Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa kết thúc chuyến thăm Đài Loan thì ngay lập tức quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiến hành các hành động tập trận quanh vùng biển Đài Loan, còn chuyên gia quân sự ĐCSTQ cũng lên tiếng đe dọa… Tuy nhiên những động thái với nhiều dấu hiệu bất thường đã trở thành tâm điểm giễu cợt của cộng đồng mạng Weibo.

Trong một cuộc phỏng vấn với CCTV của ĐCSTQ, ông Thiếu tướng Mạnh Tường Thanh tại Đại học Quốc phòng đã đe dọa, “Chúng ta có thể đánh bất cứ khi nào chúng ta muốn, có thể đánh theo cách chúng ta muốn”. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Lời đe dọa đánh “J-20, Air 20, Yun 20, Bomb 20” trở thành trò cười

Sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan, ĐCSTQ đã tuyên bố các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật xung quanh Đài Loan từ ngày 4 – 7/8, theo đó cụm từ tìm kiếm nóng nhất trên Weibo là “11 tên lửa Dongfeng rơi xuống vùng biển ngoài khơi phía bắc và đông nam Đài Loan”.

Cụm từ tìm kiếm nóng nhất trên Weibo là “11 tên lửa Dongfeng rơi xuống vùng biển ngoài khơi phía bắc và đông nam Đài Loan”.
Ngay sau khi bà Pelosi kết thúc chuyến thăm Đài Loan và rời đi, ĐCSTQ ngay lập tức tuyên bố tập trận quân sự xung quanh vùng biển Đài Loan. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Theo đoạn phim do Chiến khu phía Đông của ĐCSTQ công bố, điểm rơi của tên lửa mà quân đội ĐCSTQ bắn nằm bên ngoài Bình Đàm tỉnh Phúc Kiến, là vùng biển gần đường trung tâm của eo biển Đài Loan. Trong một cuộc phỏng vấn với CCTV, ông Thiếu tướng Mạnh Tường Thanh (Meng Xiangqing), giáo sư tại Đại học Quốc phòng ĐCSTQ, đã đe dọa rằng hoạt động quân sự này rất khác so với trước, đây là diễn ra trong 6 khu vực chính xung quanh có thể bao vây cô lập Đài Loan.

Trong khi đó một số cư dân mạng đã đăng tải đoạn clip phỏng vấn ban đầu của Mạnh Tường Thanh, khi đó ngoài cảnh báo hệ thống tên lửa tầm xa của ĐCSTQ có thể bao trùm toàn bộ Đài Loan, chuyên gia này còn nhấn mạnh rằng “Trong 10 năm qua, trang bị của quân đội chúng ta đã được cập nhật rất nhanh chóng, bao gồm cả việc cập nhật các thiết bị tác chiến trên bộ cũng như các tàu mặt nước loại lớn, ngoài ra còn có nhiều loại 20 như ‘J-20, Air- 20, Yun-20, H-20…”

Trong một cuộc phỏng vấn với CCTV của ĐCSTQ, ông Thiếu tướng Mạnh Tường Thanh tại Đại học Quốc phòng đã đe dọa, “Chúng ta có thể đánh bất cứ khi nào chúng ta muốn, có thể đánh theo cách chúng ta muốn”. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Về vấn đề này, nhiều cư dân mạng đã để lại lời nhắn kèm biểu tượng giễu cợt bên dưới video: “J-20, Kong-20, Yun-20, H-20… quá nguy hiểm!”; “Trang bị vũ khí giết người thời cổ à?”; “Ừ, tôi cũng biết đến thứ này”; “Vẫn chưa được tung ra”; “Còn nhiều loại 20, haha…”; “Cán bộ làm lộ bí mật! Thật bất cẩn…” v.v.

Một số cư dân mạng còn nói: “Đã xác nhận rồi, (ông ấy) không chỉ nói một lần!”; “Ông ấy từng nói trong chương trình ‘Hành trình phương Đông’ (Oriental Horizon) nhưng khi chiếu đã không cắt bỏ đoạn đó”; “Khi phát chương trình tưởng sơ ý, nhưng bây giờ lặp lại tuyên bố cho thấy dường như không phải như vậy”.

Cộng đồng mạng Đại Lục sôi nổi thảo luận về những diễn biến quanh sự kiện bà Pelosi thăm Đài Loan. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Weibo)
Cộng đồng mạng Đại Lục sôi nổi thảo luận về những diễn biến quanh sự kiện bà Pelosi thăm Đài Loan. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Weibo)

Du khách sững sờ: “Ồ, không ngờ bãi tắm biển cũng có tiết mục này!”

Ngoài ra, sau khi quân đội ĐCSTQ liên tục tung ra các bài tập quân sự liên quan, một blogger quân sự ĐCSTQ có tên “4 phút 33 giây” nổi tiếng với 7,38 triệu người theo dõi cũng tỏ ra hào hứng chia sẻ chương trình phát sóng trực tiếp trên Weibo, viết: “Một giờ để bắt đầu, hỏa lực từ xa mới chỉ là bắt đầu”, “Phía sau còn có biển, không, quân tên lửa”, “Một mũi tên xuyên mây, vạn quân gặp nhau”. Một số cư dân mạng tò mò về nơi các tên lửa được bắn ra, có người trả lời là “Bình Đàm – Phúc Châu – Phúc Kiến”.

Từ video trực tuyến, có thể nghe thấy cảnh tại hiện trường phóng tên lửa phát ra âm thanh lớn, nhưng vấn đề đáng ngạc nhiên là bãi phóng nằm cạnh bãi biển đầy khách du lịch. Mọi người chứng kiến thốt lên: “Đây là cái gì, tên lửa à? Tại sao lại phóng ngay trước mặt thế này?”; “Ồ, không ngờ bãi tắm biển cũng có tiết mục này!”…

Quân đội của ĐCSTQ đã liên tục công bố các hình ảnh về các cuộc tập trận quân sự làm dấy lên quan tâm của cộng đồng (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Weibo).

Nhiều người chất vấn nguy cơ an toàn tiềm ẩn trong các cuộc tập trận của ĐCSTQ: “Vẫn có khách du lịch chơi ở bãi biển”; “Lợi hại quá, không cần tránh nơi vui chơi của mọi người?”; “Như thế có ổn không? Tại sao không cảnh báo cho mọi người xung quanh sơ tán?”…

Quân đội của ĐCSTQ đã liên tục công bố các hình ảnh về các cuộc tập trận quân sự làm dấy lên quan tâm của cộng đồng. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Weibo)

Trong khi đó cũng nhiều người cho rằng các cuộc tập trận quân sự của ĐCSTQ là sự lãng phí tiền bạc: “Toàn từ tiền thuế của người dân mang ra đánh cá như vậy!”

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 4/4 xác nhận rằng, khoảng 13:56 hôm đó, ĐCSTQ đã phóng một số tên lửa đạn đạo Dongfeng vào vùng biển xung quanh phía đông bắc và tây nam Đài Loan.