông lớn. Nguồn tin cho biết, nhìn thấy ít nhất 2 chiếc xe cứu hộ vào khoảng 10 giờ tối ngày 22/4.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 24/4, chiếc xe du lịch rơi từ trên cầu xuống. Trong bức ảnh hiện trường được CCTV trình chiếu, chiếc xe du lịch 4 bánh lật ngửa, hiện trường mưa to, nhiều bác sĩ và nhân viên cứu hộ đang có mặt tại hiện trường.

Mấy năm nay, Liên Hiệp Quốc đẩy mạnh trừng phạt Bắc Triều Tiên, ngành du lịch đã trở thành một trong những kênh quan trọng để Bắc Triều Tiên có được nguồn thu ngoại tệ.

Thống kê của công ty du lịch Koryo, lượng du khách Trung Quốc đến Triều Tiên vượt xa các quốc gia khác. Theo đó, lượng khách Trung Quốc đến Triều Tiên mỗi năm có thể đạt đến con số 100.000 người, trong du khách đến từ các quốc gia khác chỉ chiếm khoảng 4.000-5.000 người/năm.

Trí Đạt

Xem thêm: