Xác tên lửa thu thập được từ Triều Tiên cho thấy, trong kỹ thuật đạn đạo của nước này có không ít bóng dáng của các doanh nghiệp Trung Quốc, theo tờ Washington Post đưa tin.

Triều Tiên đã phóng một tên lửa mới vào ngày Chủ nhật 16/4. (Ảnh: chụp màn hình video)
Triều Tiên đã phóng một tên lửa mới vào ngày Chủ nhật 16/4. (Ảnh: chụp màn hình video)

Ngày 13/4, tờ Washington Post (Mỹ) đưa tin, tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên có nhiều dấu vết của các công ty Trung Quốc. Bài báo cho rằng mặc dù Trung Quốc ở tình thế luôn phải ước thúc và phê phán Bình Nhưỡng trên các phương tiện truyền thông công khai, nhưng các công ty Trung Quốc lại âm thầm cung cấp cho chính quyền Bắc Hàn các phần cứng và kỹ thuật dùng để nghiên cứu phát triển tên lửa đạn đạo, bao gồm cả những vật liệu và phần mềm nhạy cảm bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Hàn sử dụng.

Ngày 7/2/2016, Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm xa để đưa vệ tinh vào không gian. Liên quân Mỹ-Hàn đã vớt được một đoạn xác tên lửa và tiến hành phân tích. Kết quả cho thấy mặc dù vỏ ngoài của tên lửa là do Triều Tiên tự sản xuất, nhưng rất nhiều linh kiện bên trong, bao gồm bộ cảm ứng áp lực, cảm biến và mạch điện có xuất xứ từ phương Tây, thông qua các công ty Trung Quốc mà được nhập vào Triều Tiên.

Washington Post đặt vấn đề liệu Bắc Kinh có biết việc này không hay đã chọn phương án ‘mắt nhắm mắt mở’. Từng có báo cáo cho rằng, Bình Nhưỡng nhờ các doanh nghiệp Trung Quốc làm trung gian để nhập về các sản phẩm, vật tư và kỹ thuật bị cấm vận. Những công ty Trung Quốc này luôn tìm được ‘đường tắt’ để lách lệnh cấm. Trong báo cáo còn nêu rõ tên Công ty TNHH Máy Công Cụ Thẩm Dương đã vi phạm Hiệp định của LHQ vào năm 2015, nhập các kỹ thuật nhạy cảm từ châu Âu, sau khi cải tiến sơ qua thì vận chuyển vào Triều Tiên.

Từ trước đến nay, Bắc Kinh luôn từ chối sử dụng các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên vì e ngại đồng minh cùng ý thức hệ của mình sụp đổ. Nhưng gần đây, do Bắc Hàn không ngừng thử nghiệm vũ khí bị cấm, Trung Quốc đã thắt chặt hơn các biện pháp mậu dịch với Triều Tiên. Bắc Kinh công bố nước này đã giảm 51,6% lượng than đá nhập khẩu từ Triều Tiên, trong khi đây là nguồn tài nguyên xuất khẩu chủ yếu hữu hạn của Bắc Hàn để đổi lấy ngoại tệ.

Thời báo Hoàn Cầu của nhà nước Trung Quốc hôm thứ Tư (12/4) cho biết, nếu Triều Tiên tiếp tục tiến hành việc thử đạn hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo thì Trung Quốc sẽ hạn chế việc xuất khẩu dầu mỏ cho Triều Tiên. Bài báo viết: “Nếu trong tháng này Triều Tiên lại đi quá giới hạn thì Trung Quốc sẽ sẵn lòng đứng nhìn sự phản ứng gay gắt chưa từng có trong lịch sử của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với việc xuất khẩu dầu lửa cho Triều Tiên.”

Sáng 16/4, một ngày sau lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử, Bắc Hàn phóng hỏng một quả tên lửa về hướng biển Nhật Bản. Thế giới đang chờ đợi phản ứng của Mỹ và Trung Quốc.

Hoàng Quân

Xem thêm: