Ngày 28/1, sau khi kết thúc cách ly, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bắt đầu đã triển khai điều tra truy tìm nguồn gốc của virus viêm phổi Vũ Hán, hiện chưa rõ liệu nhóm điều tra có thể gặp gỡ các gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch hay không. Theo báo cáo, nhóm điều tra sẽ trao đổi ý kiến ​​với một số nhà khoa học Trung Quốc trước. Về vấn đề này, gia đình của những người đã khuất do nhiễm dịch đã kêu gọi các chuyên gia của WHO “đừng trở thành công cụ để truyền bá sự dối trá!”

viêm phổi Vũ Hán
(Ảnh minh họa từ Nomad1988 / Shutterstock)

Theo Weibo chính thức của Đài Truyền hình Quốc tế Trung Quốc, ngày 28/1, 13 thành viên của nhóm chuyên gia WHO truy tìm nguồn gốc virus đã kết thúc thời gian cách ly ở Vũ Hán. Một trong những thành viên cho biết, trong thời gian cách ly, họ đã tiến hành các cuộc họp trực tuyến với các chuyên gia Trung Quốc. Tiếp theo, hai bên sẽ tiến hành công tác thực địa.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với truyền thông nước ngoài, một người tên Trương Hải, là người thân trong gia đình một nạn nhân viêm phổi Vũ Hán đã qua đời, tiết lộ rằng khi nhóm chuyên gia của WHO đến Vũ Hán để điều tra về dịch bệnh, hàng trăm nhóm WeChat của gia đình những người đã mất do nhiễm virus ở thành phố Vũ Hán đã bất ngờ bị đóng, “Sự việc này cho thấy (chính quyền Cộng sản Trung Quốc) đang vô cùng lo lắng, và họ sợ rằng những gia đình này sẽ tiếp xúc với các chuyên gia của WHO.” 

Anh Trương Hải (Ảnh từ internet)

Một người mẹ có con gái lớn đã qua đời nói với AFP rằng, tuần trước bà đã bị chính quyền cảnh cáo “không được nói chuyện với giới truyền thông.”  Đến ngày 26/1, quan chức lại cử người đến cửa nhà bà để đưa 5000 Nhân dân tệ làm “phí ém miệng”.

Nhóm chuyên gia của WHO đã đến Vũ Hán vào ngày 14/1 và bị cách ly đến ngày 28/1. Theo kế hoạch, nhóm sẽ mở cuộc điều tra virus tại Vũ Hán bắt đầu từ ngày 28/1.

Anh Trương Hải hiện đang sống ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Cha anh qua đời vì bệnh viêm phổi Vũ Hán vào năm 2020. Anh kêu gọi thân nhân của những bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán hãy truy trách nhiệm các quan chức. Anh đã liên tục đệ đơn kiện lên Tòa án tỉnh Hồ Bắc, yêu cầu chính quyền cùng người phụ trách bệnh viện phải chịu trách nhiệm và bồi thường. Nhưng tòa án đã từ chối thụ lý đơn kiện. Một số thành viên khác trong gia đình anh đã nộp đơn yêu cầu truy cứu trách nhiệm nhưng tất cả đều bị từ chối.

Anh Trương Hải cho biết anh hy vọng rằng các chuyên gia của WHO sẽ không bị can thiệp và áp lực từ bên ngoài, đồng thời hãy gặp gỡ gia đình các nạn nhân để tìm hiểu sự thật. “Nếu các chuyên gia của WHO cũng nói dối một cách vô lương tâm thì đó sẽ là sự xúc phạm rất lớn đối với những người đã khuất”, “Tôi không muốn WHO đến Trung Quốc là để che đậy những tội ác này.”

Gia đình của những người tử vong vì dịch bệnh cũng cáo buộc chính quyền thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc đã che giấu dịch bệnh và không đủ năng lực đối phó với dịch bệnh, khiến dịch bệnh vượt quá tầm kiểm soát. Họ cũng đặt câu hỏi về tính xác thực của các số liệu của chính quyền.

Đối với vấn đề này, trong cuộc họp báo ngày 27/1, người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết: “Điều cấp thiết nhất là phải điều tra kỹ lưỡng xem nguồn gốc của loại virus corona mới (còn gọi là virus Trung Cộng, COVID-19) có phải từ Trung Quốc hay không. Chúng tôi ủng hộ một cuộc điều tra Quốc tế kỹ lưỡng và rõ ràng.” Nhà Trắng cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ tăng cường bố trí thêm nhân viên trú tại Bắc Kinh.

Điều đáng nói là ngày 18/1, đài truyền hình quốc tế Al Jazeera đã phát sóng một chương trình đặc biệt “Điều tra Al Jazeera: 3 ngày khiến thế giới ngừng lại” (Al Jazeera Investigations: 3 Days That Stopped The World) vạch trần việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã che giấu dịch bệnh và ngăn cản các phóng viên đưa tin sự thật như thế nào.

Ngoài ra, vào ngày 26 tháng này, Đài BBC cũng đã chiếu một bộ phim tài liệu ghi lại 54 ngày trước khi xảy ra dịch bệnh ở Vũ Hán, nội dung tiết lộ thêm cách chính quyền che đậy sự lây lan quy mô lớn của virus và yêu cầu nhân viên y tế im lặng.

Tính đến ngày 29/1/2021, hơn 101 triệu người đã được chẩn đoán dương tính với virus corona mới ở 192 quốc gia và khu vực, trong đó hơn 2,18 triệu người đã tử vong. Tuy nhiên, vì chính quyền ĐCSTQ từ lâu đã che giấu số ca nhiễm được xác nhận trong nước, nên số người chết do dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn chưa được xác minh chính xác.

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: