Rất có thể Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ thông qua việc chỉnh sửa Điều lệ Đảng, xóa thuyết “Ba đại diện” của Giang Trạch Dân và “Quan điểm về phát triển khoa học” của Hồ Cẩm Đào, thêm vào “Tư tưởng quản lý đất nước Tập Cận Bình”.

Ông Giang Trạch Dân (trái) và ông Tập Cận Bình (phải)

Ngày 17/8, Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin, gần đây, trong giới chính trị tại Bắc Kinh lưu truyền “tin tức nội bộ Đảng” cho rằng “Tư tưởng quản lý đất nước Tập Cận Bình” sẽ trở thành tư trưởng chiến lược quan trọng trong nội bộ Đảng, và được viết vào Điều lệ Đảng tại Đại hội 19. Thuyết “Ba đại diện” và “Quan điểm về phát triển khoa học” trong Điều lệ Đảng đang được chỉnh sửa, rất có khả năng sẽ bị xóa bỏ.

Học giả Tra Kiến Quốc tại Bắc Kinh khi trả lời phỏng vấn đã nói, Đại hội 19 sẽ đề xuất sửa đổi Điều lệ Đảng, đây là việc không phải nghi ngờ, vấn đề là làm thế nào để diễn đạt. Ông nói: “Tại Đại hội 19, tên của ông Tập Cận Bình chắc chắn sẽ được ghi vào Điều lệ Đảng. Đây là cách sửa đổi Điều lệ Đảng thường lệ của ĐCSTQ, cũng là điều cần thiết để duy trì quyền uy của ông Tập Cận Bình. Đương nhiên, biểu đạt thế nào, dùng từ thế nào, những người khác (Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào) có được giữ lại tên trong đó hay không, thì vẫn cần đợi sau Đại hội 19.”

Ngày 18/8, Đài VOA cũng dẫn nguồn tin từ Bắc Đới Hà cho biết, “Tư tưởng Tập Cận Bình” chắc chắn sẽ được ghi vào Điều lệ Đảng.

Bài báo của VOA cũng dẫn nguồn tin từ The Huffington Post nói, thông tin về “Tư tưởng Tập Cận Bình” sẽ được ghi vào Điều lệ Đảng tại Đại hội 19 đã được xác định tại Hội nghị Bắc Đới Hà vừa mới kết thúc gần đây. Trong những người tham gia hội nghị, dường như không có ai phản đối quyết định này, và còn nói Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay là một hội nghị vô cùng khác thường.

Cái gọi là “Tư tưởng quản lý đất nước Tập Cận Bình” và “Tư tưởng Tập Cận Bình” về cơ bản là một.

Tháng 3/2017, tờ Minh Báo (Hồng Kông) cũng đã đưa tin, “Tư tưởng Tập Cận Bình” có thể sẽ được xuất hiện tại Đại hội 19, và được ghi vào Điều lệ Đảng. Theo đó, ông Tập Cận Bình vì thế mà trở thành người tiếp theo sau ông Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, người lãnh đạo ĐCSTQ thứ 3 được lấy họ tên đặt cho một loại “tư tưởng”. Sau đó, “Tư tưởng Tập Cận Bình” tiếp tục được phổ biến rộng ra Trung Quốc Đại Lục và cả nước ngoài.

Ngày 14/7/2017, một bài viết trên tạp chí Nghiên cứu Xây dựng Đảng của Ban tổ chức Trung ương nói, “những lý luận được sáng tạo mới từ sau Đại hội 18 đến nay, cũng được gọi là ‘Tư tưởng tập Cận Bình’”. Đây là lần đầu tiên một tờ tạp chí của ĐCSTQ xác nhận và nói rõ về “Tư tưởng Tập Cận Bình”.

Học giả người Mỹ gốc Hoa Bùi Mẫn Hân nói với đài VOA, việc “Tư tưởng Tập Cận Bình” được viết vào Điều lệ Đảng sẽ không làm người khác cảm thấy ngạc nhiên, nhưng đây cũng là cột mốc quan trọng cho thấy ông Tập Cận Bình đã củng cố được quyền lực.

Tuy nhiên, một khi điều này được thực hiện thì trong nội bộ Đảng sẽ xảy ra chấn động lớn: đó là “lý luận” của ông Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào sẽ bị xóa khỏi Điều lệ Đảng.

Tạp chí Tranh Minh số ra tháng 6/2017 có nói, trong hội nghị sinh hoạt mở rộng của Thường ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ diễn ra từ 10-11/5/2017, bài phát biểu bằng văn bản của ông Hồ Cẩm Đào, Chu Dung Cơ, Tống Bình đều khen ngợi hành động chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình. Trong đó, ông Hồ Cẩm Đào còn đề xuất, trong công tác cần phải không ngừng “sửa chữa sai lầm”, sửa đổi “những chính sách không phù hợp với sự phát triển của thời đại và tình hình đất nước”, do đó ông kiến nghị Trung ương Đảng và Bộ Chính trị xóa bỏ thuyết “Ba đại diện” và “Quan điểm về phát triển khoa học” mang tính cứng nhắc, tính hình thức từng được ghi vào Điều lệ Đảng và nghị quyết.

Như đã biết, thời ông Hồ Cẩm Đào chấp chính nhưng vẫn bị ông Giang Trạch Dân đứng sau thao túng tất cả cho đến Đại hội 18, khi ông hoàn toàn rút lui và bàn giao quyền lực, ủng hộ ông Tập Cận Bình nắm quyền toàn diện. Trong thời khắc nhạy cảm trước khi diễn ra Đại hội 19, ông Hồ Cẩm Đào đã lấy “Quan điểm về phát triển khoa học” của mình để đánh đổi, đề xuất xóa bỏ thuyết “Ba đại diện” của ông Giang Trạch Dân. Đây được xem như một lần hy sinh nữa để trợ giúp ông Tập Cận Bình lật đổ ông Giang Trạch Dân.

Theo cách đấu đá thường thấy ở cao tầng của ĐCSTQ thì ông Tập Cận Bình sẽ lật đổ ông Giang Trạch Dân một cách triệt để, còn về mặt “tư tưởng chỉ đạo”, sẽ phá tan chính sách bảo hộ tham nhũng hủ bại “im lặng để phát tài” và thuyết “Ba đại diện” của ông Giang Trạch Dân.

Từ tháng 11/2014, tạp chí Động Hướng (Hồng Kông) đăng bài phân tích của tác giả Lâm Phương Chi nói, nghị quyết tại Hội nghị toàn thể lần thứ 4 của Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ khoá 18 thu hút được sự chú ý: đó là “tinh thần quan trọng trong loạt bài phát biểu của ông Tập Cận Bình” được cho thêm vào. Đây là lý luận thứ 3 được đặt theo tên của người lãnh đạo, sau lý luận của ông Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình. Trong khi đó thuyết “Ba đại diện” của ông Giang Trạch Dân vẫn không tên không họ. Điều này ám chỉ “thế hệ đỏ thứ hai” sẽ chính thức đoạt lại “giang sơn”.

Tác giả cũng dự đoán, ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn đang chờ thời cơ chín muồi để liên thủ, đánh bật gốc rễ phe phái Giang Trạch Dân.

Trí Đạt

Xem thêm: