Đầu tháng Ba, một nhân viên công vụ ở Trịnh Châu xác nhận lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đã đi du lịch nhiều nơi ở Ý, Pháp, sau khi trở về không thực hiện cách ly mà đi làm ngay. Hiện không biết anh ta lây nhiễm virus từ lúc nào, chỉ biết chính quyền Trung Quốc nói rằng người này đã tiếp xúc với gần với 40.000 người. Điều này khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu và e rằng có liên quan đến nước cờ trong chiến dịch tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Đầu tháng Ba, Quách Vĩ Bằng, nhân viên công vụ Trịnh Châu đã đến Ý, Pháp du lịch. (Ảnh: RFA)

Thành phố Trịnh Châu “quản lý khép kín” từ ngày 4/2. Đầu tháng Ba, nhân viên công vụ Quách Vĩ Bằng (Guo Weipeng) tại đây đã xuất cảnh từ Bắc Kinh đến Ý, Pháp du lịch. Trong thời gian này, Quách còn quá cảnh tại Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất. Ngày 6/3, anh trở về trung Quốc, 7/3 ngồi tàu hỏa từ Bắc Kinh về Trịnh Châu tỉnh Hà Nam. Về đến nhà, Quách không thực hiện cách ly quan sát tại nhà, hôm sau ngồi tàu cao tốc đi làm như bình thường. Ngày 10/3, Quách xuất hiện triệu chứng sốt, ngày 11/3 xác nhận lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Chính quyền liệt trường hợp này vào “ca bệnh nhập cảnh đầu tiên” ở Trịnh Châu.

Về thông tin này, ngày 11/3, chính quyền Trịnh Châu phát đi thông báo xác nhận, Quách Vĩ Bằng (30 tuổi), hiện là nhân viên được công ty Hạo Sưởng phái đến đội thực thi pháp luật Tân khu Trịnh Đông thuộc chi đội thực thi pháp luật Cục Giao thông Vận tải thành phố Trịnh Châu. Hiện người này đã được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Số 6 thành phố Trịnh Châu.

Theo thống kê, từ ngày 1 – 7/3, Quách Vĩ Bằng đã đi ít nhất 6 chuyến bay, 1 chuyến tàu cao tốc và 1 chuyến tàu hỏa, ước tính số người tiếp xúc lên đến gần 40.000 người; hiện tại khó có thể biết rõ Quách mang virus gốc từ lúc nào, e là 40.000 người này đều có rủi ro bị lây nhiễm.

Tuy nhiên, ông Hoàng Sáng Hạ, nhà báo kỳ cựu ở Đài Loan nói trên Facebook rằng: “Lợi hại, quốc gia đó …, một người trong 10 ngày có thể tiếp xúc 40.000 người! Bình quân mỗi ngày tiếp xúc 4.000 người”. Ông cho rằng nếu nhiễm virus, cần cự ly gần mới có khả năng lây nhiễm, “Thật là siêu thường, tốc độ di chuyển không thua điện.”

Ông nghi ngờ, nhân viên công vụ Trung Quốc chắc phải có “đặc quyền”, trong lúc “dịch bệnh gay go” mà vẫn “ra nước ngoài du lịch”, dường như đặc biệt được phái đi đến châu Âu để “truyền bệnh”. “Hơn nữa đầu tháng Ba đi châu Âu, người châu Âu ai cũng tự cảm thấy nguy hiểm, còn có ‘tập trung đông người’ khiến nhân viên công vụ thần kỳ này ‘tiếp xúc 40.000 người trong 10 ngày’?”

Ông Hoàng Sáng Hạ nghi ngờ, nội địa Trung Quốc vẫn đang “quản lý tiểu khu”, ở đó có bao nhiêu người có thể tiếp xúc? Trước đó là đem nguồn gốc virus đổ cho quân đội Mỹ, hiện giờ tự xưng là “giảm về 0”, tất cả các ca nhiễm đều là “mang từ nước ngoài vào”, họ dùng mọi phương pháp, có thể nói bản chất của ĐCSTQ chính là “thiếu tự tin”. 

Trang Fanpage y học “@MedPartner 美的好朋友” cũng chỉ ra, thông tin này rất có thể là một bước quan trọng mà ĐCSTQ thông qua tuyên truyền ra nước ngoài để tiến hành dẫn hướng dư luận. Bởi vì gần đây Trung Quốc khôi phục làm việc, có lẽ sớm đã dẫn đến lây truyền virus lần hai trong khu dân cư, lúc này việc cấp thiết là tìm “dê thế tội”, đem sai lầm đẩy sang người lây nhiễm bên ngoài lãnh thổ, đồng thời phối hợp với cách nói trước đó “nguồn gốc virus là từ Mỹ”, nếu sau đó tiếp tục xảy ra bùng phát lây nhiễm tập thể thì đẩy cho châu Âu.

Trang Fanpage này cho biết, suy nghĩ này không phải là vô căn cứ, thông tin từ Trung Quốc chỉ ra, “vua virus Trịnh Châu” là nhân viên thực thi pháp luật tầng cơ sở, nhưng lại có năng lực kinh tế như thế, trong thời điểm này lại đi một vòng châu Âu rồi trở về đi làm. Gần đây số trường hợp xác nhận lây nhiễm mới trên toàn Trung Quốc đã giảm xuống còn 1 con số, hiện tại lại đột nhiên chạy đâu ra trường hợp lây nhiễm từ Ý trở về, việc này rõ ràng là quá bất ngờ.

Rất có khả năng là bước tiếp theo dịch bệnh bùng phát thì sẽ đổ tội cho châu Âu và Mỹ. “@MedPartner 美的好朋友” nói, suy luận này liệu có đúng hay không thì vẫn chưa biết được, nhưng “hiểu được Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) đang điều khiển dư luận, cũng là trọng điểm của việc phòng dịch toàn cầu”. ĐCSTQ muốn biến dịch viêm phổi Vũ Hán thành tình huống có lợi cho bản thân họ. Chỉ cần đa số người Trung Quốc tin, và cảm thấy ĐCSTQ khống chế dịch bệnh rất tốt, dịch bệnh tiếp sau đó đều là do người nước ngoài hại cả, thì sẽ giúp chính quyền ĐCSTQ ổn định.

Còn về nguyên nhân đưa ra suy luận thực ra cũng rất đơn giản. ĐCSTQ trước đó vẫn luôn nhấn mạnh dịch bệnh đã giảm, hiện tại đột nhiên đột nhiên lại tung ra thông tin “vua virus Trịnh Châu” e là sẽ ảnh hưởng đến 40.000 người, và để cho rất nhiều kênh truyền thông và các diễn đàn thảo luận về chủ đề này, toàn bộ đều không nhúng tay vào can dự (ngăn chặn), xem tình thế trong các bình luận mà cư dân mạng Trung Quốc để lại, thì cũng không khó hiểu.

Tuyết Mai

Xem thêm: