Ngày 14/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc có thể lây lan “hạn chế” giữa người và người. Cảnh báo được đưa ra sau khi một phụ nữ ở Thái Lan được phát hiện nhiễm bệnh.

bệnh viêm phổi lạ, bệnh viêm phổi Trung Quốc
Tính đến hết ngày 10/1, TP Vũ Hán xác nhận có 41/59 trường hợp nhiễm viêm phổi lạ có chủng virus corona mới, trong đó 1 người đã tử vong, 7 người trong tình trạng nguy kịch, theo China Daily. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Ngày 14/1, phát biểu tại Geneve (Thuỵ Sỹ), bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận phụ trách các dịch bệnh mới của WHO cảnh báo bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc có khả năng lây nhiễm “hạn chế” từ người sang người, nhất là trong cùng gia đình. 

Bà Kerkhove cho biết đã gửi thông báo đến các bệnh viện khắp thế giới, hướng dẫn cách kiểm soát nhiễm trùng trong trường hợp virus gây bệnh viêm phổi lạ lây lan, bao gồm cả tình huống lây lan trên diện rộng trong cơ sở y tế. Bà cũng nhấn mạnh việc các bệnh viện trên toàn cầu phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa theo chuẩn an toàn bất kể đã xuất hiện virus hay chưa.

Trước đó, ngày 13/1, cơ quan chức năng Thái Lan tuyên bố chẩn đoán xác định một trường hợp lây nhiễm virus corona mới. Đây là trường hợp đầu tiên chẩn đoán xác nhận lây nhiễm viêm phổi không rõ nguyên nhân do virus corona mới ở bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Nữ bệnh nhân 61 tuổi đã bay từ Vũ Hán đến Bangkok, hiện tại sức khỏe đã bình phục và chuẩn bị trở về Trung Quốc.

Dịch bệnh viêm phổi lạ bùng phát tại Vũ Hán từ ngày 12/12/2019. Đến nay, cơ quan y tế thành phố Vũ Hán xác nhận có 41/59 trường hợp nhiễm viêm phổi lạ có chủng virus corona mới, trong đó 1 người đã tử vong và 7 người trong tình trạng nguy kịch, China Daily đưa tin.

Virus viêm phổi ở Vũ Hán có trình tự gen giống virus SARS đến gần 80%

Hôm 11/1, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Hồng Kông đã chỉ ra loại virus corona mới ở Vũ Hán này có trình tự gen giống virus corona ở dơi đến 87%, giống với trình tự gen của virus SARS khoảng 79%, giống với loại virus MERS khoảng 52,5%, điều này cho thấy tỉ lệ truyền nhiễm do dơi là tương đối cao, nhưng thực tế nguồn lây nhiễm vẫn chưa xác định rõ được.

Hiện vẫn chưa có cách điều trị cụ thể đối với loại virus gây bệnh lạ.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: