Hôm thứ Năm (21/2), thống kê của chính quyền Trung Quốc cho thấy số ca nhiễm COVID-19 mới thấp nhất kể từ ngày 23/1 khi Vũ Hán – tâm chấn của dịch bệnh bị phong tỏa. Tuy nhiên, một nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc đã cảnh báo rằng căn bệnh này có thể tồn tại dai dẳng như bệnh cúm.

COVID-19
(Ảnh: Chụp màn hình CCTV)

Tờ SCMP đưa tin, ông Wang Chen (Vương Thần), Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc, cho biết mặc dù tỷ lệ người nhiễm mới và tử vong vì COVID-19 tại Trung Quốc đang giảm đi, nhưng thế giới nên chuẩn bị cho khả năng COVID-19 sẽ vẫn luôn tồn tại và gây ra một bệnh cúm thông thường.

Ông Wang cho biết virus corona chủng mới này khác với loại virus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), dù cả hai đều dễ lây lan và gây chết người. “Coronavirus mới này có thể trở thành một căn bệnh dai dẳng luôn cùng tồn tại với con người, giống như bệnh cúm”, ông Wang phát biểu trên CCTV hôm 19/2.

Ông Wang còn nói, các nhà khoa học cần chuẩn bị nghiên cứu về virus corona trong thời gian dài và đưa ra các chiến lược lâm sàng. “Chìa khóa để kiềm chế virus là nghiên cứu khoa học,” ông nhấn mạnh.

Sau một tháng điều trị lâm sàng các bệnh nhân ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, các chuyên gia y tế Trung Quốc cho biết việc điều trị các trường hợp nặng của COVID-19 khó khăn hơn SARS, vì chủng virus corona mới này có thể lây nhiễm không chỉ phổi mà còn nhiều cơ quan khác, như tim, thận và ruột.

Hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm virus corona chủng mới là người già trên 50 tuổi, những người mắc các bệnh tiềm ẩn như tim mạch và mạch máu não, trong khi bệnh nhân SARS chủ yếu là người trẻ và trung niên. COVID-19 cũng phát triển rất nhanh, có thể dễ dàng khiến bệnh nhân thiếu oxy và gây suy hô hấp nếu không được kiểm soát đúng cách.

Ông Wang không khẳng định dịch bệnh này đã đạt đến đỉnh điểm hay chưa, nhưng vẫn cần thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Theo ông, một số bệnh nhân ở Vũ Hán đã chờ đợi quá lâu để nhập viện, điều này làm tăng nguy cơ lây lan virus.

Đến sáng 21/2, theo số liệu thống kê của chính quyền Trung Quốc, COVID-19 đã khiến 2.236 người tử vong và 75.465 trường hợp nhiễm bệnh.

Một số chuyên gia nhận định rằng, hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định dịch bệnh đã đạt đỉnh. Hơn nữa, sau khi Hồ Bắc thay đổi tiêu chí chẩn đoán dịch bệnh, dữ liệu thống kê các ca bệnh cũng có sự thay đổi và khó có thể đoán định được tình hình thực sự.

Minh Ngọc (Theo SCMP)