Đại hội Y tế Thế giới lần thứ 71 sẽ được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ từ ngày 21 – 26/5. Tuy nhiên, đến nay Đài Loan vẫn chưa được mời. Các giới của Đài Loan đã chỉ trích đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dùng thủ đoạn đàn áp chính trị làm liên quan đến vấn đề sức khỏe của 23 triệu người Đài Loan, là hành vi vô liêm sỉ. Bà Kolas Yotaka, Ủy viên Ban Lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan đã kêu gọi WHO không đồng lõa cấu kết với ĐCSTQ đàn áp Đài Loan.

WHA
Dưới sức ép của chính quyền Trung Quốc, năm nay Đài Loan đã không được tham dự vào Đại hội Y tế Thế giới WHA (Ảnh: Xinhua)

Đài Loan lại lỡ hẹn với WHA

Từ năm 2009, Đài Loan đã luôn tham gia Đại hội Y tế Thế giới (WHA) với tư cách là quan sát viên, nhưng do sự cản trở của ĐCSTQ, vào năm ngoái Đài Loan đã bị loại khỏi WHA. Năm nay, mong muốn của Đài Loan lại một lần nữa bị rơi vào tình cảnh thất vọng.

Bà Kolas Yotaka, Ủy viên Ban Lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan cho biết: “Hôm nay các đảng phái khác nhau tự nói lên tiếng nói tại Quốc hội Đài Loan của mình. Chúng tôi cho rằng chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) không cho Đài Loan tham gia vào WHA là không có đạo lý gì. Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) chỉ biết đến chính trị, bất chấp nhân quyền”.

Doanh nhân, nhà hoạt động xã hội Đài Loan Cao Vi Bang (Gao Weibang) nói: “Trình độ y tế của Đài Loan thuộc loại tiên tiến trên thế giới, việc không để Đài Loan tham gia, mặc dù đối với Đài Loan là bất lợi, nhưng cũng là một mất mát to lớn đối với WHO.”

Chủ đề về sức khỏe của WHA trong năm nay là “Bao quát Sức khỏe Toàn dân” (Universal Health Coverage).

Sự mỉa mai lớn của “Bao quát Sức khỏe Toàn dân”!

Tuy nhiên, nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan thẳng thắn nói, thật đáng xấu hổ vì WHA từ chối sự tham gia của Đài Loan. Nếu không có Đài Loan tham gia, chẳng phải là sự mỉa mai lớn của “Bao quát Sức khỏe Toàn dân”?

Kolas Yotaka: “23 triệu người Đài Loan lẽ nào không phải là người? Sức khỏe của 23 triệu người Đài Loan lẽ nào không phải là sức khỏe? Đài Loan không thể tham dự WHA thì sẽ gặp vấn đề, đó là so với các quốc gia thành viên khác của WHO thì Đài Loan nhận được thông tin y tế và sức khỏe chậm trễ. Khi Đài Loan có thể phát sinh dịch bệnh nghiêm trọng, sẽ trở thành lỗ hổng của cứu trợ quốc tế, và điều nực cười là lại chỉ vì áp lực chính trị của Trung Quốc (ĐCSTQ). Vì vậy, tất nhiên tại thời điểm này người ta nói rằng mục tiêu của WHO là bao phủ sức khỏe toàn cầu, nhưng đồng thời, vậy mà lại không cho phép Đài Loan tham dự WHA, hiển nhiên chúng tôi nghe sẽ cảm thấy là điều thật mỉa mai.”

Nhà lập pháp Đài Loan Lưu Thế Phương (Liu Shyh-fang) chia sẻ: “Vi khuẩn không biết gì về cái gọi là Nhận thức chung 92, vi khuẩn không biết là người Trung Quốc hay Đài Loan”.

Những tiếng nói ủng hộ Đài Loan từ quốc tế

Trong vài ngày qua, không chỉ các giới khác nhau của Đài Loan lên tiếng tố cáo áp lực chính trị của ĐCSTQ, những tiếng nói ủng hộ của cộng đồng quốc tế cũng ngày càng mạnh hơn bao giờ hết.

28 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu bày tỏ sự ủng hộ của họ với Cơ quan Thông tấn Trung ương Đài Loan về sự tham gia của Đài Loan vào WHA.

Hiệp hội giao lưu Đài Loan – Nhật Bản cũng lên tiếng ủng hộ, một động thái được cho là ít thấy của tổ chức này.

Lâm Thế Gia (Lin Shih-chia), Giám đốc điều hành Quỹ Liên minh Y tế Đài Loan cho biết, một số nhóm xã hội dân sự và kiều bào Đài Loan tại Mỹ và châu Âu sẽ tới Geneva để tham gia vào các hoạt động hỗ trợ Đài Loan.

Ngày 16/5, nghị sĩ Canada là Gagan Sikand đã một lần nữa kêu gọi chính phủ Canada lên tiếng ủng hộ Đài Loan.

Tại Mỹ, hôm thứ Tư (15/5), 172 nghị sĩ Hạ viện Mỹ đã gửi thư chung cho Tổng giám đốc của WHO kêu gọi cho phép Đài Loan tham gia. Bức thư đề cập: Năm ngoái dưới áp lực của ĐCSTQ, WHO đã không mời Đài Loan tham dự đại hội. Sức khỏe và an toàn toàn cầu không nên bị bắt làm con tin vì các mục tiêu chính trị của ĐCSTQ.

Ngoài ra, hãng tin CNA Đài Loan cũng đề xuất xin đến lấy tin tại WHA lần này, nhưng cũng đã bị từ chối như năm ngoái.

Ngày 17/5, Hiệp hội các nhà báo quốc tế đã ra tuyên bố, mạnh mẽ lên án WHO và Liên Hiệp Quốc. Chủ tịch Hiệp hội các nhà báo quốc tế cho biết, việc từ chối hai phóng viên Đài Loan là một vấn đề đáng lo lắng liên quan đến quyền tự do thông tin, là vi phạm nghiêm trọng Điều 2 của “Tuyên ngôn Nhân quyền Liên Hiệp Quốc”.

Hội Nhà báo Đài Loan cũng lên án mạnh mẽ quyết định này, họ lấy Điều 19 của “Tuyên ngôn Nhân quyền Thế giới” để cáo buộc Liên Hiệp Quốc can thiệp vào tự do báo chí.

Bà Kolas Yotaka cho biết, không cho phép các phóng viên Đài Loan lấy tin là vô cùng hoang đường. Bà kêu gọi WHO không nên tự biến mình thành kẻ đồng lõa với ĐCSTQ để đàn áp Đài Loan.

Ủy viên lập pháp Kolas Yotaka: “Chúng tôi cảm thấy việc không cho chính phủ Đài Loan tham gia Đại hội đã là rất xấu xí, việc không cho phóng viên Đài Loan đến lấy tin, chúng tôi nghĩ rằng là bước đi lùi rất nghiêm trọng. Cho nên chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người phải lên tiếng ủng hộ, chúng ta không thể vứt bỏ giá trị niềm tin cơ bản của mình.”

Doanh nhân, nhà hoạt động xã hội Đài Loan Cao Vi Bang cho rằng, trong quá khứ cả thế giới đã bị sức hút của lợi ích kinh tế mà làm ngơ đối với nhiều vấn đề tồi tệ của ĐCSTQ. Tuy nhiên, tình hình bây giờ đã khác. Từ sáng kiến “Một vành đai – Một con đường”, thâm hụt thương mại Trung-Mỹ, cộng đồng quốc tế đã cảnh giác mạnh mẽ với ĐCSTQ, khiến người ta ngày càng cảm nhận rõ ĐCSTQ đã đi đến đường cùng.

Huệ Anh

Xem thêm: