Ngày 23/1, ông Tô Vinh (Su Rong), cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc đã bị xử tù vô thời hạn vì tội danh “ăn hối lộ”. Ông Tô vinh được xem là tâm phúc của cựu Phó Chủ tịch Trung Quốc Tăng Khánh Hồng.

Ngày 23/1, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Tô Vinh bị xử tù vô thời hạn vì tội danh “ăn hối lộ”.
Ngày 23/1, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Tô Vinh bị xử tù vô thời hạn vì tội danh “ăn hối lộ”.

Theo cáo trạng, ông Tô Vinh bị cáo buộc nhận hối lộ 116 triệu Nhân dân tệ, ngoài ra sở hữu số tài sản trị giá hơn 80 triệu Nhân dân tệ không rõ nguồn gốc. Có ít nhất 13 đối tượng trong gia tộc ông này bị liên đới trách nhiệm. Truyền thông Trung Quốc đưa tin, sau khi bị điều tra, ông Tô Vinh đã khai báo hàng chục quan chức Giang Tây còn đương chức.

Gia tộc sa đọa

Ngày 23/1, tòa án cấp trung thành phố Tế Nam tỉnh Sơn Đông đã xử tù vô thời hạn và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân đối với ông Tô Vinh vì các tội danh: ăn hối lộ, lạm dụng chức quyền, sở hữu số tài sản lớn có nguồn gốc không rõ ràng.

Theo cáo trạng, từ 2002 – 2014, ông Tô Vinh đã ăn hối lộ hơn 116 triệu Nhân dân tệ (trực tiếp và thông qua người thân) từ các cá nhân và tổ chức khác để giúp đối tượng thăng tiến chức quyền hoặc thuận lợi trong kinh doanh; lạm dụng chức quyền gây tổn thất nghiêm trọng tài sản nhà nước; ngoài ra còn sở hữu số tài sản trị giá 80,27 triệu Nhân dân tệ không rõ nguồn gốc.

Ông Tô Vinh bị lập án điều tra vào tháng 2/2015, phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 29/12/2016.

Trong giới quan trường Trung Quốc, ông Tô Vinh nổi tiếng là “gia tộc hủ bại” điển hình, nhiều thành viên của gia tộc quan to này đều bị cuốn vào lối sống sa đọa.

Truyền thông Trung Quốc từng đưa tin, trong vụ án Tô Vinh có ít nhất 13 thành viên của gia tộc này liên quan trách nhiệm. Những người tiêu biểu có: vợ, con trai, cháu trai và con rể Tô Vinh, cựu Phó Thị trưởng thành phố Trương Gia Giới tỉnh Hồ Nam là Trình Đan Phong (Cheng Danfeng). Trong đó người vợ Vu Lệ Phương (Wu Lifang) của ông Tô Vinh tội nặng nhất.

Ngoài ra, một người anh rể của ông này cũng bị điều tra và đã tự sát vào tháng 3/2015.

Truyền thông Trung Quốc nhận định, thời điểm tham ô chủ yếu của ông Tô Vinh xảy ra từ năm 2011 trở về trước (sau năm 2011 bắt đầu nhiệm kỳ mới thời ông Tập Cận Bình lên cầm quyền).

Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị có liên quan lợi ích

Ông Tô Vinh được cho là tâm phúc của ông Tăng Khánh Hồng, nhân vật số 2 trong phe cánh cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Trước khi nhậm chức Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc, ông này từng trải qua các chức vụ Phó Bí thư tỉnh Cát Lâm, Bí thư tỉnh Thanh Hải, Bí thư tỉnh Cam Túc, Bí thư tỉnh Giang Tây.

Nhiều nguồn tin chỉ ra, ông Tô Vinh có quan hệ mật thiết với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị và Ủy viên trưởng Đại biểu Nhân dân Trung Quốc đương nhiệm Trương Đức Giang, cả hai được cho là cùng “bang Cát Lâm” thuộc phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Ngoài ra, phía sau vụ án Tô Vinh còn liên quan đến những cựu Ủy viên Thường vụ phái Giang khác như Ngô Quan Chính (Wu Guanzheng) và Chu Vĩnh Khang.

Trước đây, một cựu phóng viên tên Từ Tường (Xuxiang) từng giấu tên tố cáo nhóm lợi ích Tô Vinh và Uông Đức Hòa (Wang Dehe), cựu Bí thư thành phố Tân Dư tỉnh Giang Tây.

Ngoài ra, có nhận định rằng con đường thăng tiến trên quan trường một cách nhanh chóng của ông Tô Vinh được cho là nhờ lập nhiều công trạng trong việc bức hại những người tập Pháp Luân Công giúp ông Giang Trạch Dân. Quan to này nhiều lần bị liệt vào danh sách truy hỏi của Tổ chức Quốc tế Điều tra bức hại Pháp Luân Công. Tháng 11/2004, khi Tô Vinh đi tham quan Zambia (thời điểm đang làm Bí thư tỉnh Cam Túc), sau khi phát hiện bị nhiều người theo Pháp Luân Công kiện lên tòa án tối cao của nước này, ông Tô Vinh đã vội vàng quay trở về Trung Quốc Đại lục.

Mộc Vệ (T/H)

Xem thêm: