Gần đây hai cán bộ cũ của Tập Cận Bình là Trang Văn Vinh (Zhuang Wenrong) và Từ Lân (Xu Lin) đã lần lượt được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Mạng internet quốc gia và Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Chính phủ. Có học giả trong giới chính trị Bắc Kinh chia sẻ, nhiều dấu hiệu cho thấy Vương Hỗ Ninh có thể phải bàn giao nhiệm vụ phụ trách ý thức hệ cho người khác.

Vương Hộ Ninh
Ông Vương Hỗ Ninh (Ảnh: Getty Images)

Hai cán bộ cũ của ông Tập Cận Bình nhậm chức mới

Hôm thứ Ba (21/8) cán bộ cũ Từ Lân của Tập Cận Bình đã chính thức nhậm chức Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Chính phủ, bàn giao lại chức Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Internet quốc gia cho một cán bộ cũ khác của ông Tập thời ở tỉnh Phúc Kiến là ông Trang Văn Vinh.

Ông Từ Lân 56 tuổi đã từng là thuộc cấp của ông Tập thời ở Thượng Hải, vào tháng 06/2015 Từ Lân được bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Internet quốc gia khi đang là Trưởng Ban Tuyên truyền Thành ủy Thượng Hải, một năm sau được thăng chức Chủ nhiệm kiêm Phó Ban Tuyên truyền Trung ương. Ông Trang Văn Vinh 57 tuổi từng làm việc tại tỉnh Phúc Kiến, là thuộc cấp của ông Tập thời phụ trách Phúc Kiến.

Cùng ngày (thứ Ba), Tân Hoa Xã Trung Quốc công bố bài viết mang tựa đề “Công tác Thông tin dư luận trong mắt Tập Cận Bình”. Bài viết đã được dư luận diễn giải như là để chỉ trích công tác làm truyền thông và dư luận do Vương Hỗ Ninh phụ trách.

Ngày 22/8, một học giả (giấu tên) trong bộ máy chính trị Bắc Kinh chia sẻ với Đài Á châu Tự do (RFA) Mỹ rằng, hai ngày qua truyền thông nhà nước liên tục nhấn mạnh làm thế nào thực hiện tốt công tác tuyên truyền tư tưởng, nhấn mạnh “tư tưởng truyền thông Tập Cận Bình”, thể hiện rõ thái độ không hài lòng đối với công tác truyền thông dưới chỉ đạo của Vương Hỗ Ninh. “Thực tế động thái này cho thấy quan điểm không hài lòng với công việc của Vương Hỗ Ninh, cho dù Vương đã xuất hiện trở lại, nhưng có vẻ như chỉ còn được phụ trách công tác Đảng”, học giả giấu tên cho biết.

Ông Vương Hỗ Ninh bị phê bình tại Hội nghị Bắc Đới Hà

Sau Hội nghị Bắc Đới Hà, tối 20/8 Tân Hoa Xã công bố thông tin Bí thư Ban Bí thư Trung ương Vương Hỗ Ninh đón tiếp Bí thư Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Quốc Vượng. Nhưng vấn đề đáng chú ý là chương trình Thời sự Hàng ngày (Xinwen Lianbo) của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc không tiếp sóng hoạt động công khai này của Vương, đến ngày hôm sau ông Vương Hỗ Ninh mới xuất hiện trong chương trình Thời sự Hàng ngày của Đài.

Theo một nguồn tin tin nội bộ khác (giấu tên) tiết lộ, trọng tâm của Hội nghị Bắc Đới Hà là thảo luận giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ – Trung, những vấn đề khác là công tác tuyên truyền và dư luận xã hội, bao gồm vấn đề đưa ra yêu cầu mới “truyền thông của Đảng phải triệt để có tính Đảng” đối với các cơ quan truyền thông nhà nước.

Chia sẻ với RFA Mỹ, học giả giấu tên cho biết: “Hội nghị Bắc Đới Hà đã phê bình Ban Tuyên truyền Trung ương, Văn phòng Thông tin Internet với những ngôn từ đặc biệt dữ dội”. Sau đó các cơ quan truyền thông hàng đầu đã liên tục đưa ra những bài viết chủ đề dùng tư tưởng truyền thông Tập Cận Bình hướng dẫn công tác tuyên truyền.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply