Ngày 27/12 vừa qua, ông Triệu Thiếu Lân (Zhao Shaolin), cựu Thư ký trưởng và Ủy viên Thường vụ tỉnh Giang Tô bị xét xử vì tội nhận hối lộ và lừa đảo mua ngoại tệ với tổng số tiền hơn 40 triệu đô la Mỹ, vụ án do Toàn án cấp trung Ninh Ba – Chiết Giang thụ lý. Triệu Thiếu Lân đã nhận tội, vụ án đang chờ ngày tuyên án. Theo thông tin, quan to này cũng khai báo nhiều tội chứng liên quan đến ông Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc đương nhiệm Trương Cao Lệ.

Xử án ông Triệu Thiếu Lân, cựu Thư ký trưởng và Ủy viên Thường vụ tỉnh Giang Tô.
Xử án ông Triệu Thiếu Lân, cựu Thư ký trưởng và Ủy viên Thường vụ tỉnh Giang Tô.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát thành phố Ninh Ba tỉnh Chiết Giang: từ 2007 – 2014, Triệu Thiếu Lân cùng con trai là Triệu Tấn (Zhao Jin) đã nhiều lần hối lộ Vương Mẫn (Bí thư thành phố Tế Nam, Thư ký trưởng và Ủy viên Thường vụ tỉnh Sơn Đông) với tổng số tiền khoảng 4,448 triệu nhân dân tệ để chiếm đoạt đất đai phi pháp.

Từ 2003 – 2014, Triệu Thiếu Lân cùng con trai Triệu Tấn đã giả mạo hợp đồng ngoại thương để lừa đảo lấy các các tài liệu phê duyệt của cơ quan chức năng có liên quan, mua ngoại tệ ở một số ngân hàng trong nước để và chuyển ra nước ngoài, tổng cộng hơn 41,7 triệu đô la Mỹ.

Phiên tòa xử có hơn 60 người tham dự, sau khi kết thúc tòa đã chọn ngày tuyên án.

Triệu Tấn từng là “đại thương nhân Thiên Tân”

Con đường phạm tội của Triệu Thiếu Lân luôn gắn chặt với quá trình phát triển sự nghiệp của người con trai ông này là Triệu Tấn. Triệu Tấn từng mở doanh nghiệp phát triển bất động sản, được mệnh danh “Triệu nha nội” (chỉ con của quan to), là “đại thương nhân Thiên Tân”.

Ngày 11/10/2014, Triệu Thiếu Lân bị “ngã ngựa” sau khi đã về hưu 8 năm, còn người con là Triệu Tấn cũng bị bắt vào giữa tháng 6/2014.

Sau khi Triệu Thiếu Lân “ngã ngựa” thì lịch sử đen tối của Triệu Tấn cũng bị truyền thông phanh phui. Theo đó, vào năm 1994, Triệu Tấn dù mới 21 tuổi, nhưng nhờ có thế lực của người người cha, đã thành lập hơn 60 công ty tại nhiều tỉnh thành khác nhau, xây dựng thành một “đế quốc” bất động sản khổng lồ.

Tại Tế Nam, Triệu Tấn quen biết được Vương Mẫn, Bí thư thành phố Tế Nam và Ủy viên Thường vụ tỉnh Sơn Đông, cùng nhau xây dựng quan hệ quyền – tiền, nhờ đó Triệu Tấn có được thế lực chính trị của Vương Mẫn hỗ trợ đắc lực.

Triệu Tấn còn là con đỡ đầu của vợ Bí thư tỉnh Hà Bắc Chu Bản Thuận (đã “ngã ngựa”). Trong một buổi yến tiệc, vợ ông Chu Bản Thuận từng nói: “Tôi có một bé trai, hiện có hai đứa con”. Hai đứa con này, ngoài Chu Tĩnh ra, người còn lại chính là “con đỡ đầu” Triệu Tấn.

Theo thông tin, cha con Triệu Thiếu Lân còn có mối quan hệ mật thiết với cựu Bí thư thành phố Thiên Tân Trương Cao Lệ, hiện đang là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc.

Trong thời gian 2007 – 2013 ông Trương Cao Lệ phụ trách Thiên Tân, đã phát triển bất động sản. Sau đó ngành bất động sản ở Thiên Tân bước vào thời phát triển nóng, nguồn gốc tình trạng bê bối nghiêm trọng trong lĩnh vực xây dựng đô thị ở đây. Có người từng nói, “tại Thiên Tân, Triệu Tấn có thể hô mưa gọi gió, muốn xử ai là xử”. Từng có một công ty chất vấn về vấn đề an toàn đối với công ty của Triệu Tấn, làm Triệu Tấn phẫn nộ. Sau đó, cơ quan công an Thiên Tân đã thành lập tổ chuyên án điều tra về công ty kia, nghi ngờ về kỹ thuật an toàn của công ty kia và tung lên truyền thông…

Tháng Tám năm ngoái, trang thông tin toàn cầu Sina đăng bài viết “Vụ án Triệu Thiếu Lân và vụ nổ Thiên Tân là hai cú đánh trúng ông Trương Cao Lệ”. Bài viết dẫn thông tin được cho là do một quan chức trong Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc tiết lộ, sau khi cha con Triệu Thiếu Lân bị thanh trừng đã khai nhiều tội chứng liên quan đến ông Trương Cao Lệ.

Nhờ quan to phái Giang Hồi Lương Ngọc đề bạt

Ông Triệu Thiếu Lân hiện đã 70 tuổi, người Nguyên Bình tỉnh Sơn Tây. Từ tháng 6/1998 – 11/2006, từng nhậm chức Thư ký trưởng và Ủy viên Thường vụ thành phố Nam Kinh tỉnh Giang Tô, Phó Bí thư và Ủy viên Thường vụ tỉnh Giang Tô.

Ông Triệu Thiếu Lân được đề bạt trong thời gian ông Hồi Lương Ngọc nhậm chức ở Giang Tô.

Tháng 1/2000, khi ông Hồi Lương Ngọc nhậm chức Bí thư tỉnh Giang Tô thì ông Triệu Thiếu Lân được đưa vào Ban Thường vụ tỉnh Giang Tô với thân phận là Thư ký trưởng của tỉnh.

Tháng 11/2006, sau khi về hưu, ông Triệu Thiếu Lân đảm nhận chức Phó Chủ tịch thứ nhất Quỹ Phát triển Sự nghiệp người cao tuổi Trung Quốc. Khi đó ông Hồi Lương Ngọc lên Phó Thủ tướng và là Chủ nhiệm Ủy ban Người cao tuổi toàn quốc.

Nhà bình luận Cao Tân của VOA nhận định, ông Triệu Thiếu Lân “ngã ngựa” thì Hồi Lương Ngọc cũng khó yên. Quan trường Giang Tô ai cũng biết Triệu Thiếu Lân núp bóng Hồi Lương Ngọc. Dự án “biệt thự lãnh đạo” do ông Hồi Lương Ngọc xúc tiến trong thời gian nhậm chức ở Giang Tô là do ông Triệu Thiếu Lân toàn quyền quản lý.

Thông tin chỉ ra, ông Hồi Lương Ngọc là thông gia của một người con ông Giang Trạch Dân. Ngoài ra, ông Hồi Lương Ngọc cũng bị phanh phui có liên quan đến kế hoạch chính biến của Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang, tình trạng tham ô đặc biệt nghiêm trọng.

Mộc Vệ

Xem thêm: