Gần đây, sau khi điệp viên Vương Lập Cường của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) quy thuận Chính phủ Úc, đã tiết lộ với truyền thông Úc về chuyện hai vợ chồng Hướng Tâm và Cung Thanh – chủ tịch của hai công ty của Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông (China Innovation Investment và China Trends) chính là đặc vụ cấp cao của ĐCSTQ.

Hôm 24/11, khi họ chuẩn bị rời sân bay Đài Bắc tại Đài Loan thì bị nhà chức trách Đài Loan bắt giữ để điều tra, đến ngày 26/11 họ tiếp tục bị hạn chế cho xuất cảnh qua đường biển. Truyền thông Hồng Kông đã tìm hiểu bối cảnh của Hướng Tâm và có chỉ ra rằng con người này lòng dạ hẹp hòi, đầu óc cứng nhắc, nhờ có chỗ dựa chính trị mạnh mẽ nên thậm chí còn là tổng chỉ huy của lĩnh vực tên lửa Long March 11.

Hướng Tâm
Ông Hướng Tâm (Xiang Xin), Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Đầu tư Sáng tạo Trung Quốc (China Innovation Investment) tại Hồng Kông đã bị giam giữ để điều tra tại Đài Loan (Hình: CNA Đài Loan)

Hướng Tâm có xuất thân trong quân đội của ĐCSTQ

Hôm 2/12, tờ Next Magazine Hồng Kông đã đưa tin cho biết về lí lịch bí ẩn của Hướng Tâm (56 tuổi). Báo cáo thường niên của công ty chỉ giới thiệu Hướng Tâm đã tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh, từng làm việc tại các tổ chức lớn ở Trung Quốc, nhiều năm tham gia quản lý dự án kỹ thuật và nghiên cứu chiến lược công ty.

Nguồn tin dẫn lời chuyên gia tài chính đã làm việc chung với Hướng Tâm mô tả con người ông ta làm kinh doanh, lòng dạ hẹp hòi, đầu óc cứng nhắc. Ông ta nói bỏ ra mức lương 50.000 đô la Hồng Kông chi cho thành viên ban giám đốc là quá cao, yêu cầu giảm 50% chi phí lương này.

Một người đã quen biết Hướng Tâm trong gần 20 năm đã mô tả rằng nhìn bề ngoài thì Hướng Tâm không giống như điệp viên, mà giống doanh nhân đầu óc khô cứng. Nhưng con người này lại từng là Thư ký của cựu Phó thủ tướng ĐCSTQ Trâu Gia Hoa, người vợ Diệp Sở Mai là con gái của cố nguyên soái Diệp Kiếm Anh, từng là Phó cục trưởng Cục Máy công cụ của Bộ Công nghiệp Máy của Trung Quốc. Hướng Tâm tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh với bằng Cử nhân Khoa học và Thạc sĩ Kỹ thuật.

Theo Next Magazine, Công ty China Innovation Investment có tham gia của đội ngũ nhân sự bối cảnh quân đội Trung Quốc. Trong số đó có Lý Đồng Ngọc tham gia ban giám đốc của China Innovation Investment vào tháng 4/2003 và rời đi vào năm 2005. Báo cáo thường niên giới thiệu người này từng làm tại Học viện Công nghệ Xe phóng Trung Quốc (China Academy of Launch Vehicle Technology), có am hiểu về công nghệ tên lửa và phóng vệ tinh, trong những năm gần đây đã được bổ nhiệm làm trưởng bộ phận Vũ trụ của Viện này, từ tháng 6 năm nay mang thân phận là chỉ huy của tên lửa Long March 11. Lý Đồng Ngọc và Hướng Tâm là bạn học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh, họ chỉ cách nhau một tuổi. Tên lửa là vũ khí quan trọng của quân đội, trước khi ĐCSTQ cải cách quân đội thì quân hỏa tiễn được xem là “Lực lượng pháo binh thứ hai”.

Theo thông tin công khai từ truyền thông ĐCSTQ, Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh được thành lập năm 1953 với tư cách là một bộ phận của Học viện Kỹ thuật Quân sự Trung Quốc, được đổi tên vào năm 1993. Trong đại lễ duyệt binh của ĐCSTQ ngày 1/10 năm nay đã cho ra mắt một số vũ khí và thiết bị mới. Theo thống kê sơ bộ, có 24 tổng và phó tổng công trình sư phụ trách về trang thiết bị, là cựu sinh viên của Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh.

Quan chệ chặt chẽ của China Innovation Investment với quân đội ĐCSTQ

Next Magazine cho biết, công ty của Hướng Tâm có quan hệ thân thiết với giới doanh nghiệp quốc phòng của ĐCSTQ, đặc biệt là Tập đoàn Công nghiệp Vũ khí Quốc gia Trung Quốc (Norinco), một số cán bộ cao cấp trong doanh nghiệp của Hướng Tâm từng làm việc trong doanh nghiệp quốc phòng thuộc Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng Trung Quốc. Một nhân sĩ thông tin giới tài chính quen thuộc với Hướng Tâm đã xác nhận rằng, “Hướng Tâm thích khoe có mối quan hệ chặt chẽ trong quân đội, nhưng theo tôi biết, ông ta chỉ làm chức quan văn trong Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng Trung Quốc, kiểu như thư ký.”

Trước đó, Vương Lập Cường, người tự nhận là nhân viên của China Innovation Investment, đã tiết lộ với truyền thông nước ngoài rằng Hướng Tâm từng cho anh này biết rằng, trong những năm 1980 và đầu những năm 1990 ông ta đã làm việc cho Ủy ban Khoa học và Công nghệ Quốc phòng thuộc quân đội Trung Quốc, bộ phận này nghiên cứu thúc đẩy phát triển các chương trình vũ khí mới cho ĐCSTQ.

Vương Lập Cường cũng tiết lộ, Hướng Tâm không phải là tên thật của ông ta, tên đầy đủ là “Hướng Niệm Tâm”, trước đây khi làm nhiệm vụ cho cấp cao quân đội ĐCSTQ đã được đổi tên thành “Hướng Tâm”, qua đó cho ông ta đến Hồng Kông phụ trách hai cơ quan tình báo ngụy trang là China Innovation Investment và China Trends.

Theo Nhật báo Apple tại Đài Loan đưa tin ngày 30/11, sau khi China Innovation Investment niêm yết tại Hồng Kông năm 2002 đã hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp quốc phòng của ĐCSTQ, các vị trí lãnh đạo của công ty đều xuất thân từ công nghiệp quân sự của ĐCSTQ.

Thông tin cho biết, tìm lại những hồ sơ cũ công khai trước đó cho thấy vào năm 2002 China Innovation Investment đã niêm yết ở Hồng Kông, trong những năm đầu chưa thấy các hoạt động thương mại liên quan đến quân sự. Mãi đến năm 2007, sau khi Hướng Tâm trở thành Chủ tịch và Tổng giám đốc thì China Innovation Investment và China Trends (khi đó còn mang tên khác) bắt đầu hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn Công nghiệp Vũ khí Trung Quốc.

Ngoài ra, rất lâu trước khi hợp tác với ngành công nghiệp quân sự quốc phòng Trung Quốc, China Innovation Investment luôn có mối quan hệ với các doanh nghiệp trung ương của ngành công nghiệp quân sự Trung Quốc.

Tháng 4/2003, một nhân vật có tên là La Tú Khanh trở thành Chủ tịch và Tổng giám đốc của China Innovation Investment. La Tú Khanh từng là Giám đốc Khoa học và Công nghệ của Tập đoàn Công nghiệp Vũ khí Trung Quốc và là Tổng giám đốc của Tập đoàn Yên Hưng Trung Quốc, còn Tập đoàn Yanxing Trung Quốc cũng trực thuộc Tập đoàn Thiết bị Vũ khí Trung Quốc.

Sau khi La Tú Khanh từ chức Chủ tịch công ty vào tháng 5/2005 thì người tiếp quản là Vương Khánh Dư, người từng là giám đốc của Tập đoàn thiết bị tổ chức Trung Quốc. Sau khi Vương Khánh Dư nghỉ hưu năm 2009 thì Hướng Tâm tiếp quản vị trí. Tháng 5/2006, Lâm Thiên Thuận, người từng làm việc trong quân đội và doanh nghiệp lớn thuộc nhà nước Trung Quốc, đã trở thành Giám đốc điều hành của China Innovation Investment, từng là cổ đông lớn nhất của công ty này.

Huệ Anh

Xem thêm: