Ông Vương Kỳ Sơn, chuyên gia chống tham nhũng Trung Quốc tiết lộ, kể từ sau Đại hội 18 đến nay, chỉ tính riêng hệ thống Kiểm tra Kỷ luật đã có 7.200 đối tượng bị xử lý trên toàn quốc, trong đó số đối tượng bị xử lý thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (UBKLTW) là 38 người.  

(Ảnh: Foreign and Commonwealth Office/Flickr)
(Ảnh: Foreign and Commonwealth Office/Flickr)

Ngày 22/12 vừa qua, Nhật báo Phương Đông của Hồng Kông có bài viết chia sẻ một phần nội dung Báo cáo Vấn đề Kiểm tra Kỷ luật của UBKLTW Trung Quốc chỉ ra, ông Bí thư Đảng ủy Tổng cục Địa chất Trung Quốc Hầu Thận Kiến (Hou Shenjian) và Bí thư Ban Kỷ luật Quách Thủ Quang (Guo Shouguang) đã “dìm hàng” 288 đơn thư tố cáo khiếu nại trong khoảng thời gian 2010 – 2015, những đơn từ này đã bị làm ngơ không được giải quyết. Cho thấy hai quan to trong hệ thống năng lượng này tham ô công khai, phản ánh “ma quỷ” tràn lan ngay trong hệ thống. Đặc biệt trong cao trào chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn thì Ban Kỷ luật của Tổng cục Địa chất than Trung Quốc vẫn công khai chống lại, cho thấy chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn gặp vô số trở ngại.

Bí thư Đảng ủy Tổng cục Địa chất Trung Quốc Hầu Thận Kiến (trái) và Bí thư Ban Kỷ luật Quách Thủ Quang (phải)
Bí thư Đảng ủy Tổng cục Địa chất Trung Quốc Hầu Thận Kiến (trái) và Bí thư Ban Kỷ luật Quách Thủ Quang (phải)

Hệ thống năng lượng xưa nay là khu vực tham nhũng nghiêm trọng, trong đó đặc biệt là ngành dầu khí và than đá. Từng nằm dưới khống chế của cựu Bí thư Ban Chính pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang, “bang dầu khí” đã có hàng chục quan to “ngã ngựa”. Đến chức quan phó phòng nhỏ xíu như Nguỵ Bằng Viễn (Wei Pengyuan) của Ủy ban Cải cách Nhà nước nhưng nhờ phụ trách dự án than đá, sau khi “ngã ngựa” cũng khám được trong nhà ông này có hơn 200 triệu tiền mặt, nói gì đến những chức vụ trong Tổng cục Địa chất than.
Ảnh chụp màn hình CNTV tiền khám được tại nhà ông Ngụy Chí Viễn.
Ảnh chụp màn hình CNTV tiền khám được tại nhà ông Ngụy Bằng Viễn.

Theo thông tin, ông Hầu Thận Kiến và Quách Thủ Quang có nhiều thân tín giữ chức quyền trong Tổng cục Địa chất than Trung Quốc, trong đó có nhiều kẻ làm giả hồ sơ lý lịch để được vào làm việc trong hệ thống, vi phạm quy định về đề bạt công chức; hai quan to này còn thường xuyên dùng công quỹ để tiệc tùng, nếu điều tra có thể lôi ra những đại án gây “sốc”…

Bài viết trên truyền thông Hồng Kông cho rằng, thực tế gần đây ông Vương Kỳ Sơn từng chỉ ra, kể từ sau Đại hội 18 đến nay, chỉ riêng hệ thống Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật đã có 7.200 đối tượng bị xử lý trên toàn quốc, trong đó số đối tượng bị xử lý thuộc UBKLTW là 38 người, cho thấy hệ thống Kiểm tra Kỷ luật các nơi đầy “ma quỷ”, hoạt động “đả hổ” chống tham nhũng còn bị hạn chế rất nhiều.

Mộc Vệ

Xem thêm: