Ngày 27/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thừa nhận sai lầm trong việc đánh giá không đúng mức tình hình dịch viêm phổi do virus corona tại Trung Quốc.

WHO, virus corona, viêm phổi Vũ Hán
Ngày 27/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận, những từ ngữ khi nhắc đến virus corona gây Viêm phổi Vũ Hán trong báo cáo có sự nhầm lẫn, cũng như đánh giá sai rủi ro dịch bệnh. (Ảnh cắt từ video)

Trong một báo cáo được đưa ra cuối ngày 26/1, WHO nhận định nguy cơ lây lan dịch “rất cao ở Trung Quốc, cao ở cấp khu vực và cấp toàn cầu”.

WHO giải thích họ có sự “nhầm lẫn” trong các báo cáo trước đó, khi đánh giá nguy cơ bùng phát dịch viêm phổi trên toàn cầu chỉ ở mức “trung bình”. Tuy nhiên, việc điều chỉnh mức độ rủi ro không đồng nghĩa rằng WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Khi được hỏi cơ sở để đánh giá nguy cơ, WHO cho biết “đánh giá nguy cơ toàn cầu dựa trên mức độ nghiêm trọng, sự lây lan, và năng lực ứng phó”.

Trước đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bị báo giới chất vấn về việc không công bố dịch ở quy mô toàn cầu. Thậm chí có ý kiến còn cho rằng quyết định của ông mang tính chính trị.

Năm 2014, WHO cũng từng bị chỉ trích vì xem nhẹ mức độ nguy hiểm của dịch Ebola ở Tây Phi, khiến hơn 11.300 tử vong cho đến khi chấm dứt dịch vào năm 2016.

Theo tờ SCMP, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus sẽ đến Trung Quốc trong tuần này để thảo luận cách thức kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới lây lan. 

Ông Tedros chia sẻ trên một tweet đăng tải trên Twitter: “Tôi đang trên đường tới Bắc Kinh để gặp gỡ chính phủ và các chuyên gia y tế. Đây là hoạt động thể hiện sự ủng hộ với các biện pháp trước virus corona. Ngoài ra, các đồng nghiệp tại WHO và bản thân tôi muốn hiểu thêm về những diễn biến mới nhất, cũng như tăng cường quan hệ đối tác với Trung Quốc nhằm cung cấp thêm các biện pháp bảo vệ trước dịch bệnh này.”

Virus corona lần đầu tiên được thông báo ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tính đến thời điểm này, đã có 4.559 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi và 106 ca tử vong. Đáng chú ý là virus corona vẫn tiếp tục lan rộng nhanh chóng tại Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên vì nhiễm dịch.

Trên thế giới, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác cũng đã xác nhận các trường hợp nhiễm bệnh: Thái Lan (8 ca), Hồng Kông (8 ca), Mỹ (5 ca), Đài Loan (5 ca), Úc (5 ca), Singapore (4 ca), Nhật Bản (4 ca), Hàn Quốc (4 ca), Malaysia (4 ca), Pháp (3 ca), Canada (2 ca) va Việt Nam (2 ca). Mới đây nhất, Nepal, Campuchia và Đức cũng đều xác nhận mỗi nước có 1 trường hợp nhiễm bệnh. 

Minh Ngọc