Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Vương Hỗ Ninh đã xuất hiện trước công chúng trở lại vào ngày 18/6, có động thái lạ khi liên tục tâng bốc ông Tập Cận Bình với 10 lần tuyên bố ông Tập “vĩ đại”.

Ông Vương Hỗ Ninh (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Động thái quá khác thường của Vương Hỗ Ninh

Ngày 18/6 tại Nhà Triển lãm Lịch sử ĐCSTQ, chính quyền ĐCSTQ đã tổ chức lễ khai mạc gọi là “Triển lãm lịch sử về ‘Ghi nhớ sứ mệnh ban đầu’”. Tại buổi lễ, ông Vương Hỗ Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị và Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng, phát biểu và tuyên bố khai mạc triển lãm.

Trong bài phát biểu, ông Vương liên tục ca ngợi ông Tập với những từ như “cuộc đấu tranh vĩ đại, dự án vĩ đại, sự nghiệp vĩ đại, giấc mơ vĩ đại”, “thành tựu lịch sử”, “sự thay đổi mang tính lịch sử” và “bước nhảy vọt vĩ đại”. Kiểm tra bản thảo được truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố cho thấy, chỉ trong hai đoạn văn bài phát biểu của Vương Hỗ Ninh đã 10 lần sử dụng từ “vĩ đại”, một tần suất đáng kinh ngạc.

Theo thông lệ vẫn thấy trong quan trường ĐCSTQ, động thái một quan chức thể hiện kiểu như vậy thường cho thấy quan chức đó “có vấn đề”. Ví dụ trước khi quan to Lệnh Kế Hoạch “ngã ngựa” đã đã thể hiện lòng trung thành với ông Tập trong một bài báo đăng trên tờ Cầu Thị (Qiushi) – tạp chí hàng đầu của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ – với 16 lần ca ngợi Tập Cận Bình.

Sự xuất hiện lần này của ông Vương Hỗ Ninh dường như có ý để phản bác lại những tin đồn gần đây về việc ông ta đã bị “thất sủng”.

Không ít quan to bị thanh trừng sau khi thể hiện lòng trung thành

Ngày 31/5, ĐCSTQ đã tổ chức một cuộc họp Bộ Chính trị, khi đó ông Tập đã chỉ đạo giới tuyên truyền phải điều chỉnh lại, khiêm tốn hơn, làm sao cho cộng đồng quốc tế thấy được hình ảnh một Trung Quốc “đáng tin, đáng yêu, đáng trọng”.

Nhà bình luận thời sự Nhạc Sơn (Yue Shan) ở nước ngoài đã viết một bài phân tích cho rằng tuyên bố của ông Tập có thể cho thấy ông ấy không hài lòng với tuyên truyền đối ngoại kiểu “sói chiến” của các nhà ngoại giao ĐCSTQ, là thể hiện không hài lòng với Vương Hỗ Ninh phụ trách tuyên truyền và can thiệp ngoại giao.

Trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh gặp nhiều khó khăn trong và ngoài nước, nhiều nhà quan sát cho rằng quan trường ĐCSTQ bắt đầu nổi lên “cuộc thi nịnh hót”, hiện nay đẳng cấp cao nhất là ông Vương Hỗ Ninh.

Trước và sau Đại hội 19 ĐCSTQ đã xác lập địa vị của ông Tập là “lãnh tụ tối cao” (định vu nhất tôn), từ sau đó toàn quan trường tràn ngập lời ca ngợi ông Tập. Tại Đại hội 19 ĐCSTQ vào tháng 10/2017, vào chiều ngày 18, phái đoàn quân đội ĐCSTQ đã bắt đầu chia nhóm thảo luận, hai Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương là Phạm Trường Long và Hứa Kỳ Lượng đã lần lượt phát biểu tại cuộc họp rằng Tập Cận Bình là nòng cốt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, là nòng cốt của toàn Đảng, là thống soái quân đội.

Một quan to khác là Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và cũng là ủy viên Quân ủy Trung ương, đã bày tỏ rất rõ quan điểm: “Lịch sử bất khuất đủ sức đảm trách ước mơ vĩ đại, tài năng kinh bang tế thế sẽ dẫn đường phía trước… ”, [ông ấy] là “hạt nhân lãnh đạo mà mọi người đều kỳ vọng”…

Sau Đại hội 19, ĐCSTQ làn sóng thể hiện lòng trung thành trong quan trường Trung Quốc tiếp tục nổi lên, ngoài ông Thường Vạn Toàn còn rất nhiều quan chức khác “lập ngôn” thu hút sự chú ý.

Đáng kể trong số đó là thân tín Trần Mẫn Nhĩ của ông Tập với tuyên bố rằng báo cáo của Đại hội ĐCSTQ lần thứ 19 là bản cương lĩnh mở ra một thời đại mới; một thân tín khác thì ví ông Tập là “lãnh tụ anh minh”; Bí thư Lý Hồng Trung của Thiên Tân ca ngợi Tập là “hạt nhân của hạt nhân, mấu chốt của mấu chốt, gốc của gốc”; còn Bí thư Tỉnh ủy Cát Lâm Bayanqolu nói ông Tập là “người cầm lái vĩ đại của ĐCSTQ”; ông Ngô Thắng Lợi, cựu Tư lệnh Hải quân và ủy viên Quân ủy Trung ương, ví ông Tập là “sự lựa chọn của lịch sử, sự lựa chọn của nhân dân, sự lựa chọn của toàn Đảng, và sự lựa chọn đúng đắn”; Bí thư Thâm Quyến là Vương Vĩ Trung đã được thăng chức Phó bí thư tỉnh ủy Quảng Đông, tháng 5/2018 đã đưa ra khẩu hiệu “noi gương Tổng Bí thư”, tuyên bố “khắc cốt ghi tâm những lời Tập Cận Bình, đưa vào trong hành động”

Làn sóng ca tụng Tập Cận Bình mới nhất là vào “lưỡng hội” năm nay. Những bài phát biểu ca ngợi của các quan chức cấp cao đã được Tân Hoa xã đăng tải với mức độ dặc biệt cao, trong đó nổi bật là dùng khẩu hiệu “người cầm lái” (đà thủ), một cách so sánh trước đây thường được dùng với Mao Trạch Đông, thậm chí còn có xu thế xem ông Tập đã vượt Mao. Người ta tin rằng đây là một phần trong chiến dịch của ông Tập nhằm tạo uy thế cho Đại hội 20 vào năm tới.

Kinh khủng hơn, có quan chức phụ trách Ban Tuyên truyền ở Hồ Nam là Trương Văn Hùng đã sáng tác “thần khúc” có tên “Không biết gọi Ngài như thế nào cho xứng”, nhưng rồi sau đó ông này đã bị cho vào nhà lao.

Ngày 6/3 năm nay, khi đi hội nghị ở Hồ Nam, ông Vương Kỳ Sơn, nhân vật “thứ 8” của ĐCSTQ hiện là Phó Chủ tịch nước, đã có bài phát biểu với ít nhất 8 lần nhắc tên Tập Cận Bình. Người ta đồn động thái này là do một cán bộ cũ của Vương Kỳ Sơn bị thanh trừng, do đó Vương lo bản thân bị liên lụy.

Nhắc lại về ông Vương Hỗ Ninh, đặc biệt phải kể động thái tương tự khác vào tháng Hai năm ngoái khi cả thế giới đang hoang mang khốn đốn trước dịch viêm phổi Vũ Hán, ông Vương đã cho Ban Tuyên truyền Trung ương xuất bản một cuốn sách ca ngợi ông Tập có tựa “Cuộc chiến chống dịch của nước lớn”, sách bị công luận lên án là “vui trên nỗi đau của đồng loại”.

Dương Thiên Long, Vision Times

Xem thêm: