Trong cuộc phỏng vấn của Vision Times, chuyên gia Tạ Điền nhấn mạnh vấn đề tẩu tán của Boyu Capital cũng phản ánh cuộc đấu không khoan nhượng của phe Giang (cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân) và phe Tập (đương nhiệm lãnh đạo Tập Cận Bình), và tất nhiên xu thế tẩu tán này còn diễn ra ở nhiều đại gia đình chóp bu khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Giang Trạch Dân (giữa), ông Giang Miên Hằng (phải) và ông Giang Miên Khang (trái) – Ảnh ghép

Những dấu hiệu cho thấy cuộc tranh giành quyền lực chính trị cấp cao hiện nay của ĐCSTQ lan rộng sang lĩnh vực kinh tế. Có nguồn tin nội bộ (giấu tên) là quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã tiết lộ ra ngoài rằng chế độ ĐCSTQ hiện đang đứng trước nhiều vấn đề nguy nan, ngoài đấu đá khốc liệt tranh giành quyền lực trong nội bộ còn là vấn đề ngoại giao “tứ bề thọ địch”, sáng kiến “Vành đai và Con đường” tại nhiều nơi bị ngăn chặn, suy thoái kinh tế trong nước nghiêm trọng, nguồn tài chính của nhiều chính quyền địa phương bị thâm hụt, còn tài chính trung ương bị mấy thế lực gia đình chóp bu chia nhau vơ vét; trước bờ vực thể chế sụp đổ, những gia đình quyền lực đã chuẩn bị tư thế sẵn sàng bỏ chạy ra nước ngoài. Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Vision Times, Tiến sĩ Tạ Điền (người Mỹ gốc Hoa), hiện đang giảng dạy tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina (Mỹ) cho biết, nguồn tin gần đây từ truyền thông bên ngoài Đại Lục chỉ ra ví dụ điển hình từ vụ chuyển nguồn vốn Boyu Capital của gia đình cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Khó thoát bị thanh trừng nếu ĐCSTQ sụp đổ

Theo Wall Street Journal dẫn lời người trong cuộc, từ năm 2019, Boyu Capital của gia tộc cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đã chuyển đến Singapore, chủ yếu vì lo ngại rằng ảnh hưởng của ông Giang sẽ suy yếu, một khi ông ấy qua đời thì có thể xảy ra làn sóng thanh trừng vây cánh và người thân gia đình của ông ta.

Vấn đề trên được ông Tạ Điền chia sẻ:

“Tôi nghĩ đây là một lý do chính rất quan trọng, nhưng trên thực tế có thể có những lý do khác. Trước hết nhìn lại Boyu Capital thành lập vào năm 2010, hai năm trước khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền. Khi đó, ĐCSTQ do ông Hồ Cẩm Đào đứng đầu, quyền lực của nhà họ Giang còn rất mạnh. Boyu Capital là do Giang Chí Thành (con trai của ông Giang Miên Hằng, cháu nội của ông Giang Trạch Dân) khởi xướng, bắt đầu từ một quỹ cổ phần tư nhân. Lúc mới thành lập đã công khai danh tính nhà họ Giang chứ không buồn che giấu. Chúng ta có thể thấy các gia tộc Đỏ chóp bu của ĐCSTQ không giấu giếm khi công khai vơ vét của cải. Về nguồn vốn của Boyu Capital, chúng ta cũng biết rằng nó đã có được đầu tư từ quỹ của tỷ phú Lý Gia Thành ở Hồng Kông và quỹ đầu tư Temasek của Singapore.

Vì vậy thủ đoạn dùng quyền lực chính trị nhằm chuyển thành của cải thương mại, quy mô của nó là chưa từng có và nằm ngoài sức tưởng tượng của mọi người. Đó là thủ đoạn kiếm tiền của các gia đình quan chức chóp bu ĐCSTQ, chúng lợi dụng quyền lực chính trị để xây dựng các quỹ đầu tư. Trường hợp nhà họ Giang nêu trên là minh chứng điển hình nhất.

Nhưng tôi nghĩ nếu sau này ĐCSTQ sụp đổ, thì đó là lúc các đại gia đình của các cựu quan chức và các quan chức cấp cao đương nhiệm sẽ bị tính sổ và các quỹ tín dụng đó sẽ phải nằm trong diện truy cứu, cho dù có chuyển đến nơi nào.”

Tập Cận Bình loại bỏ các cựu lãnh đạo can thiệp vào chính trị

Ông Tạ Điền cho biết ông Giang Trạch Dân đã 94 tuổi, một khi ông ta qua đời thì người thân gia đình ông ta có thể bị tính sổ. Đây không chỉ là nỗi lo suy yếu quyền lực sau khi Giang qua đời, mà trên thực tế có thể đã suy yếu rồi. Nguyên nhân là do ông Tập không ngừng gia cố được quyền lực và đã thúc đẩy một số biện pháp và cố gắng kiềm chế ảnh hưởng của những người cao tuổi đã nghỉ hưu.

Chúng ta thấy rằng gần đây, ĐCSTQ đã thắt chặt quyền kiểm soát đối với Hồng Kông, ông Tập cũng đã sử dụng nhiều thủ đoạn để củng cố được quyền lực và ngăn chặn tình trạng như truyền thống lâu nay là các nguyên lão can dự vào chuyện chính trị của người cầm quyền đương nhiệm, trong đó bài học rõ nhất chính là người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào. Chúng ta biết rằng những xung đột giữa các thế lực gia đình của ĐCSTQ là vấn đề khó tránh xưa nay, bây giờ dù có gọi là phe Giang hay phe Tập cũng không ngoại lệ, đặc biệt là chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình liên quan nhiều nhân vật phe Giang, vì vậy cuộc chiến đó không bao giờ hết.

Ý thức tẩu tán tài sản diễn ra không chỉ ở nhà họ Giang

Ông Tạ Điền nhấn mạnh vấn đề tẩu tán của Boyu Capital cũng phản ánh cuộc đấu không khoan nhượng của phe Giang và phe Tập, và tất nhiên di chuyển tài sản không chỉ là gia đình Giang Trạch Dân mà còn nhiều đại gia đình chóp bu khác của ĐCSTQ. Khả năng một ngày nào đó Boyu Capital sẽ bị thâu tóm là chuyện sớm muộn, dù phần lớn tài sản được chuyển đến Hồng Kông nhưng hiện tại chúng ta thấy rằng Hồng Kông hiện đã nằm trong kiểm soát của ông Tập Cận Bình và mức độ đang dần tăng lên. Còn nhiều gia đình khác như của các cựu lãnh đạo Trần Vân, Đặng Tiểu Bình… đều rửa tiền ở Hồng Kông, chúng ta cũng đã thấy một vài người trong số họ bị thanh trừng, ngã ngựa, phá sản, và bị bắt trở về Bắc Kinh. Vì vậy chắn chắn gia đình họ Giang cũng ý thức rõ nguy cơ ở Hồng Kông là không an toàn, vì vậy chuyển đến Singapore.

“Vấn đề chuyển Boyu Capital đến Singapore, một là để thoát khỏi sự kiểm soát và giám sát của ĐCSTQ, ngoài ra còn có vấn đề nguồn đầu từ ban đầu từ quỹ Temasek của Singapore. Một điều khác tôi nghĩ đó là áp lực của cuộc đấu đá quyền lực khiến phe nhà họ Giang cảm nhận rõ nguy cơ cận kề.”

Cuối cùng, ông Tạ Điền nhấn mạnh rằng một điểm khác là khi Boyu Capital mới được thành lập đã có những đối tác quan trọng như  Đồng Tiểu Mông (Tong Xiaoyao) và Trương Tử Hân (Zhang Zixin), họ đã chuyển đến Singapore và mua được quyền thường trú hoặc giấy phép làm việc tại Singapore, thực ra đó cũng chẳng qua là những kẻ rửa tiền và nhận thấy có áp lực nguy cơ nên phải bỏ chạy. Màn “đào tẩu” của những kẻ rửa tiền đó cũng vừa khớp với ý thức tình cảnh nguy nan hiện nay của gia tộc phe Giang đứng sau. Không chỉ riêng gia đình họ Giang, dường như bây giờ có nhiều gia đình khác cũng đang ý thức mạnh mẽ về kế hoạch chạy trốn tẩu tán trước thời điểm ĐCSTQ có thể sụp đổ vì cuộc tranh giành quyền lực.

Lý Tĩnh Nhữ, Vision Times

Xem thêm: