Ngày 8 và 9/1 hai tờ báo chính thống của Úc là The Age và Sydney Morning Herald đưa tin cho biết Vương Lập Cường, gián điệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bị Phó tổng thư ký Thái Nguyên Bồi (Alex Tsai) của Quốc Dân đảng Đài Loan cùng với một doanh nhân họ Tôn (Sun) người Trung Quốc Đại lục dụ dỗ và đe dọa, yêu cầu Vương đưa ra tuyên bố lật ngược các cáo buộc trước đó.

Vào đêm Giáng sinh năm ngoái, Vương Lập Cường bị nhân vật chính trị cấp cao Đài Loan và thương nhân Trung Quốc Đại lục đe dọa và dụ dỗ (Ảnh: Secrechina)

Hồi năm ngoái, truyền thông của Úc đã phát sóng chuyện Vương Lập Cường tiết lộ ĐCSTQ đã can thiệp vào cuộc bầu cử Đài Loan, ngay lập tức Chính phủ Trung Quốc, Quốc Dân đảng và cặp vợ chồng Hướng Tâm liên quan trong cáo buộc đã công khai bác bỏ các cáo buộc của Vương Lập Cường, thậm chí cho biết Vương là tội phạm lừa đảo. Thông tin của Vương Lập Cường không chỉ gây chấn động Đài Loan mà còn thúc đẩy chính quyền Đài Loan lập pháp chống thâm nhập từ Trung Quốc.

Mới đây, trong thời điểm cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của Đài Loan bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng, các tờ báo chính thống của Úc như Sydney Morning Herald và The Age đã công bố thông tin cho biết, vào đêm Giáng sinh (24/12/2019) Vương Lập Cường (đang xin tị nạn tại Úc) đã bị đe dọa và dụ dỗ trực tiếp bởi Phó tổng thư ký Thái Nguyên Bồi (Alex Tsai) của Quốc Dân đảng Đài Loan cùng với một doanh nhân họ Tôn (Sun). Sau vụ việc, Vương Lập Cường đã báo cáo với cảnh sát Úc và Cảnh sát Liên bang Úc đã ngay lập tức mở một cuộc điều tra bí mật sau khi được thông báo.

Theo các nguồn tin, với sự hỗ trợ của cảnh sát ĐCSTQ, Thái và Tôn đã có được thông tin liên lạc từ người thân của Vương Lập Cường tại Trung Quốc Đại Lục, họ đã cung cấp cho Vương một “kịch bản” và yêu cầu ghi lại một video bằng điện thoại di động của anh ta với nội dung Vương Lập Cường công khai thừa nhận rằng ông Khưu Nghĩa Nhân (Qiu Yiren), cựu Tổng thư ký Đảng Dân tiến (DPP) của Đài Loan, đã đưa cho anh ta một khoản tiền để yêu cầu anh ta công khai nói dối, thừa nhận rằng cáo buộc “ĐCSTQ cung cấp cho Hàn Quốc Du 20 triệu Nhân dân tệ” là làm theo ý của Khưu Nghĩa Nhân. Đồng thời, Vương Lập Cường cũng được yêu cầu thừa nhận trong video rằng chỉ có duyên gặp mặt vợ chồng Hướng Tâm vài lần, anh ta lôi kéo vợ chồng Hướng Tâm vào chuyện làm gián điệp là vì sự giàu có và địa vị của họ.

Tháng 11 năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của tờ Vision Times tại Úc, Vương Lập Cường đã cho biết được công ty của hai vợ chồng là Hướng Tâm và Long Thanh thuê và có mối quan hệ thân thiết với họ, cả hai đều là đại biểu cấp cao của ĐCSTQ tại Hồng Kông, đã trong thời gian dài là chỉ đạo hoạt động xâm nhập của ĐCSTQ vào Hồng Kông và Đài Loan.

Thông tin từ tờ The Age cho biết, nguồn tin tiết lộ rằng khi Phó Tổng thư ký đảng Dân tiến là Thái Chính Nguyên liên lạc với Vương Lập Cường, ông ta đã gửi cho Vương Lập Cường một bức ảnh của Thái Chính Nguyên chụp cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thái Chính Nguyên nói với Vương Lập Cường rằng vào thứ Bảy này (11/1), sau khi làm theo chỉ dẫn và hợp tác của ông ta trước cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan, Vương sẽ nhận được hỗ trợ tài chính tốt và gia đình anh ta sẽ được bảo vệ. Sau đó anh ta có thể quay lại Trung Quốc hoặc đến Đài Loan. Nếu anh ta không thỏa hiệp, anh ta có thể bị dẫn độ về Trung Quốc để đối mặt với án tử hình, hoặc anh ta có thể bị trả thù ngay tại Úc.

Theo nguồn tin, các điều kiện trực tiếp của Thái Chính Nguyên bao gồm việc rút lại các cáo buộc của ĐCSTQ đối với Vương Lập Cường và trả nợ cho Vương Lập Cường, nếu Quốc Dân đảng thắng trong cuộc bầu cử thì Vương có thể chọn định cư tại Đài Loan.

Ông Thái cũng thừa nhận rằng ông đã thay mặt cho Quốc Dân đảng Đài Loan và Trung ương ĐCSTQ đàm phán với Vương.

Thông tin từ tờ The Age chỉ ra rằng một loạt các biện pháp đối với Vương Lập Cường dường như hy vọng rằng làm cho đảng Dân tiến sẽ bị chìm trong nghi ngờ hủ bại, qua đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan, nếu đảng Dân tiến và Tổng thống Thái Anh Văn thất bại sẽ là một chiến thắng lớn đối với Chính phủ ĐCSTQ.

Hôm thứ Hai (6/1), ứng viên tranh cử ủy viên lập pháp là Khưu Nghị (Chiu Yi) thuộc Tân đảng Đài Loan đã có một cuộc họp báo sớm và tuyên bố trên Facebook rằng cựu Tổng thư ký của đảng Dân tiến là Khưu Nghĩa Nhân có liên quan đến đạo diễn “vụ án gián điệp giả của ĐCSTQ” Vương Lập Cường. Quốc Dân đảng thì thậm chí đã tuyên bố rằng ông Thái Chính Nguyên sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào thứ Năm để công bố video của Vương Lập Cường, qua đó tiết lộ cách đảng Dân tiến làm tin tức giả.

Thật không ngờ, ngay sáng thứ Năm (9/1) truyền thông Úc lần đầu tiên tiết lộ trò hề này của Quốc Dân đảng.

Một phát ngôn viên của Cảnh sát Liên bang Úc đã công khai thừa nhận các mối đe dọa liên quan đến Vương Lập Cường: “Chúng tôi nhận thức được mối đe dọa đối với một người đàn ông hiện đang sống ở Úc, chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét và đã triển khai điều tra.”

Trong một tuyên bố, Cảnh sát Liên bang Úc cho biết mục tiêu của hệ thống chống gián điệp của Úc và đội điều tra đặc biệt là chống lại tất cả các lực lượng hoặc gián điệp ngầm cố gắng can thiệp vào Úc. Thông tin cho biết cảnh sát Úc đang theo dõi đại diện của ông Thái tại Úc.

Được biết, The Age và Herald Sun đã thông qua cơ chế pháp lý liên quan để kiểm tra xem xét một số tin nhắn văn bản do Thái và Tôn gửi cho Vương Lập Cường. Trong đó dường như Phó Tổng thư ký Quốc Dân đảng Thái Chính Nguyên đóng vai trò “cám dỗ” Vương Lập Cường, còn thông điệp do thương nhân Tôn người Trung Quốc Đại lục gửi cho Vương bao gồm cám dỗ và đe dọa. Ông Tôn cảnh báo Vương rằng nếu anh ta không hợp tác, ngoài việc bị dẫn độ về Trung Quốc để thi hành án tử hình thì gia đình anh ta ở Trung Quốc sẽ bị liên lụy.

Tuy nhiên cả hai người này đã bác bỏ cáo buộc trong trả lời phỏng vấn truyền thông Úc. Vào chiều thứ Tư (8/1), phóng viên Nick Mckenzie của The Age đã phỏng vấn Thái Chính Nguyên và được trả lời: “Tôi luôn giữ liên lạc với Vương, và bạn Tôn của tôi cũng đã liên lạc với cậu ấy.”

Thái Chính Nguyên cũng cho biết: “Tôi không yêu cầu anh ta đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.” Tuy nhiên thông tin mà truyền thông Úc thu được cho thấy Thái Chính Nguyên từng nhắn tin cho Tôn và đề cập rằng Vương sẵn sàng hợp tác thực hiện video ghi âm.

Hình ảnh cuộc trò chuyện nghi ngờ giữa Thái Chính Nguyên và doanh nhân họ Tôn (Ảnh từ Sydney Morning Herald)

Vào thứ Tư (8/1), tờ The Age và The Sun Herald cũng đã phỏng vấn doanh nhân họ Tôn người Trung Quốc, họ Tôn thừa nhận rằng đã viết kịch bản cho Vương Lập Cường đọc. Ông Tôn kể rằng ông ta là một người bạn thân thiết của Hướng Tâm, cho biết ông ta không quen biết Thái Chính Nguyên, và phủ nhận chuyện đã đe dọa Vương Lập Cường hoặc gia đình anh ta. Trước đây, Hướng Tâm đã phủ nhận thông tin có quen biết Vương Lập Cường, nhưng Tôn lại kể với truyền thông Úc rằng Vương và Hướng đã gặp nhau một hoặc hai lần.

Theo thông tin, Vương Lập Cường hiện đã được cảnh sát Úc bảo vệ chặt chẽ.

Tuyết Mai

Xem thêm: